Tin tức
Bếp Á là gì? Ưu điểm vượt trội của bếp Á Nahaki
18 / 11 / 2024
Bếp Á là gì và tại sao bếp Á thường xuất hiện tại các nhà hàng, khách sạn, trường học? Dòng bếp này có công dụng và ưu điểm như thế nào mà lại được ưa chuộng đến thế? Để giải đáp thắc mắc cho quý khách cũng như các chủ đầu tư đang muốn khởi nghiệp, Nahaki sẽ giới thiệu chi tiết về bếp Á ngay dưới đây. Hãy lưu lại những thông tin quan trọng nếu quý khách muốn đi tìm hiểu sâu hơn nhé!
Contents
Bếp Á là gì?
Bếp Á là gì? Bếp Á là thiết bị bếp chuyên dùng để chế biến các món châu Á bao gồm luộc, xào, chiên, hầm… Bếp Á thường có kiềng gang lớn, họng đốt chắc chắn và hệ thống thu gom dầu mỡ. Thông thường, bếp Á sẽ được dùng nhiều tại các căn bếp công nghiệp như trường học, nhà hàng, khách sạn…
Thiết bị bếp Á giúp người đầu bếp nấu được nhiều món ăn cùng lúc, trong khoảng thời gian dài và liên tục. Nhờ vậy, bếp sẽ phục vụ được số lượng khách lớn mà không tốn kém quá nhiều nhân lực, công sức và chi phí.
Bếp Á hiện được mua nhiều trên thị trường nhờ vào các tính năng ưu việt của chúng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, quy mô không gian mà quý khách sẽ chọn mua đúng loại bếp mình cần.
Phân loại bếp Á phổ biến trên thị trường
Sau khi hiểu rõ khái niệm bếp Á là gì, ta sẽ tìm hiểu tới cách phân chia bếp. Chúng được phân chia tùy vào kích thước, công năng… Tuy nhiên, dưới đây là 2 cách chia phổ biến nhất:
Theo mục đích nấu
Xét theo mục đích nấu, bếp Á được chia thành 3 loại:
- Bếp Á hầm: Đặc điểm là bếp có chân thấp, kiềng bếp to chuyên đặt để các nồi nấu canh, hầm xương lớn với công suất nấu cao.
- Bếp Á xào: Loại bếp này có nhiều họng đốt hơn, chuyên để xào nấu những món ăn nhanh.
- Bếp Á chiên: Bếp Á chiên sẽ làm nóng dầu nhanh, giúp thực phẩm có lớp bên ngoài giòn rụm nhưng bên trong vẫn mềm ẩm, tươi ngon.
Theo số lượng họng đốt
Xét theo số lượng họng bếp, bếp Á được chia thành:
- Bếp Á đơn: Gồm 1 họng đốt, dành cho gia đình hoặc quán ăn nhỏ, không quá đông khách.
- Bếp Á đôi: Gồm 2 họng đốt, linh hoạt hơn vì nấu được 2 món cùng lúc.
- Bếp Á 3 họng: Gồm 3 họng đốt, phù hợp cho các bếp ăn công nghiệp với quy mô lớn.
- Bếp Á 4 họng trở lên: Chuyên dùng trong các nhà hàng lớn, khách sạn, bếp ăn trường học.
Ngoài những cách trên, khi tìm hiểu “Bếp á là gì”, ta có thể tìm hiểu về phân loại bếp Á theo nhiên liệu như bằng gas, điện. Nhìn chung, dù phân chia theo cách nào, bếp Á vẫn sẽ có chung một số đặc điểm được liệt kê bên dưới.
Xem thêm: Các sản phẩm bếp Á công nghiệp có tai Nahaki
Cấu tạo cơ bản của bếp Á công nghiệp
Khi tìm hiểu Bếp á là gì, không thể bỏ qua về cấu tạo cơ bản của bếp Á. Tổng thể bếp Á có nhiều bộ phận, một số bộ phận căn bản nhất là: Mặt bếp, kiềng bếp, họng đốt, thùng đốt,…
Mặt bếp Á công nghiệp
Bề mặt bếp Á thường làm bằng inox hoặc gang, ưu việt hơn vẫn là chất liệu inox cao cấp. Mặt bếp có thể bằng phẳng hoặc có các gờ nhỏ để hạn chế tình trạng dầu mỡ ứ đọng, ám mùi.
Mặt bếp Á có vai trò tản nhiệt, chịu được sự ăn mòn vì thường xuyên dùng trong các môi trường khắc nghiệt. Mặt bếp luôn đảm bảo giữ được độ sáng bóng, dễ vệ sinh, góp phần giúp căn bếp luôn sạch đẹp. Đây chính là lý do nhiều người quan tâm bếp á là gì cũng như lựa chọn sản phẩm này cho đơn vị của mình.
Kiềng bếp
Kiềng bếp là bộ phận nâng đỡ chảo, nồi, xoong khi nấu ăn giúp tập trung nhiệt lượng vào đáy nồi một cách hiệu quả. Kiềng bếp Á chủ yếu làm bằng gang hoặc thép không gỉ vì chất liệu này có độ bền cao, chịu được áp lực lớn và khó để nóng chảy.
Từ đó, món ăn được nấu chín nhanh hơn và đều các mặt. Hiệu quả kinh tế cũng tăng tiến theo.
Họng đốt
Họng đốt có nhiệm vụ cung cấp nhiệt để nấu ăn. Vì sử dụng nhiên liệu là gas nên họng đốt của bếp Á thường làm bằng kim loại chịu nhiệt. Chúng có các lỗ nhỏ để phun ra hỗn hợp gas và không khí, thúc đẩy quá trình nấu nướng diễn ra đồng đều.
Ưu việt của bếp Á là thường có nhiều họng đốt. Mỗi họng đốt có núm điều chỉnh nhiệt riêng, phù hợp với từng quy mô kinh doanh và phương pháp nấu khác nhau.
Thùng đốt
Thùng đốt bếp Á chủ yếu làm từ inox. Chúng có tác dụng là bảo vệ họng đốt và chứa lửa để phục vụ quá trình chế biến.
Núm điều chỉnh nhiệt
Thiết bị bếp Á có các núm điều chỉnh nhiệt độ tương ứng với số lượng họng bếp. Cùng sử dụng một thiết bị nấu nướng như quý khách có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt riêng cho từng món. Lợi ích là ngăn ngừa thức ăn bị nấu cháy quá hoặc sống, đồng thời tiết kiệm nguồn năng lượng sử dụng.
Hệ thống thu gom dầu mỡ
Hệ thống này bao gồm khay hứng dầu mỡ, máng dẫn và thùng chứa. Thay vì sử dụng các tấm chống bắn dầu hoặc phải vệ sinh bếp lâu hơn sau khi nấu, hệ thống thu gom dầu mỡ sẽ giúp người dùng tối ưu hóa được quy trình làm việc.
Ưu điểm vượt trội của bếp Á trong kinh doanh
Trong kinh doanh ẩm thực, các chủ doanh nghiệp phải chú trọng đến rất nhiều yếu tố. Làm thế nào để tối ưu các loại chi phí nhưng hiệu quả kinh doanh vẫn đạt mức tốt luôn là câu hỏi khó. Vì vậy, bếp Á sinh ra với vai trò như thế.
Thứ nhất, bếp Á có thể nấu nhiều món ăn cùng lúc với các kiểu chế biến khác nhau. Như vậy, món ăn vừa giữ được độ thơm ngon đúng điệu mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Thứ hai, bếp Á được làm từ các chất liệu cao cấp như inox, gang nên có tuổi thọ cao, không tốn kém chi phí sửa chữa. Thiết kế bếp đảm bảo an toàn cho người dùng và không chứa các chất gây hại cho cơ thể.
Thứ ba, bếp Á có thiết kế khá đẹp mắt, phù hợp với nhiều không gian nhà bếp. Điều này mang lại tính thẩm mỹ cao cũng như vẻ đẹp sang trọng cho không gian bếp.Thêm đó, bếp Á thường sử dụng nguồn điện dân dụng có khả năng chịu tải cao, tiết kiệm chi phí sử dụng.
Phân biệt bếp Á và bếp Âu
Với những đặc trưng nêu trên, hẳn quý khách đã hiểu về bếp á là gì cũng như hình dung được cấu tạo và tính năng của bếp Á. Tuy nhiên, nếu đã có bếp nấu các món Á thì chắc hẳn sẽ có bếp chuyên nấu các món Âu. Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai kiểu bếp này?
Về mục đích sử dụng
Bếp Á là gì? Bếp Á chuyên để nấu món châu Á với đặc trưng là gồm nhiều món ăn, sử dụng gia vị đậm đà và ưu tiên chiên, hấp, xào, luộc, rang… Yêu cầu là thực phẩm cần chín nhanh mà vẫn giữ trọn hương vị nguyên thủy nhất. Trong khi đó, bếp Âu ưu tiên các món không chế biến cầu kỳ như áp chảo, luộc, xào nhanh…
Về thiết kế
Vì mục đích khác nhau nên thiết kế bếp cũng khác nhau. Bếp Âu thường được trang bị các tính năng an toàn như tự động ngắt gas khi lửa tắt, chống quá nhiệt. Mục đích là đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thêm đó, bếp Âu có bề mặt bếp phẳng hơn do không cần sử dụng nồi, chảo có dung tích lớn.
Về nguồn nhiệt
Nếu bếp Á chủ yếu dùng gas, ngọn lửa mạnh thì bếp Âu chuyên dùng điện với nhiệt độ ổn định. Bếp Âu cho phép điều chỉnh nhiệt độ một cách chính xác, giúp món ăn được nấu chín đều và giữ được hương vị trọn vẹn.
Về công suất
Bếp Á sẽ có đa dạng số lượng họng đốt, từ 1 đến 4 họng trở lên. Còn bếp Âu sẽ có 2,4 đến 6 họng đốt. Các họng có khoảng cách gần do sử dụng các loại chảo, nồi nhỏ.
Xem thêm: Các sản phẩm bếp Âu công nghiệp tại Nahaki
Kinh nghiệm mua bếp Á chuẩn nhất
Việc đầu tư vào một chiếc bếp Á công nghiệp phù hợp là quyết định quan trọng hàng đầu khi mở nhà hàng. Dưới đây là những kinh nghiệm quý báu giúp bạn chọn được chiếc bếp Á ưng ý nhất, đáp ứng mọi yêu cầu của nhà hàng:
- Số lượng họng bếp: Nhà hàng quy mô nhỏ, lượng khách vừa phải có thể chọn bếp 2-3 họng. Với những nhà hàng lớn, bếp 4 họng trở lên sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu nấu nướng đồng thời.
- Loại hình món ăn: Bếp gas truyền thống sẽ phù hợp nhiều món ăn. Bếp hồng ngoại thích hợp cho các món chiên, xào nhanh. Bếp từ hiện đại, an toàn, thích hợp cho các món đòi hỏi nhiệt độ chính xác.
- Thương hiệu uy tín: Quý khách cần lựa chọn các thương hiệu có tiếng trong ngành, tốt nhất là lấy trực tiếp từ xưởng sản xuất. Đi kèm đó là xem kỹ các chính sách bảo hành, bảo dưỡng và các dịch vụ hỗ trợ hậu bán hàng.
Nahaki – Địa chỉ chuyên sản xuất bếp Á cao cấp cho doanh nghiệp
Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Nahaki tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp tổng thể cho bếp nhà hàng. Nahaki chuyên cung cấp các sản phẩm bếp Á công nghiệp hiện đại, đa dạng mẫu mã từ 1 họng tới 4 họng. Tất cả đều được làm từ chất liệu inox cao cấp, đảm bảo độ bền và đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015.
Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được các dịch vụ trọn gói, từ khâu tư vấn, thiết kế, mua sắm, thi công lắp đặt đến bảo hành… Tất cả sản phẩm đều có hỗ trợ bảo dưỡng, thay thế bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu. Các thiết bị thay mới đều được nhập trực tiếp từ xưởng sản xuất, cam kết tương thích với các loại bếp Á cao cấp.
Với đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ nhanh chóng lắp đặt bếp ngay cho quý khách. Thời gian nhận hàng chỉ từ 2-5 ngày, linh hoạt tùy theo tình hình thực tế. Cam kết giao hàng đúng hẹn, đủ số lượng và có hóa đơn đi kèm.
Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, quý khách đã nắm rõ bếp Á là gì và những ưu điểm của bếp Á công nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới để được hỗ trợ kịp thời. Nahaki luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/7!
Tin tức liên quan
Những nguyên tắc setup bếp nhà hàng theo quy tắc một chiều
Bếp nhà hàng khi được thiết kế theo nguyên tắc một chiều sẽ mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau như tiết kiệm chi phí, nhân công, mặt...
Cấu tạo các bộ phận và ưu điểm vượt trội của bếp chiên nhúng
Bếp chiên nhúng là thiết bị không thể thiếu trong các bếp ăn công nghiệp, đặc biệt là trong chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh. Chúng giúp nhanh chóng...
Địa chỉ mua tủ cơm công nghiệp uy tín tại Hà Nội uy tín, chất lượng
Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ và những sáng chế mới, sức lao động của con người giảm tải đi rất nhiều. Trong đó,...
Thang tời thực phẩm cho nhà hàng mới nhất 2021
Thang tời thực phẩm là thiết bị rất quen thuộc và phổ biến trong cuộc sống. Với những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại, hiện nay thang...