Menu ☰

Tin tức

Bếp ăn tập thể – Những điều bạn cần biết

01 / 12 / 2020

Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại các cơ quan, doanh nghiệp, quân đội, bệnh viện. Sản phẩm này đòi hỏi nhiều về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng của bếp cũng được đặt lên hàng đầu. Vậy bếp ăn tập thể là gì? Các mô hình bếp tập thể phổ biến hiện nay.

Bếp ăn tập thể là gì?

Bếp ăn tập thể chính là khu vực chế biến, nấu nướng để phục vụ bữa ăn hàng ngày cho một tập thể người cùng ăn. Hoặc là nơi chế biến để cung cấp các suất ăn đem đi nơi khác. Hiện nay, thiết kế bếp ăn tập thể cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc nấu ăn cho một số lượng người rất đông cần phải có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo các tiêu chí an toàn. Bởi nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến nhiều người.

Hiện nay, có hai hình thức bếp ăn dưới dạng tập thể cho các cơ quan, trường học, bệnh viện, công ty là:

  • Bếp ăn do đơn vị tự nấu để phục vụ cho cán bộ, công nhân viên của mình (tuy nhiên hình thức này chỉ chiếm khoảng 20%).
  • Bếp ăn ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp có đầy đủ giấy tờ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (hình thức này chiếm đến 80%).

Các mô hình bếp ăn tập thể hiện nay

Hiện nay, bếp ăn nhà máy đang là vấn đề được nhiều người quan tâm đến bởi nhu cầu với loại bếp này ngày càng tăng lên. Sự ra đời nhanh chóng của nhiều các công ty, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, … kéo theo nhu cầu sử dụng loại bếp này tăng lên rõ rệt.

Mô hình bếp tập thể cần đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh

Mô hình bếp ăn tự nấu

Mô hình này hiện nay chủ yếu có ở các trường học mầm non, các công ty với quy mô nhỏ hoặc các bệnh viện dưỡng lão là chủ yếu. Hình thức này hiện nay có thể giúp tiết kiệm được một nguồn chi phí lớn nên phù hợp với những công ty và tổ chức nhỏ

Mô hình bếp ăn tập thể 

Tuy nhiên, mô hình bếp do đơn vị tự tổ chức nấu sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ và nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, tại các trường mầm non và viện dưỡng lão đồ ăn phải tuyệt đối đảm bảo vì người sử dụng chủ yếu là người già và trẻ nhỏ. Những người có sức đề kháng yếu cho nên chỉ cần một chút sơ sẩy sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Các khu chính của mô hình này là:

  • Khu lưu trữ thực phẩm.
  • Khu sơ chế.
  • Khu chế biến.
  • Khu phục vụ.
  • Khu vực rửa thực phẩm.

Các khu vực được kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh 

Mô hình bếp ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp

Mô hình này vô cùng phổ biến hiện nay và chiếm đến 80% vì sự an toàn và vô cùng đảm bảo vệ sinh. Hiện nay, có rất nhiều công ty chuyên cung cấp các dịch vụ nấu ăn cho tập thể với đầy đủ các giấy tờ vệ sinh an toàn thực phẩm cần thiết. Đồng thời, đội ngũ nhân viên, những người trực tiếp tạo ra bữa ăn được đào tạo bài bản và chấp hành tốt các điều kiện theo quy định.

Mô hình bếp ăn tập thể này cũng bao gồm các khu được chia tách riêng biệt:

  • Khu lưu trữ thực phẩm.
  • Khu sơ chế.
  • Khu chế biến.
  • Khu phục vụ.
  • Khu vực rửa thực phẩm.

Mặt khác, mô hình này có điểm cộng lớn là luôn có riêng một bộ phận giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng thực ăn hàng ngày cho tập thể. Do đó, người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn uống. Mô hình này thường được sử dụng ở các công ty, doanh nghiệp và nhà máy sản xuất lớn; tại các bệnh viện; các buổi tiệc lớn, …

Hồ sơ xin cấp phép cho bếp ăn tập thể

Một bếp ăn đủ điều kiện để đưa vào hoạt động và nấu ăn cho một tập thể lớn cần phải được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Dưới đây là một số giấy tờ cần chuẩn bị để xin giấy phép:

Bếp ăn phải được cấp phép mới được đưa vào nấu cho tập thể

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (dưới dạng hộ kinh doanh hoặc công ty, … ) có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (Bản sao có xác nhận của chủ cơ sở).
  • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm (hoặc quy trình bảo quản, phân phối).
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của khu vực xung quanh.
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở yêu cầu giấy.
  • Giấy xác nhận sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện.
  • Giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh tại cơ sở đó.

Trên đây là một số điều cần biết về bếp ăn tập thể và các mô hình đang được sử dụng hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng bếp tập thể cho công ty, doanh nghiệp của mình để nhân viên có thể thuận tiện hơn khi ăn uống thì có thể liên hệ với Nahaki để được tư vấn về các sản phẩm bếp hiện có.

Tin tức liên quan

Bếp chiên nhúng công nghiệp có tốn điện không? Cách sử dụng và vệ sinh bếp

Bếp chiên nhúng công nghiệp là thiết bị dùng để chiên các món ăn nhanh. Với nguyên lý hoạt động đơn giản cùng chất liệu gia công tốt, bếp...

Những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp công nghiệp nhà máy

Bất kỳ một nhà máy nào cũng mong muốn có thể có một khu bếp công nghiệp nhà máy cao cấp, chuyên nghiệp để phục vụ tốt nhất nhu...

Chậu rửa nhà bếp công nghiệp giá tốt

Chậu rửa nhà bếp công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong nhà bếp. nếu như tại các hộ gia đình chậu rửa được thiết kế đơn giản....

Ưu điểm của tủ sấy bát đĩa công nghiệp hiện nay

Tủ sấy bát đĩa đang trở thành một thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong những nhà hàng lớn. Nhờ có chúng mà bát đĩa luôn được khô...

Danh mục sản phẩm