Tin tức
Kinh nghiệm mở quán ăn giúp bạn gia tăng lợi nhuận
10 / 08 / 2023
Nhu cầu ăn uống ngày càng phát triển, nhiều người nhận ra được những lợi thế của việc mở quán ăn khu vực mình sinh sống nên đã quyết định đầu tư vào mô hình kinh doanh này. Thế nhưng, để giúp cho quán ăn hoạt động ổn định, phát triển thì chủ quán ăn cũng cần phải có cho mình những kinh nghiệm riêng. Trong bài viết này, Nahaki sẽ giới thiệu đến bạn kinh nghiệm mở quán ăn hiệu quả, bạn có thể tham khảo.
Contents
- 1 Kinh nghiệm mở quán ăn hiệu quả bạn nên tham khảo
- 1.1 Cần phải chuẩn bị giấy tờ kinh doanh quán ăn
- 1.2 Kinh nghiệm mở quán ăn chuẩn bị nguồn vốn ổn định
- 1.3 Kinh nghiệm mở quán ăn – cần có cho mình những kiến thức về ẩm thực
- 1.4 Cần lựa chọn phân khúc khách hàng phù hợp
- 1.5 Cần lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp
- 1.6 Cần chú ý đến thiết kế và trang trí cho quán ăn
- 1.7 Cần quảng cáo quán ăn đến mọi người
- 2 Lưu ý khi mở nhà hàng bạn không được bỏ qua
- 3 Sử dụng bếp công nghiệp để hỗ trợ nấu ăn nhanh hơn
Kinh nghiệm mở quán ăn hiệu quả bạn nên tham khảo
Mở một quán ăn tưởng dễ mà không phải dễ, nhất là khi bạn cũng cần phải định hướng giúp cho quán ăn phát triển. Để giúp bạn có cho mình hướng đi đúng đắn ngay từ những bước đầu tiên, hãy cùng NAHAKI tìm hiểu thêm mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì nhé!
Cần phải chuẩn bị giấy tờ kinh doanh quán ăn
Kinh nghiệm mở quán ăn đầu tiên để có thể mở quán ăn đó chính là bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, cụ thể:
- Giấy tờ liên quan đến pháp lý, giấy phép đăng ký kinh doanh.
- Giấy tờ về an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận ATVS thực phẩm,…
- Nếu quán ăn cung cấp đồ uống có cồn thì cần xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, bia.
Việc mà chủ nhà hàng có được cho mình đầy đủ tất cả các giấy tờ liên quan đến pháp lý và an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ giúp cho quán ăn có thể hoạt động bền vững, không sợ các cơ quan kiểm tra. Nếu không có những giấy tờ này, đơn vị kinh doanh của bạn sẽ bị xử phạt, thậm chí là nghiêm cấm hoạt động.
Kinh nghiệm mở quán ăn chuẩn bị nguồn vốn ổn định
Khi mở quán ăn thì bạn cũng cần xác định mình có bao nhiêu vốn. Đồng thời, cũng cần tính đến chi phí phải bỏ ra khi mở cửa hàng là bao nhiêu. Bạn không được tính sơ qua mà bắt buộc phải tính toán cẩn thận, lập kế hoạch tài chính cụ thể.
Việc nhẩm tính thì dễ nhưng khi bắt tay mở quán thì sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh cần đến tiền. Do đó, hãy tính toán chi phí thật chuẩn, chi tiết để có thể chuẩn bị ngân sách phù hợp. Tránh tình huống mới mở cửa được vài tháng đã phải đóng cửa vì không đủ vốn. Đây là một trong những kinh nghiệm mở quán ăn đắt giá bạn không được bỏ qua.
Khi bạn mở quán ăn nếu như có vốn sẵn có thì tốt. Nếu không nguồn vốn chi phí mở quán ăn bạn mở sẽ có từ tiền vay mượn người thân, vay ngân hàng, tiền hợp tác với các nhà đầu tư để mở quán. Trong trường hợp toàn bộ quán ăn là tiền của bạn thì bạn sẽ có thể kinh doanh tuỳ ý, tiền lỗ lãi sẽ do bạn chịu trách nhiệm. Còn nếu như tiền mở quán là tiền bạn vay mượn để kinh doanh hãy lên một kế hoạch cụ thể để tránh “mất tiền oan” vào những khoản không đang có.
Các khoản tiền mà bất kỳ ai kinh doanh quán ăn cũng cần phải có đó là:
- Chi phí thuê mặt bằng: Nếu như quán ăn không mở trên đất của bạn thì bạn sẽ phải thuê mặt bằng. Chi phí sẽ từ 5 đến 10 triệu đồng. Không những vậy, bạn cũng cần đặt cọc 3 – 6 tháng.
- Chi phí nguyên vật liệu để nấu ăn hàng ngày.
- Chi phí tuyển nhân công.
- Chi phí trang trí quán ăn.
Do đó, kinh nghiệm mở quán ăn đó là để mở được một quán ăn và bắt tay vào hoạt động thì số vốn mà bạn bỏ ra sẽ rơi vào khoảng 100 – 150 triệu đồng.
Kinh nghiệm mở quán ăn – cần có cho mình những kiến thức về ẩm thực
Mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì? Khi mở quán ăn thì bạn bắt buộc phải hiểu về sản phẩm mình đang kinh doanh.Thế nên, ngoài việc tham khảo, tìm hiểu về những đối thủ kinh doanh cùng mặt hàng, kinh doanh quán ăn giống như mình thì bạn cũng nên tìm hiểu, nghiên cứu về ẩm thực, kiến thức nấu ăn và đặc biệt là kỹ năng kinh doanh.
Nếu như bạn là đầu bếp chính của quán ăn thì ngoài việc nâng cao tay nghề nấu nướng của mình. Bạn cũng cần học hỏi các công thức nấu ăn khác nhau để có thể làm mới menu của mình. Điều này sẽ giúp cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn khác ngoài món ăn “độc nhất” của quán. Trong trường hợp bạn không đứng nấu chính thì cũng tìm hiểu các kỹ năng nâng cao tay nghề, quản lý để quán ăn có hướng đi phát triển tốt nhất.
Việc bạn đánh giá các món ăn của quán ăn sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh được khẩu vị, chất lượng của từng món ăn. Không những vậy, bạn cũng nên chia sẻ những món ăn của mình cho nhiều người cùng thưởng thức, đánh giá để có thể đưa ra góc nhìn công tâm nhất. Khi số lượng người đánh giá cao, hài lòng về món ăn của bạn thì lúc này, bạn có thể đưa món ăn đó lên trên “menu thực đơn” của quán ăn và phục vụ khách hàng.
Cần lựa chọn phân khúc khách hàng phù hợp
Mở nhà hàng cần những gì? Ngay từ đầu khi bạn mở quán ăn đó chính là cần lựa chọn cho mình phân khúc khách hàng phù hợp. Bạn hãy xác định thật rõ đối tượng khách hàng mà mình hướng đến. Bởi, mỗi một quán ăn sẽ phục vụ một tệp khách hàng riêng. Có quán ăn hướng đến đối tượng cao cấp, nhưng cũng có quán ăn lại hướng đến đối tượng bình dân. Khi bạn đã có lựa chọn tệp khách hàng phù hợp bạn sẽ có những định hướng phát triển cửa hàng tốt hơn.
- Nếu đối tượng khách hàng hướng đến là dân văn phòng thì bạn nên ưu tiên mở cửa hàng ăn uống của mình gần khu phố có nhiều văn phòng. Khi mở quán ăn tại đây thì sẽ thu hút được tệp khách hàng là dân văn phòng đến quán nhiều hơn.
- Nếu đối tượng mà bạn hướng đến là giới trẻ, học sinh, sinh viên thì quán ăn nên mở tại gần trường học, ký túc xá, khu vui chơi. Với đối tượng khách hàng này, quán ăn của bạn sẽ phục vụ với nhiều món ăn chơi bình dân, không quá đắt.
Cần lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp
Kinh nghiệm mở quán ăn đó là bạn cũng nên chú ý đến địa điểm mở quán ăn của mình. Đã có rất nhiều người chọn được địa điểm kinh doanh phù hợp nên đã kinh doanh vô cùng phát đạt, ăn lên làm ra. Nhưng cũng có nhiều người đầu tư mở cửa hàng chỉ được một vài tháng là đóng cửa khi địa điểm quán ăn không hợp lý.
Thế nên, khi mở quán ăn thì chọn địa điểm kinh doanh phù hợp là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Kinh nghiệm mở quán ăn của nhiều nhà kinh doanh đó chính là mặt bằng sẽ quyết định rất lớn đến thành công. Khi lựa chọn địa điểm kinh doanh thì bạn cần lưu ý những yếu tố như sau:
- Kinh nghiệm mở quán ăn đó là địa điểm kinh doanh thuận lợi về giao thông.
- Địa điểm của quán ăn mà bạn muốn mở gần trung tâm, khu dân cư, trường học,…
- Khu vực bán hàng đảm bảo về an ninh.
- Địa điểm có phong cảnh và vị trí đẹp
Cần chú ý đến thiết kế và trang trí cho quán ăn
Kinh nghiệm mở quán ăn dành cho bạn đó chính là cần chú ý đến thiết kế và trang trí cho quán ăn thật bắt mắt. Khi bạn đáp ứng được tiêu chí này thì sẽ là cơ hội lớn giúp cho quán ăn của bạn có thể thu hút được nhiều thực khách đến và thưởng thức các món ăn mà bên bạn cung cấp.
Khi trang trí quán ăn thì bạn cần phải cân nhắc trong việc trang trí không gian của quán ăn. Đồng thời, cũng nên dành thời gian bố trí nội thất quán ăn sao cho thật ấn tượng. Không những vậy, bạn cũng nên lưu ý là các không gian, lối đi thoải mái để không làm phiền đến khách hàng đến ăn tại quán. Khách vừa có được cho mình không gian riêng tư mà quán ăn của bạn cũng sẽ phục vụ khách hàng được tốt hơn
Tham khảo các phong cách thiết kế nhà hàng : https://nahaki.com.vn/top-7-nhung-phong-cach-thiet-ke-nha-hang/
Không chỉ chú ý trang trí bên trong quán mà khu vực bên ngoài bạn cũng cần chú ý tốt hơn. Hãy bố trí cảnh quan thật thoáng mát và đẹp mắt như thế sẽ giúp cho khách hàng từ xa đã thấy được tên quán ăn của bạn và họ sẽ đến khi có nhu cầu.
Cần quảng cáo quán ăn đến mọi người
Để giúp cho quán ăn của bạn biết đến nhiều thực khách hơn, kinh nghiệm mở quán ăn đó là bạn cũng cần có cho mình một chiến dịch quảng bá. Kinh nghiệm mở quán ăn của những ông chủ thành công đó chính là đưa ra những chiến dịch quảng cáo hiệu quả cho quán ăn của mình.
Không phải quán ăn, nhà hàng lớn mới cần phải xây dựng thương hiệu, mà những quán ăn nhỏ, mới khai trương cũng đều phải làm công việc này. Khi xây dựng được thương hiệu, tạo được tiếng vang và được nhiều thực khách biết đến thì quán ăn của bạn mới có được chỗ đứng trong lòng khách hàng.
Hiện nay, có rất nhiều cách để truyền thông quảng bá quán ăn như treo logo, quảng bá nổi bật, phát tờ rơi, chia sẻ quán ăn trên facebook, zalo,… Khi bạn có được chiến dịch quảng cáo hiệu quả, thì bạn sẽ nhận được sự hài lòng và đánh giá của khách hàng.
Lưu ý khi mở nhà hàng bạn không được bỏ qua
Để giúp cho việc mở quán ăn nhanh chóng, thuận lợi không gặp bất kỳ trở ngại nào thì bạn cũng cần lưu ý khi mở nhà hàng sau đây:
- Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ tất cả những giấy tờ như: giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy phép phòng chống cháy nổ.
- Bạn cần chuẩn bị một nguồn vốn ổn định, khoảng 100 – 300 triệu. Trung bình một quán ăn nhỏ sẽ mất khoảng 30 triệu/tháng tiền chi phí.
- Nếu quán nhỏ thì bạn nên đích thân quản lý. Đồng thời bạn cũng nên dành thời gian học hỏi và tìm hiểu thêm kỹ năng quản lý để tránh gian lận, thất thoát.
- Bạn có thể quản lý theo kiểu truyền thống hoặc sử dụng phần mềm quản lý quán ăn để tính tiền nhanh chóng, chính xác.
Sử dụng bếp công nghiệp để hỗ trợ nấu ăn nhanh hơn
Kinh nghiệm mở quán ăn, việc cung cấp những món ăn lên bàn để thực khách thưởng thức cũng sẽ ghi được điểm cộng lớn. Bởi, không một ai thích thú với việc “oder” đồ ăn tận 15 – 30 phút mà vẫn chưa có một đĩa thức ăn nào được đặt lên.
Lúc này, bạn hãy ưu tiên sử dụng những công cụ nhà bếp đắc lực giúp cho quy trình nấu nướng diễn ra nhanh chóng mà vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn. Trong đó, phải kể đến là bếp ăn công nghiệp. Với công suất lớn, giúp cho món ăn có thể chế biến được nhanh hơn, vẫn chín đều mà số lượng các món ăn được nấu cùng lúc cũng nhiều hơn. Từ đó, bạn sẽ có thể phục vụ được khách hàng nhanh chóng chỉ sau 10 phút. Đây là một trong những kinh nghiệm mở quán ăn hiệu quả mà bạn nên áp dụng ngay.
Tuỳ theo mô hình kinh doanh quán ăn mà bạn có thể lựa chọn những loại bếp từ công nghiệp khác nhau. Hiện nay, có rất nhiều mẫu bếp ăn công nghiệp chất lượng mà NAHAKI cung cấp như: bếp từ công nghiệp mặt phẳng, bếp từ công nghiệp 3,5 KW; bếp từ công nghiệp 5KW, bếp từ công nghiệp 15KW,… Với sự góp sức của những chiếc bếp công nghiệp này, chắc chắn bạn sẽ có thể phục vụ được các thực khách chu đáo hơn.
Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mở quán ăn hiệu quả. Hy vọng rằng với những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có thể vận hành quán ăn của mình tối ưu, phát triển hơn.
Tin tức liên quan
Các loại tủ bếp công nghiệp inox thường dùng
Những mẫu tủ bếp công nghiệp inox đã không còn quá xa lạ gì đối với tất cả mọi người, việc lựa chọn cho gian bếp nhà hàng, khách...
Tìm hiểu các loại Tủ Sấy Bát Đĩa
Tủ sấy bát đĩa đang trở thành một thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong những nhà hàng lớn. Nhờ có chúng mà bát đĩa luôn được...
Bếp ăn tập thể – Những điều bạn cần biết
Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại các cơ quan, doanh nghiệp, quân đội, bệnh viện. Sản phẩm này...
Những điều cần biết về tủ hâm nóng thức ăn
Có rất nhiều cách để hâm nóng thức ăn trong gia đình. Nhưng đối với các quan ăn hay nhà hàng, khách sạn. Thì việc cần đến tủ hâm...