Menu ☰

Tin tức

Những điều kiện mở trường mầm non tư thục mới nhất 2023

14 / 08 / 2023

Giáo dục mầm non là một trong những hình thức giáo dục có điều kiện cần phải tuân thủ đầy đủ những quy định mà Bộ giáo dục đưa ra. Vậy, điều kiện mở trường mầm non tư thục là gì? Những tiêu chuẩn về cơ sở vật chất khi mở trường mầm non? Hãy cùng NAHAKI  tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Những điều kiện mở trường mầm non tư thục mới nhất 2023

Có rất nhiều điều kiện khác nhau để mở trường mầm non tư thục điều kiện mở trường mầm non tư thục
Có rất nhiều điều kiện khác nhau để mở trường mầm non tư thục

Mở trường mầm non tư thục cần điều kiện gì? Theo Điều 3 Nghị Định 46/2017/NĐ-CP đã quy định chi tiết rõ ràng về điều kiện thành lập mẫu giáo, mầm non tư thục dân lập như sau:

 1. Có đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển.”

Như vậy, điều kiện cần để mở trường mầm non tư thục không quá phức tạp chỉ cần có đề án thành lập phù hợp và đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt. Đề án thành lập luôn phải xác định rõ ràng mục tiêu,nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục…..

Tiêu chuẩn của một trường mầm non tư thục đúng pháp luật

Điều kiện mở trường mầm non tư thục như thế nào? Theo Luật Giáo dục và các văn bản pháp luật liên quan, một trường mầm non tư thục đúng pháp luật cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

Điều kiện mở trường mầm non tư thục
Điều kiện mở trường mầm non tư thục
 • Về quyền sở hữu: Điều kiện mở trường mầm non tư thục cần phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Điều kiện mở trường mầm non tư thục về trang thiết bị, cơ sở vật chất: Trường mầm non tư thục cần phải đáp ứng tiêu chuẩn về trang thiết bị, cơ sở vật chất, bao gồm phòng học, phòng chơi, sân chơi, thiết bị giáo dục, máy móc, thiết bị y tế, PCCC, điều hòa không khí, ánh sáng, âm thanh,… để đảm bảo an toàn cho trẻ em.
 • Về đội ngũ giáo viên, nhân viên: Điều kiện mở trường mầm non tư thục cần có đội ngũ giáo viên, nhân viên đủ chuyên môn, trình độ và kinh nghiệm, có chứng chỉ sức khỏe, chứng chỉ nghiệp vụ giáo dục và được cấp phép giảng dạy.
 • Về chương trình giáo dục, phương pháp giảng dạy: Trường mầm non tư thục cần phải có chương trình giáo dục phù hợp với độ tuổi và nhu cầu phát triển của trẻ em, phương pháp giảng dạy sáng tạo, tích cực, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện.
 • Về quản lý chất lượng giáo dục: Trường mầm non tư thục cần thực hiện quản lý chất lượng giáo dục, đảm bảo chất lượng giáo dục, đánh giá kết quả học tập của trẻ và báo cáo định kỳ cho phụ huynh.
Điều kiện mở trường mầm non tư thục
Điều kiện mở trường mầm non tư thục
 • Về an toàn cho trẻ em: Trường mầm non tư thục cần đảm bảo an toàn cho trẻ em, không để xảy ra các tình trạng đe dọa, bạo lực, nguy hiểm cho trẻ em. Đồng thời, phải có các biện pháp phòng chống, ứng phó với các tình huống khẩn cấp, sự cố xảy ra trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ.
 • Về quản lý tài chính và thuế: Trường mầm non tư thục cần đáp ứng các quy định về quản lý tài chính, thuế và các quy định khác của pháp luật liên quan.

Ngoài các tiêu chuẩn trên, trường mầm non tư thục cần tuân thủ các quy định, văn bản pháp luật liên quan và thực hiện các thủ tục hành chính đầy đủ để được cấp phép hoạt động.

Hồ sơ xin thành lập trường mầm non tư thục bao gồm những gì?

Cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin thành lập trường mầm non tư thục
Cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin thành lập trường mầm non tư thục

Để xin thành lập trường mầm non tư thục, bạn cần thực hiện theo quy trình mở trường mầm non tư thục và chuẩn bị một số hồ sơ sau đây:

 • Đơn đăng ký thành lập trường mầm non tư thục: Đơn này cần ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại của người đăng ký, thông tin về trường mầm non tư thục cần thành lập.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao Giấy phép xây dựng hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư (nếu có).
 • Bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn PCCC và vệ sinh môi trường.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự của cơ quan Công an địa phương.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện kỹ thuật an toàn của Sở Xây dựng địa phương.
 • Bản sao Giấy chứng nhận nghiệp vụ giáo dục của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên chuyên môn, người phụ trách chăm sóc trẻ.
 • Bản sao Giấy chứng nhận sức khỏe của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên chuyên môn, người phụ trách chăm sóc trẻ.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn về trường mầm non.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Một vài giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Trang thiết bị cần thiết để mở trường mầm non tư thục

Điều kiện mở trường mầm non tư thục
Điều kiện mở trường mầm non tư thục

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ thủ tục mở trường mầm non tư thục thì chủ đầu tư cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cho việc dạy dỗ các bé mầm non. Những trang thiết bị cần thiết như:

 • Nội thất: Bàn ghế, tủ kệ, giá sách, giá đồ chơi, giá đồ dùng học tập, giường nằm, tủ đựng quần áo, tủ đựng đồ chơi, tủ đựng đồ dùng học tập, tủ đựng đồ ăn uống.
 • Đồ dùng học tập: Bảng phụ, bảng trắng, bảng đen, bút dạ, bút chì, bút màu, bút lông, giấy vẽ, giấy tập viết, giấy khổ to, giấy tập vẽ, màu nước, màu vẽ, bút vẽ, bút mực, phấn màu, kẹp giấy, băng dính, kéo cắt giấy, dao cắt giấy, thước kẻ, thước dây, bàn vẽ.
 • Đồ dùng chăm sóc trẻ: Bàn thay tã, giường nằm, tủ đựng quần áo, tủ đựng đồ chơi, tủ đựng đồ dùng học tập, tủ đựng đồ ăn uống, chậu rửa mặt, chậu tắm, ghế ngồi, giường cũi, bình sữa, nôi, tã lót, tã dán, khăn mặt, khăn tắm, khăn giấy, nước rửa tay, xà phòng rửa tay, bột rửa bát, bột giặt, chất tẩy rửa.
 • Đồ dùng an toàn: Cửa sổ, cửa ra vào, cửa kính, cửa thoát hiểm, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), camera quan sát, báo động, bảo vệ.
 • Đồ dùng giải trí: Đồ chơi, đồ dùng giải trí, sách truyện, đĩa CD, đĩa DVD, máy chiếu, máy tính bảng, máy tính để bàn, máy tính xách tay, tivi.
Cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị để mở trường mầm non
Cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị để mở trường mầm non

Để dạy trẻ mầm non thì trình độ của giáo viên như thế nào?

Để dạy trẻ mầm non, giáo viên cần có trình độ và đào tạo đặc biệt để đảm nhận được công việc giáo dục và chăm sóc trẻ em đầy trách nhiệm và hiệu quả. Cụ thể, theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản pháp luật liên quan, giáo viên mầm non cần có các yêu cầu sau:

Điều kiện mở trường mầm non tư thục
Điều kiện mở trường mầm non tư thục
 • Trình độ chuyên môn: Giáo viên mầm non cần có bằng cấp hoặc chứng chỉ đào tạo chuyên môn về giáo dục mầm non hoặc các ngành liên quan.
 • Chứng chỉ sức khỏe: Giáo viên mầm non cần có chứng chỉ sức khỏe đủ điều kiện để thực hiện công việc giáo dục và chăm sóc trẻ em.
 • Chứng chỉ nghiệp vụ giáo dục: Giáo viên mầm non cần có chứng chỉ nghiệp vụ giáo dục đủ điều kiện để thực hiện công việc giáo dục và chăm sóc trẻ em.
 • Kỹ năng chăm sóc trẻ em: Giáo viên mầm non cần có kỹ năng chăm sóc trẻ em, bao gồm cách nuôi dưỡng, cách giải quyết các vấn đề phát sinh, tạo môi trường học tập và chơi đùa an toàn, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ.
Điều kiện mở trường mầm non tư thục
Điều kiện mở trường mầm non tư thục
 • Kỹ năng giáo dục: Giáo viên mầm non cần có kỹ năng giáo dục, bao gồm cách thiết kế và thực hiện chương trình giáo dục phù hợp với độ tuổi và nhu cầu phát triển của trẻ, cách tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện, cách tương tác và giáo dục trẻ.
 • Kỹ năng giao tiếp và hợp tác: Giáo viên mầm non cần có kỹ năng giao tiếp và hợp tác với phụ huynh, đồng nghiệp và các đối tác khác liên quan đến công việc giáo dục và chăm sóc trẻ em.
 • Đạo đức, phẩm chất: Giáo viên mầm non cần có đạo đức, phẩm chất tốt, luôn đặt lợi ích của trẻ lên hàng đầu, đảm bảo an toàn và phát triển toàn diện cho trẻ.

Vì vậy, để đảm bảo chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ em, trường mầm non tư thục cần tuyển dụng giáo viên có trình độ và đào tạo đúng chuẩn, đủ năng lực để thực hiện công việc giáo dục và chăm sóc trẻ em đầy trách nhiệm và hiệu quả.

Khi nào trường mầm non tư thục sẽ bị đình chỉ hoạt động?

điều kiện mở trường mầm non tư thục
Nếu vi phạm quy định pháp luật thì trường mầm non sẽ bị đình chỉ hoạt động

Điều kiện để mở trường mầm non tư thục không hề phức tạp nhưng nếu vi phạm một số những quy định dưới đây thì rất dễ bị đình chỉ. 

 • Vi phạm quy định về an toàn PCCC và vệ sinh môi trường: Nếu trường mầm non tư thục không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn PCCC và vệ sinh môi trường, không thực hiện được các biện pháp phòng ngừa nguy hiểm cho trẻ em, hoặc các cơ quan chức năng phát hiện các vi phạm về an toàn PCCC và vệ sinh môi trường, thì trường có thể bị đình chỉ hoạt động.
 • Vi phạm quy định về giáo dục và chăm sóc trẻ em: Nếu trường mầm non tư thục không đáp ứng được các yêu cầu về giáo dục và chăm sóc trẻ em, không thực hiện được các biện pháp để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ, hoặc các cơ quan chức năng phát hiện các vi phạm về giáo dục và chăm sóc trẻ em, thì trường có thể bị đình chỉ hoạt động.
 • Vi phạm quy định về quản lý, tổ chức hoạt động: Nếu trường mầm non tư thục không đáp ứng được các yêu cầu về quản lý, tổ chức hoạt động, không thực hiện được các quy định về quản lý nhân sự, tài chính, hạ tầng, trang thiết bị, hoặc các cơ quan chức năng phát hiện các vi phạm về quản lý, tổ chức hoạt động, thì trường có thể bị đình chỉ hoạt động.
 • Vi phạm các quy định pháp luật khác: Nếu trường mầm non tư thục vi phạm các quy định pháp luật khác liên quan đến hoạt động của mình, thì trường cũng có thể bị đình chỉ hoạt động.
Điều kiện mở trường mầm non tư thục
Điều kiện mở trường mầm non tư thục

Trong trường hợp trường mầm non tư thục bị đình chỉ hoạt động, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu trường thực hiện các biện pháp khắc phục vi phạm trong một khoảng thời gian nhất định. 

Với những thông tin nêu trên hy vọng giúp cho mọi người nắm được điều kiện mở trường mầm non tư thục và muốn mở trường mầm non tư thục cần những gì? Cùng những thông tin hữu ích cần biết khi thành lập trường mầm non. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhau trên website của chúng tôi.

 

Tin tức liên quan

Mua bếp chiên nhúng công nghiệp ở đâu tốt nhất?

Bếp chiên nhúng có rất nhiều ưu điểm phù hợp với nhiều căn bếp. Ở bài viết này cùng Nahaki tìm hiểu về những ưu khuyết điểm của loại...

Những quy định bếp ăn tập thể bạn nên biết

Hiện nay, ở các tổ chức như trường học, doanh nghiệp, công ty… hầu hết đều có các bếp ăn tập thể để đáp ứng nhu cầu của các...

Bếp ăn một chiều cho trường mầm non và cách bố trí

Hiện nay tất cả các trường mầm non đã đi vào hoạt động khi được cấp phép đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt đối với bếp ăn về nhu cầu...

Bàn đông , bàn mát là gì? Cách lựa chọn bàn đông phù hợp nhất

Bàn đông hay gọi là bàn mát là thiết bị bảo quan thực phẩm được sử dụng nhiều trong căn bếp của các nhà hàng. Bởi thực phẩm chính...

Danh mục sản phẩm