Menu ☰

Tin tức

Tư Vấn: Tiêu chuẩn bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non

18 / 02 / 2020

Thiết kế và thi công bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non nói riêng và các khu bếp công nghiệp nói chung là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của Nahaki. Tự hào là một trong những đơn vị được nhiều chủ đầu tư, khách hàng lựa chọn Nahaki luôn có gắng đem tới những điều tốt đẹp nhất. Trong bài viết này, chúng tôi gửi tới bạn đọc một số thông tin về thiết kế bếp ăn 1 chiều tiêu chuẩn tại trường mầm non.

bep-an-1-chieu-o-truong-mam-non

Bếp 1 chiều là gì? Tại sao phải thiết kế bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non?

Khái niệm bếp 1 chiều

Bếp một chiều hay còn gọi là quy trình bếp một chiều là chuỗi hoạt động trong khu bếp nấu công nghiệp thực hiện và tuân thủ theo một chiều duy nhất.

Thứ tự trong khu bếp 1 chiều là: tiếp nhận nguyên liệu thực phẩm, sơ chế, lưu trữ, chế biến, nấu nướng, chia suất ăn/đóng gói, phục vụ khách hàng và thu hồi dọn dẹp vệ sinh.

Nguyên lý xây dựng bếp 1 chiều cơ bản

Xây dựng và vận hành hoạt động trong khu bếp công nghiệp 1 chiều là điều bắt buộc phải thực hiện.

Nguyên liệu thực phẩm được phân loại , thực phẩn sống – chín tách riêng tránh nhiễm khuẩn chéo, mất vệ sinh.

Mục đích của việc xây dựng lên hệ thống bếp một chiều là đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong công nghệ chế biến. Đồng thời còn có giúp cho những bộ phận công việc được thực hiện một cách lần lượt, không bị chồng chéo, mất thời gian mà còn tiết kiệm công sức.

Để có thể xây dựng hệ thống bếp 1 chiều ở trường mầm non đạt chuẩn, bạn hãy liên hệ tới Nahaki để được hỗ trợ.

bep-an-1-chieu

Tại sao phải thiết kế bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non?

Trường mầm non là một trong những địa điểm luôn sử dụng hệ thống bếp 1 chiều. Tương tự như những khu bếp nấu công nghiệp khác, quy trình bếp một chiều giúp:

 • Nhân viên, Đầu bếp ở trường mầm non có thể xử lý nguyên liệu nhanh chóng hơn.
 • Thực hiện công việc tại các bộ phận tuần tự, lần lượt, tránh lộn xộn cho công việc nấu nướng.
 • Sử dụng bếp 1 chiều đảm bảo vệ sinh thực phẩm, từ đó nâng cao sức khỏe học đường cho trẻ nhỏ.

Có thể nói được rằng sử dụng bếp một chiều ở trường mầm non mang lại nhiều lợi ích. Bên cạnh đó, việc thiết kế, thi công bếp một chiều còn giúp:

 • Tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo, các vi khuẩn gây hại nguy hiểm từ thực phẩm tươi sang thực phẩm chín đồng thời kiểm soát được chất lượng thực phẩm.
 • Loại trừ nguy cơ lây nhiễm các chất độc hại xuất hiện từ khâu vệ sinh, chế biến sang khâu nấu nướng thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ nhỏ.
 • Hạn chế được tốt đa việc ngộ độc thực phẩm cho trẻ nhỏ.

Bếp ăn công nghiệp một chiều hay được sử dụng ở những nơi nào?

Không chỉ tại trường mầm non, bếp một chiều còn được áp dụng tại những nơi cần nấu nướng với một khối lượng lớn và yêu cầu sự nhanh chóng, tiết kiệm thời gian trong quá trình nấu nướng. Ví dụ như tại hệ thống bếp công nghiệp tại công xưởng, xí nghiệp, văn phòng, trường học, nhà hàng, khách sạn, resort…

bep-an-1-chieu-o-truong-mam-non

Quy tắc thiết kế bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non

 • Kho chứa thực phẩm và bảo quản.

Nguồn nguyên liệu, thực phẩm tươi sống sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng, những người có chuyên môn nhập về. Sau đó thực phẩm sẽ được mang đi lưu trữ ở trong tủ lạnh, tủ mát hay những thiết bị lạnh công nghiệp khác để bảo quản. Khu vực này thường cách xa khu phục vụ.

 • Khu sơ chế thực phẩm

Tiến hành sơ chế thực phẩm trước khi tiến hành công việc chế biến. Tại khu vực này, thực phẩm sẽ được làm sạch sau đó chặt, thái, xay… Tại đây các dụng cụ inox công nghiệp được sử dụng như dao, thớt, các loại chậu, rổ, thùng rác, thiết bị dùng để xay thịt, chậu rửa inox, xe đẩy inox…

 • Khu vực nấu nướng món ăn

Sau khi hoàn thành việc sơ chế xong, thực phẩm có thể mang đi chế biến ngay hoặc được bảo quản ở tủ mát trước khi nấu chín. Đây là khâu quan trọng nhất và là trung tâm của một quy trình hoạt động tại khu bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non. Khu vực này cần có mọi thiết bị bếp inox công nghiệp như: bếp gas công nghiệp, bếp chiên, hầm… các loại dụng cụ hỗ trợ khác như tủ hâm nóng thức ăn

 • Khu phân chia thức ăn đã được nấu chín

Khu vực phân chia này yêu cầu phải đặt tại những nơi khô ráo, thoáng mát. Tại đây cô giáo, đầu bếp sẽ tiến hành phân chia suất ăn tiêu chuẩn cho trẻ.

 • Khu rửa, vệ sinh bát đĩa, dụng cụ

Sau khi trẻ ăn xong, các khay đựng, bát đĩa phải được đưa vào khu vực vệ sinh. Ở khu vực này giúp công việc vệ sinh bát dĩa, dụng cụ được sạch sẽ đảm bảo cho lần sử dụng tiếp theo.

Tham khảo dự án thi công bếp ăn 1 chiều tại trường mầm non quốc tế Newton: https://nahaki.com.vn/truong-mam-non-quoc-te-newton/

Một số lưu ý khi thiết kế bếp ăn một chiều trường mầm non

Để có được một khu bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn biện pháp đơn giản hiệu quả nhất đó là liên hệ tới những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Khi hoàn thành, hãy chú ý tới một số vấn đề sau đây..

 • Nhân viên trong khu bếp trường học cần phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi vào trong bếp. Đặc biệt nên chú ý kiểm tra sức khỏe theo định kỳ. Khi gặp tình trạng sức khỏe không ổn định, nên hạn chế hoặc không nên ra vào khu vực này.
 • Nên dành diện tích cho khu vực tiếp nhận thực phẩm riêng trước khi đưa vào bếp. Hạn chế nhân viên giao hàng di chuyển vào khu vực nấu ăn.
 • Thực phẩm tươi sống cần phải được phân loại và sơ chế theo quy định.
 • Cần phải vứt bỏ rác thải, xử lý rác thường xuyên để tránh ô nhiễm và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi.
 • Thực phẩm sau khi nhập cần được bao gói, ghi nhãn mác đầy đủ trước khi đưa vào kho lưu trữ hay những thiết bị lạnh bảo quản để tiện theo dõi và điều chỉnh.
 • Trang bị bao tay riêng biệt khi tiếp xúc với thực phẩm sống và đồ ăn chín.
 • Nên thiết kế khu vực lưu trữ gần ở khu nấu thức ăn. Khu vực chia suất cần thiết kế ở gần khu phục vụ bếp ăn tập thể của các bé.
 • Khu vệ sinh, dọn rửa bát đĩa, thiết bị phải có vách ngăn và tách biệt hoàn toàn với khu chế biến.

Bên cạnh những lưu ý trên, để có thể đảm bảo bếp ăn trường mầm non đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hãy cần phải kiểm soát một số vấn đề sau đây:

 • Nguyên liệu, thực phẩm đầu vào có đảm bảo chất lượng hay không?
 • Đầu bếp, các nhân viên trong bếp công nghiệp có đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt hay không?
 • Việc bảo quản thực phẩm có được kiểm soát và thực hiện đúng kĩ thuật hay không?
 • Công tác vệ sinh khu bếp, thiết bị dụng cụ nấu nướng và ăn uống có được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ hay chưa?

Nahaki – Đơn vị thiết kế bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non

Nahaki nhận thiết kế bếp ăn trường học theo tiêu chuẩn một chiều trên toàn quốc. Đến với Nahaki chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn miễn phí về các phương án thiết kế nhà bếp đạt chuẩn cũng như tư vấn về các thiết bị bếp inox công nghiệp cần trang bị.

Nahaki cam kết sẽ hoàn thành công trình thiết kế và thi công một cách đồng bộ trong thời gian ngắn nhất. Hứa hẹn khu vực bếp sẽ hoàn hảo đến từng chi tiết, mang lại hiệu quả và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình vận hành bếp trường học.

Chúng tôi hứa hẹn sẽ mang tới một hệ thống dàn bếp công nghiệp phù hợp nhất với mức ngân sách của bạn.

Bên trên là quy trình và tầm quan trọng của bếp 1 chiều ở trường mầm non. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công bếp ăn một chiều, hãy liên hệ tới chúng tôi qua hotline: 098.651.9922

 

Tin tức liên quan

Tủ cơm công nghiệp Quảng Ninh – Cập nhật địa chỉ mua “uy tín”

Bạn băn khoăn không biết tủ cơm công nghiệp mua ở đâu uy tín? Đơn vị nào cung cấp tủ cơm công nghiệp ở Quảng Ninh? Bài viết dưới...

Chính sách đổi trả hàng Nahaki

Chính sách đổi trả hàng Nahaki Nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ sau bán hàng, Phương Gia xin gửi thông tin đổi...

Nên dùng bếp hầm đôi công nghiệp dùng gas hay bếp hầm dùng điện?

Bếp hầm đôi công nghiệp mang nhiều công dụng vượt trội. Vậy khu bếp của bạn nên dùng bếp hầm đôi dùng gas hay bếp hầm dùng điện? Cùng...

Chính Sách Bảo Mật Thông Tin

Mục đích và phạm vi thu thập thông tin  nahaki.com.vn không bán, chia sẻ hay trao đổi thông tin cá nhân của khách hàng thu thập trên trang web...

Danh mục sản phẩm