Menu ☰

Tin tức

Bếp ăn tập thể – Những điều bạn cần biết

01 / 12 / 2020

Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại các cơ quan, doanh nghiệp, quân đội, bệnh viện. Sản phẩm này đòi hỏi nhiều về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng của bếp cũng được đặt lên hàng đầu. Vậy bếp ăn tập thể là gì? Các mô hình bếp tập thể phổ biến hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu với Nahaki nhé!

Bếp ăn tập thể là gì?

Bếp ăn tập thể chính là khu vực chế biến, nấu nướng để phục vụ bữa ăn hàng ngày cho một tập thể người cùng ăn. Hoặc là nơi chế biến để cung cấp các suất ăn đem đi nơi khác. Hiện nay, thiết kế bếp ăn tập thể cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc nấu ăn cho một số lượng người rất đông cần phải có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo các tiêu chí an toàn. Bởi nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến nhiều người.

Hiện nay, có hai hình thức bếp ăn dưới dạng tập thể cho các cơ quan, trường học, bệnh viện, công ty là:

  • Bếp ăn do đơn vị tự nấu để phục vụ cho cán bộ, công nhân viên của mình (tuy nhiên hình thức này chỉ chiếm khoảng 20%).
  • Bếp ăn ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp có đầy đủ giấy tờ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (hình thức này chiếm đến 80%).

Các mô hình bếp ăn tập thể hiện nay

Hiện nay, bếp ăn nhà máy đang là vấn đề được nhiều người quan tâm đến bởi nhu cầu với loại bếp này ngày càng tăng lên. Sự ra đời nhanh chóng của nhiều các công ty, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện,… kéo theo nhu cầu sử dụng loại bếp này tăng lên rõ rệt.

bếp ăn tập thể
Mô hình bếp tập thể cần đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh

Mô hình bếp ăn tự nấu

Mô hình này hiện nay chủ yếu có ở các trường học mầm non, các công ty với quy mô nhỏ hoặc các bệnh viện dưỡng lão là chủ yếu. Hình thức này hiện nay có thể giúp tiết kiệm được một nguồn chi phí lớn nên phù hợp với những công ty và tổ chức nhỏ.

bếp ăn tập thể 
Mô hình bếp ăn tập thể

Tuy nhiên, mô hình bếp do đơn vị tự tổ chức nấu sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ và nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, tại các trường mầm non và viện dưỡng lão đồ ăn phải tuyệt đối đảm bảo vì người sử dụng chủ yếu là người già và trẻ nhỏ. Những người có sức đề kháng yếu cho nên chỉ cần một chút sơ sẩy sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Các khu chính của mô hình này là:

  • Khu lưu trữ thực phẩm.
  • Khu sơ chế.
  • Khu chế biến.
  • Khu phục vụ.
  • Khu vực rửa thực phẩm.

Các khu vực được kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh

Mô hình bếp ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp

Mô hình này vô cùng phổ biến hiện nay và chiếm đến 80% vì sự an toàn và vô cùng đảm bảo vệ sinh. Hiện nay, có rất nhiều công ty chuyên cung cấp các dịch vụ nấu ăn cho tập thể với đầy đủ các giấy tờ vệ sinh an toàn thực phẩm cần thiết. Đồng thời, đội ngũ nhân viên, những người trực tiếp tạo ra bữa ăn được đào tạo bài bản và chấp hành tốt các điều kiện theo quy định.

bếp ăn tập thể

Mô hình bếp ăn tập thể này cũng bao gồm các khu được chia tách riêng biệt:

  • Khu lưu trữ thực phẩm.
  • Khu sơ chế.
  • Khu chế biến.
  • Khu phục vụ.
  • Khu vực rửa thực phẩm.

Mặt khác, mô hình này có điểm cộng lớn là luôn có riêng một bộ phận giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng thực ăn hàng ngày cho tập thể. Do đó, người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn uống. Mô hình này thường được sử dụng ở các công ty, doanh nghiệp và nhà máy sản xuất lớn; tại các bệnh viện; các buổi tiệc lớn, …

Hồ sơ xin cấp phép cho bếp ăn tập thể

Một bếp ăn đủ điều kiện để đưa vào hoạt động và nấu ăn cho một tập thể lớn cần phải được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Dưới đây là một số giấy tờ cần chuẩn bị để xin giấy phép:

bếp ăn tập thể
Bếp ăn phải được cấp phép mới được đưa vào nấu cho tập thể
  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (dưới dạng hộ kinh doanh hoặc công ty,…) có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (Bản sao có xác nhận của chủ cơ sở).
  • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm (hoặc quy trình bảo quản, phân phối).
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của khu vực xung quanh.
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở yêu cầu giấy.
  • Giấy xác nhận sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện.
  • Giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh tại cơ sở đó.

bếp ăn tập thể

Các chú ý khi thiết kế bếp ăn tập thể

Khi thiết kế bếp ăn tập thể cần phải lưu ý tới những vấn đề quan trọng sau đây:

  • Đảm bảo an toàn cháy nổ: Bếp ăn cho tập thể thường có công suất lớn, vì thế phải đảm bảo an toàn cháy nổ. Nên khi thiết kế hệ thống dẫn gas phải tính toán kỹ lưỡng, không thể để điều đáng tiếc nào có thể xảy ra.
  • Phân chia khu vực rõ ràng: Khi thiết kế bếp ăn cho tập thể các khu vực cần phân chia rõ ràng. Các bộ phận phải được bố trí một cách khoa học, đầy đủ.
  • Khu vực sơ chế nguyên liệu thực phẩm còn tươi sống.
  • Bếp nấu nướng đảm bảo có khu bếp nóng và bếp nguội.
  • Khu vực bảo quản thức ăn nóng sau khi chế biến.
  • Khu vực tập chung ăn uống dành cho công nhân viên.
  • Kho nguyên liệu thực phẩm, kho bảo quản lưu trữ thực phẩm gói sẵn riêng biệt.
  • Khu vực rửa tay.
  • Khu vực nhà vệ sinh.
  • Đảm bảo nguyên tắc 1 chiều: Khu vực chế biến cần phải đảm bảo đúng theo quy tắc 1 chiều. Các dụng cụ chế biến phải đầy đủ, có thiết bị bảo quản thực phẩm sống và thực phẩm chín riêng biệt.

Dụng cụ chia gắp thức ăn phải đảm bảo sạch sẽ. Bao tay thực phẩm cũng phải trang bị đầy đủ. Phải có tủ bảo quản, giữ nóng thức ăn sau khi chế biến xong.

Bếp ăn tập thể
Thiết kế bếp ăn cho tập thể các khu vực phải được phân chia rõ ràng
  • Khu vực ăn uống: Thiết kế khu vực ăn uống tập thể cần phải đảm bảo sự thoáng mát. Đồng thời có đầy đủ bàn ghế và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Có đầy đủ thiết bị chống côn trùng và động vật gây bệnh. Cũng cần có bồn rửa tay và nhà vệ sinh riêng.
  • Các dụng cụ đựng rác thải: Phải có nắp để đảm bảo không gây mùi ra xung quanh. Rác thải cần xử lý thu gom hàng ngày, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Xem thêm: BẾP CÔNG NGHIỆP TRƯỜNG MẦM NON THIÊN ĐỨC

Quy trình triển khai bếp ăn tập thể mà nhà đầu tư phải nắm được

Khi thực hiện thi công bếp ăn tập thể, các nhà đầu tư cũng cần hiểu rõ quy trình lắp đặt. Điều này giúp nhà đầu tư biết được và giám sát tốt quá trình thi công của nhà thầu.

Một quy trình vận hành bếp ăn tập thể đúng chuẩn cần theo tuần tự:

  • Thực phẩm tươi sống sau khi nhập về sẽ được lưu trữ ở trong tủ lạnh hoặc tủ mát.
  • Thực phẩm tươi sống trước khi đưa vào nấu nướng cần được sơ chế ở một khu sơ chế riêng.
  • Nguyên liệu sau khi sơ chế sẽ được đưa đến khu chế biến. Cũng có thể được bảo quản ở bàn tủ lạnh, tủ mát để chuẩn bị nấu nướng.
  • Các đồ ăn nguội và rau sẽ được sơ chế ở khu vực bếp nguội. Vì thế bếp nguội cũng là một khu vực không thể thiếu trong bếp ăn tập thể.
  • Đồ ăn đã nấu chín sẽ được đặt ở khu đồ ăn để chuẩn bị sẵn sàng cho giờ ăn của cán bộ, công nhân viên.
  • Chén bát sau khi công nhân ăn xong sẽ được đưa vào khu rửa để vệ sinh và để khô ráo.

Xem thêm: DỰ ÁN BẾP TRƯỜNG HỌC HỆ THỐNG GIÁO DỤC EDUFIT

Các thiết bị không thể thiếu khi xây dựng bếp ăn tập thể

Một khu bếp ăn tập thể đảm bảo thì cần có những khu vực, thiết bị làm bếp sau:

Kho lưu trữ

Bếp ăn cần phải có khu vực lưu trữ và bảo quản nguyên liệu, thực phẩm chưa qua chế biến, thực phẩm sống. Khu vực này cần phải đặt ở xa khu vực thức ăn chín và cần phải có các thiết bị như:

  • Tủ cấp đông, tủ mát, tủ lạnh công nghiệp.
  • Các loại giá đựng thực phẩm khô.
  • Xe đẩy bằng inox để vận chuyển thực phẩm đến khu chế biến.

Khu sơ chế thực phẩm

Thực phẩm trước khi nấu nướng cần phải được sơ chế. Ở khu vực sơ chế thường có rất nhiều loại thiết bị, dụng cụ khác nhau. Nhưng tuyệt đối không thể thiếu được các dụng cụ như:

  • Bộ dao, thớt dùng để băm, chặt và xử lý thực phẩm.
  • Các loại chậu rửa bằng inox. Chậu rửa cần phân thành chậu rửa thịt, cá riêng, rửa rau củ riêng.
  • Thùng rác chứa phế thải sau chế biến thực phẩm.
  • Giá inox để đựng rổ, rá.
  • Các thiết bị dùng để sơ chế, làm nhỏ thực phẩm như: máy cắt thịt, máy cưa xương, máy xay thịt,….

Khu vực nấu nướng

Nấu nướng là khu vực trung tâm của không gian bếp ăn tập thể. Để thuận tiện cho công việc nhà bếp, bạn cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị sau:

Bếp ăn tập thể
Khu vực bếp nấu thiết kế hiện đại có hệ thống hút mùi giúp loại bỏ mùi hiệu quả
  • Tủ cơm công nghiệp: Tủ cơm công nghiệp có dung tích và số lượng như thế nào thì sẽ còn tùy thuộc vào số lượng người cần phục vụ. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tủ cơm khác nhau để người dùng lựa chọn.
  • Bếp nấu: Tùy vào từng điều kiện mà chủ đầu tư lựa chọn bếp á không quạt thổi hoặc có quạt thổi. Bếp rán chiên nhúng, bếp hầm thấp. Để tăng năng suất vận hành thì chủ đầu tư nên lựa chọn các dòng sản phẩm bếp từ công nghiệp.
  • Bàn, giá để bằng inox: Để đặt thức ăn sau khi chế biến.
  • Các thiết bị giữ nóng thức ăn: Nhằm đảm bảo những món ăn luôn nóng sốt đến với người thưởng thức.
  • Thiết bị đựng đồ: Đựng cá loại gia vị, dầu ăn.
  • Chụp hút khói: Làm nhiệm vụ luân chuyển khí nóng và mùi thức ăn sinh ra từ bếp. Thiết bị đẩy khói và mùi ra ngoài để đảm bảo gian bếp luôn được thông thoáng và hợp vệ sinh.

Khu rửa

Bát đĩa sau khi ăn xong sẽ được chuyển xuống khu rửa. Khu rửa sẽ không thể nào thiếu được các thiết bị như:

  • Thùng rác: Đựng phế liệu sau khi ăn, thùng rác cần phải bịt kín, tốt nhất nên chọn loại có nắp đậy.
  • Các hố chậu để rửa chén đĩa: Nên chọn loại làm bằng inox vì có độ bền lâu hơn, đồng thời vệ sinh cũng dễ dàng hơn.
  • Vòi phun trắng: Trong trường hợp chủ đầu tư có điều kiện và muốn tiết kiệm chi phí nhân công dọn rửa. Chủ đầu tư nên chọn máy rửa chén công nghiệp.
  • Giá: Để bát, xe đẩy.
  • Tủ sấy: Sấy bát đĩa và diệt khuẩn.

Xem thêm: DỰ ÁN HỆ THỐNG GIÁO DỤC GREEN SCHOOL

Các yếu tố đánh giá đơn vị thiết kế bếp ăn tập thể uy tín

Một đơn vị thiết kế bếp ăn tập thể uy tín cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

Bếp ăn tập thể
Khu ăn uống được bố trí gọn gàng thành từng hàng, dãy

Đơn vị vừa cung cấp sản phẩm vừa thiết kế

Trên thị trường hiện nay đang tồn tại song song 3 đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế bếp ăn cho tập thể. Một loại đơn vị chỉ thiết kế và không cung cấp sản phẩm. Một loại chỉ cung cấp sản phẩm không thiết kế. Và một đơn vị vừa thiết kế vừa cung cấp sản phẩm.

Khi lựa chọn đơn vị thiết kế bếp ăn cho tập thể, nhà đầu tư nên chọn đơn vị vừa cung cấp sản phẩm vừa thiết kế.

Lựa chọn đơn vị thiết kế bếp ăn cho tập thể có đa dạng sản phẩm

Một đơn vị có sự đa dạng về sản phẩm, cũng đồng nghĩa với việc có thể đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Giả sử: Không gian bếp của công ty nhỏ, số lượng công nhân không nhiều. Bên cạnh đó, ngân sách công ty có hạn nên chỉ có thể lựa chọn thiết bị có kích thước nhỏ. Giá thành cũng phải hợp lý, nhưng đơn vị lắp đặt không có sản phẩm phù hợp là một hạn chế.

Vậy nên, nhà đầu tư hãy chọn đơn vị thiết kế cung cấp đa dạng sản phẩm nhà bếp.

Chế độ bảo hành của công ty

Các thiết bị nhà bếp tập thể thường là những sản phẩm có giá trị lớn. Những thiết bị này lại sử dụng liên tục ở môi trường nhiều dầu mỡ, khói bụi,…. Bởi thế không tránh được việc hư hỏng hay gặp các sự cố khi sử dụng.

Một chế độ bảo hành tốt sẽ mang đến sự yên tâm và hài lòng cho khách hàng. Bởi vậy khi chọn đơn vị thi công, nhà đầu tư cũng cần phải xem xét về chế độ bảo hành của đơn vị.

Những sản phẩm của đơn vị thi công có dễ sử dụng

Nhà đầu tư cũng nên xem xét về tính ứng dụng của sản phẩm khi lắp đặt. Cần đảm bảo rằng các thiết bị có thể được sử dụng một cách linh hoạt, dễ dàng, thuận tiện. Tránh trường hợp mua về những sản phẩm mà không thể sử dụng được. Hoặc mỗi lần sử dụng rất khó khăn.

bếp ăn tập thể
Khu vực phân chia thức ăn chín thoáng đãng và sạch sẽ

Đây chính là những yếu tố cần có của một đơn vị thi công bếp ăn tập thể uy tín. Và những yếu tố này đều được hội tụ rất đầy đủ tại Nahaki.

  • Nahaki là đơn vị vừa cung cấp sản phẩm, vừa thực hiện thiết kế, thi công lắp đặt.
  • Những sản phẩm mà công ty cung cấp vô cùng đa dạng và phong phú. Từ đó giúp khách hàng có thể lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất cho gian bếp.
  • Chế độ bảo hành tốt, được thực hiện cụ thể cho từng dự án khác nhau. Qua đó giúp mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trên đây là một số điều cần biết về bếp ăn tập thể và các mô hình đang được sử dụng hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng bếp tập thể cho công ty, doanh nghiệp của mình để nhân viên có thể thuận tiện hơn khi ăn uống thì có thể liên hệ với Nahaki để được tư vấn về các sản phẩm bếp hiện có.

Tin tức liên quan

Bếp Âu là gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bếp Âu

Bếp Âu hiện là thiết bị không thể thiếu trong một không gian bếp nhà hàng hiện đại. Vậy bạn có biết bếp Âu là gì? Làm thế nào...

Khu bếp nào nên chọn mua bếp từ công nghiệp?

Bếp từ công nghiệp đang trở thành một sự lựa chọn thay thế cho các loại bếp gas truyền thống bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Nhiều khách hàng...

Các loại bếp công nghiệp cần có. Mua bếp nấu công nghiệp ở đâu tốt nhất?

Khu vực bếp công nghiệp là khu vực quan trọng tạo nên những món ăn giữ chân khách hàng, tạo nên sự phát triển trong kinh doanh. Chính bởi...

Ưu điểm của việc sử dụng bếp ga công nghiệp đôi

Bếp ga công nghiệp là một trong những thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu được của bất kỳ gian bếp công nghiệp,...

Danh mục sản phẩm