Tin tức

Bếp ăn một chiều cho trường mầm non và cách bố trí

15 / 01 / 2020

Hiện nay tất cả các trường mầm non đã đi vào hoạt động khi được cấp phép đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt đối với bếp ăn về nhu cầu thực phẩm và cách bố trí bếp nấu sao cho an toàn. Vậy bếp ăn một chiều cho bếp trường mầm non sẽ được bố trí như thế nào cho phù hợp. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Vậy nguyên tắc bếp ăn một chiều là gì?

Các nguyên tắc của bếp ăn một chiều

Bếp một chiều được hiểu một cách đơn giản là chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc trong không gian bếp ăn công nghiệp phải tuân thủ theo một chiều nhất định

Tất cả các hoạt động của việc nấu nướng diễn ra theo đúng quy trình sau:

– Kho chứa: thực phẩm tươi sống sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng nhập về, sau đó mang đi lưu trữ ở trong tủ lạnh, tủ mát và ở các giá đỡ của tủ kho. Khu này phải được đặt cách xa nơi để thức ăn chính

– Khu sơ chế: tiến hành sơ chế thực phẩm trước khi mang đi chế biến ở khu sơ chế. Đối với khu sơ chế này, mô hình bếp ăn một chiều trường mầm non phải đảm bảo đầy đủ các dụng cụ như: dao, thớt, các loại chậu, rổ, thùng rác, thiết bị dùng để xay thịt, …

– Khu nấu nướng: Sau khi sơ chế xong, thực phẩm có thể mang đi chế biến ngay hoặc được bảo quản ở tủ mát trước khi nấu chín. Đây là khâu quan trọng nhất và là trung tâm của gian bếp mầm non một chiều, nó phải đảm bảo có đầy đủ các vật dụng: tủ cơm công nghiệp, bếp rán, bếp hầm, bàn, giá inox, thiết bị giữ nóng thực phẩm, thức ăn, gia vị …

– Khu phân chia thức ăn đã được nấu chín: khu vực phân chia này phải được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, đảm bảo tránh xa những nguyên liệu thô, các nguyên liệu sống, các phần ăn phải được đậy kín nắp trước khi mang cho trẻ.

– Khu rửa, vệ sinh: sau khi trẻ ăn xong, các khay đựng phải được đưa vào khu vực vệ sinh, tại đây phải đảm bảo đầy đủ các dung dịch tẩy rửa hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn

Tham khảo bài viết để hiểu hơn về bếp ăn 1 chiếu : https://nahaki.com.vn/bep-1-chieu-la-gi-nguyen-tac-thiet-ke-bep-mot-chieu/

Quy trình bếp một chiều trường mầm non:

Một số quy trình của bếp ăn một chiều

  1. Thực phẩm được nhập từ sáng sớm sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản & giá ở khu kho.
  2. Trước khi nấu, Thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế
  3. Sau khi sơ chế, thực phẩm được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chuẩn bị nấu hoặc lưu trữ ở khu lạnh.
  4. Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội
  5. Thực phẩm nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng bưng ra cho khách ở khu pick-up
  6. Món ăn sau khi phục vụ sẽ được đưa vào khu rửa

Hệ thống bếp một chiều ở trường mầm non

  1. Khu tiếp nhận nguyên liệu cho hệ thống bếp một chiều ở trường mầm non: Khi thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt, cá, xương, gà, vịt, ngan, ngỗng… được chuyển đến cho nhà bếp một chiều, các nguyên liệu được kiểm tra về số lượng, chất lượng, độ tươi, sạch… khi đó khu tiếp nhận, người tiếp nhận cần thiết bị cơ bản như : cân ( kiểm tra lại trọng lượng ), giá kệ inox ( lưu tạm thực phẩm sau khi kiểm tra ), chậu rửa inox để vệ sinh sơ bộ…
  2. Khu sơ chế rửa thô thực phẩm bếp một chiều: Sau khi tiếp nhận nguyên liệu cho mô hình bếp ăn một chiều công nghiệp inox 304, một quy trình bếp một chiều trường mầm non không thể thiếu là rau, củ, quả, thịt, cá, phải được vệ sinh, phân loại sơ bộ. Đối với thực phẩm nguyên con như cá, gà, vịt, ngan, ngỗng, trâu, bò… thì ta phải xử lý sơ về mổ sẻ, hoặc vệ sinh trước khi được chuyển vào các khu vực tiếp theo, trước khi cho vào khu kho đông lạnh …khu lưu trữ…

Nguyên tắc bếp một chiều cần trong khu vực này là : giá kệ, bàn inox, bàn chậu đôi, chậu đơn, giá thanh, giá phẳng inox, giá treo, dao, thớt, chậu….

                               Hệ thống bếp phải luôn đảm bảo các quy tắc an toàn

  1. Khu chế biến tẩm ướt: sau khi sơ chế sơ bộ nguyên liệu. Tiếp theo nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến tinh, ở đây các đầu bếp tiến hành tiếp nhận thực phẩm từ kho lưu trữ hoặc các khu khác để tiến hành chế biến, tẩm ướp thực phẩm, xử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.
  2. Khu Nấu nướng nguyên liệu: khu này tập trung chủ yếu thiết bị nấu chính như : bếp xào inox công suất cao, bếp Gas công nghiệp công suất cao dạng thấp hoặc dạng cao, bếp Gas âu, chiên nhúng, rán phẳng, chiên nhám… bếp hầm inox, lò nướng, salamander, tủ cơm, giữ nóng…. chụp thông hút gió khử hút mùi, hút nhiệt, giảm mùi giảm nóng cho khu bếp công nghiệp inox…
  3. Khu chia soạn đồ ăn bếp một chiều: Sau khi nấu xong các món, thức ăn sẽ được chuyển đến khu soạn chia, khu phân loại, chia đồ ăn ra khay đĩa…..và chuyển đi

6 .Khu bảo quản, vận chuyển, nhà ăn, khu ăn uống..

  1. Khu vực kho: gồm kho khô, kho ướt, kho đông, kho mát…
  2. Khu vực bảo hộ lao động,
  3. Khu thay quần áo, rửa tay
  4. Khu vệ sinh..

Để quý trường muốn biết thêm thông tin về chi tiết Hệ thống bếp một chiều ở trường mầm non. Chúng tôi chuyên vẽ sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non, thi công thiết bị nhà bếp một chiều cho trường mầm non, bếp ăn tập thể, căng tin trường học. Để đảm bảo an toàn và thiết kế chính xác nhất các loại bếp tại trường mầm non.

 

 

Tin tức liên quan

Bếp Âu công nghiệp – giải đáp những câu hỏi liên quan tới bếp Âu

Bếp Âu công nghiệp hay bếp Âu nhà hàng là một trợ thủ đắc lực không thể không có trong các nhà hàng chuyên món Âu. Khác với các...

BẾP CÔNG NGHIỆP , CÁCH TRIỂN KHAI MÔ HÌNH BẾP CÔNG NGHIỆP HIỆN NAY

Bếp công nghiệp là một hệ thống chế biến thức ăn với quy mô lớn. Để phục vụ cho từng mục đích sử dụng khác nhau, bếp ăn công...

Cách chọn chất liệu và kích thước bếp công nghiệp inox phù hợp

Bếp công nghiệp inox luôn là lựa chọn hàng đầu cho các khu bếp nấu công nghiệp như nhà hàng, khách sạn, trường học… Biết được là vậy nhưng...

Chuỗi vận hành bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non

Bếp ăn trường mầm non là một trong những khu vực quan trọng nhất của trường mầm non bởi nhờ có nguồn thức ăn từ nơi này mà các...

Danh mục sản phẩm