Menu ☰

Tin tức

Các phân khu trong bếp nhà hàng? Những điều cần tránh khu lắp đặt bếp nấu công nghiệp

11 / 12 / 2019

Bất cứ chủ nhà hàng nào cũng đều mong muốn công việc kinh doanh của mình dễ dàng, hiệu quả chính vì thế việc thiết kế bếp nấu công nghiệp cần đảm bảo được các tiêu chí hợp lý – thuận tiện – đảm bảo vệ sinh. Muốn làm được điều đó, trước hết bạn cần phải nắm được cách thiết kế phân khu bếp, các thiết bị cần có và những điều cần tránh. Cùng với Nahaki tìm hiểu về những vấn đề trên nhé!

Cách phân khu bếp nấu công nghiệp khoa học, hiện đại

Khu bếp công nghiệp luôn hiện hữu ở rất nhiều địa điểm ví dụ nhà hàng, khách sạn, các resort hay đơn giản chỉ là tại khu công nghiệp, căntin… Đây là khu vực chiếm khá nhiều diện tích. Chúng có thể chiếm tới 30% tổng diện tích. Mỗi không gian lại có những phong cách thiết kế, cách bố trí khu vực bếp nấu khác nhau.

Tuy nhiên về tiêu chuẩn cơ bản, khu vực bếp vẫn phải đảm bảo đầy đủ những phân khu chức năng sau đây:  Phân khu bảo quản – Khu vực sơ chế – Khu vực chế biến đồ ăn – Khu vực quầy bar pha chế đồ uống – Khu dọn rửa.

Mỗi khu vực lại có chức năng khác nhau tất cả đều giúp cho công việc trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu chức năng và các thiết bị cần có ở phần dưới đây.

bep-nau-cong-nghiep
Cách phân khu bếp nấu công nghiệp khoa học, hiện đại

Khu bảo quản và lưu trữ thực phẩm

Công dụng, yêu cầu khi thiết kế

Đây là một trong những khu vực vô cùng quan trọng. Tại nơi đây sẽ dự trữ, bảo quản các loại thực phẩm, nguyên liệu để phục vụ cho công việc chế biến món ăn. Khi thiết kế khu vực này cần đảm bảo những yếu tố sau:

Khu vực bảo quản(kho) phải rộng, bố trí hợp lý và gọn gàng.

Luôn đòi hỏi sự thông thoáng, không ẩm ướt tránh làm hỏng nguyên liệu chế biến.

Thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện sự cố.

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi.

Trang bị những thiết bị bếp công nghiệp đạt chuẩn để đảm bảo việc bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon.

Các thiết bị bảo quản cần có trong khu vực

Một số những thiết bị bảo quản công nghiệp như: tủ cấp đông, tủ mát hoặc tủ lạnh công nghiệp… Nếu diện tích khu bếp nấu công nghiệp rộng rãi, bạn cũng có thể thay thế thành các loại bàn đông, bàn mát…Tùy thuộc vào lượng thực phẩm cần bảo quản ít hay nhiều để chọn lựa loại tủ cho phù hợp.

Các loại kệ inox có nhiều tầng để bảo quản, lưu trữ thực phẩm khô như gạo, gia vị, ….

Các loại xe đẩy thức ăn inox để vận chuyển thực phẩm khi nhập hàng, phân chia hay di chuyển thực phẩm đến các khu vực khác.

tu-lanh-cong-nghiep
Khu bảo quản và lưu trữ thực phẩm

Khu sơ chế thực phẩm

Công dụng, yêu cầu khi thiết kế phân khu

Tiến hành công việc sơ chế trước khi nấu chín. Công việc bao gồm rã đông thực phẩm, làm sạch, cắt, thái thực phẩm… Tại khu vực này yếu tố an toàn, vệ sinh luôn được đặt lên hàng đầu.

Cách dụng cụ bếp nhà hàng luôn gọn gàng và ở đúng nơi quy định. Tránh gây nguy hiểm cho công việc sơ chế. Nên để các dụng cụ sơ chế vừa tầm với đầu bếp để dễ dàng sử dụng.

Những dụng cụ cần có trong khu vực sơ chế

Trong một khu bếp nấu, khu vực sơ chế luôn là nơi có nhiều dụng cụ, trang thiết bị hơn cả.

Chậu rửa inox: rửa sạch thực phẩm trước khi sơ chế. Bạn nên phân chia thành chậu rửa thịt cá riêng, rau riêng.  

Bàn bếp inox: Nên chọn bàn inox có lỗ xả rác.

Thiết bị xử lý, sơ chế thực phẩm: ví dụ máy xay, máy thái thực phẩm, máy chặt xương…

Thùng rác di động nên đặt ở dưới gầm chậu để thuân tiện cho công việc sơ chế vừa đảm bảo vệ sinh.

Hệ thống giá inox, kệ inox, xe đẩy hàng cùng các dụng cụ khác.

so-che-thuc-pham
Khu sơ chế thực phẩm

Khu vực chế biến món ăn

Công dụng và lưu ý khi thiết kế

Khu vực này có tầm quan trọng bậc nhất. Là nơi chế biến, làm chín thực phẩm để phục vụ khách hàng. Có thể phân thành khu bếp nguội và bếp nóng.

Chính bởi sự quan trọng đó nên khi phân khu, bạn luôn phải dành một khoảng diện tích lớn nhất trong khu bếp nấu công nghiệp. Nên chú ý diện tích phải đủ rộng đáp ứng công việc hoạt động của 2 đến 5 đầu bếp cùng lúc (Tùy theo quy mô của nhà hàng).

Khu vực là nơi nhiều thiết bị bếp công nghiệp nhất. Nên luôn phải đảm bảo vấn về an toàn cũng như vấn đề vệ sinh.

Các thiết bị cần có trong khu chế biến

Những trang thiết bị tại đây luôn phải đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nên chọn những thiết bị làm từ inox, gỗ hay nhựa cao cấp. Đảm bảo yếu tố bền, cách nhiệt, cách điện. Các thiết bị cần trang bị:

Các loại bếp nấu công nghiệp: bếp Á, bếp Âu, bếp chiên. Có thể trang bị thêm lò nướng, tủ hấp hay tủ nấu cơm công nghiệp để đa dạng món ăn phục vụ.

Các loại bàn bếp inox, bàn lạnh bảo quản thực phẩm đã sơ chế.

Tủ hâm nóng thực phẩm giúp đảm bảo món ăn luôn nóng hổi, giữ được hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Hệ thống hút mùi, hút khói công suất lớn. Tránh ảnh hưởng tới công việc nấu nướng, các món ăn.

bep-nau-cong-nghiep
Khu vực chế biến món ăn

Khu vực quầy bar pha chế đồ uống

Ứng dụng, yêu cầu thiết kế

Là nơi pha chế phục vụ những thức uống cho khách hàng. Bên cạnh việc phục vụ các món ăn thì đồ uống cũng góp phần làm tăng thiện cảm đối với khách hàng. Tại khu vực này vấn đề vệ sinh, ngăn nắp được quan tâm nhất.

Diện tích quầy pha chế không cần quá rộng, đảm bảo diện tích cho 2 bartender hoạt động.

Một số những thiết bị cần có trong khu vực pha chế

Bàn lạnh công nghiệp: giữ lạnh đồ uống, hoa quả tươi.

Quầy pha chế inox.

Máy làm đá, máy bào đá.  

Máy xay sinh tố: pha chế những đồ uống xay như sinh tốt, smoothies,…

Chậu rửa inox công nghiệp: vệ sinh các ly cốc, các thiết bị pha chế.

Tủ, giá treo inox: để các loại ly, tách và các dụng cụ khác.

CLICK TẠI ĐÂY để tham khảo về quầy pha chế inox

quay-bar-inox
Khu vực quầy bar pha chế đồ uống

Khu vệ sinh, dọn rửa

Yêu cầu khi thiết kế

Đây là khu vực tập trung những thiết bị, các dụng cụ cũng như bát đĩa đã qua sử dụng để tiến hành vệ sinh. Phân khu này cần một khoảng diện tích đủ rộng vì sau khi phục vụ các dụng cụ thường rất nhiều và bừa bộn. Những thiết bị tại khu vực này cần bố trí sát tường, có giá kệ để đảm bảo vệ sinh.

Các thiết bị có trong khu dọn rửa

Hệ thống bồn rửa inox có vòi nước cùng bàn có lỗ xả rác.

Có thể trang bị thêm các loại máy rửa chén công nghiệp. Tủ sấy bát đĩa công nghiệp để công việc vệ sinh trở nên hiệu quả, nhanh chóng. Có thể sử dụng ngay sau khi hoàn thành công việc sấy bát đĩa.

Các loại bàn, kệ và giá inox: để khô các dụng cụ đã vệ sinh.

Xe đẩy inox để vận chuyển dụng cụ trước và sau khi vệ sinh.

Tất cả các khu vực trong bếp nấu công nghiệp luôn cần bố trí khoa học và trang bị đầy đủ các thiết bị. Có như vậy mới đảm bảo được hiệu suất công việc.

tu-say-bat-dia
Thiết bị trong khu vệ sinh, dọn rửa

Một số điều cần tránh khi lắp đặt bếp nấu công nghiệp

Không nên chọn các thiết bị có công suất quá lớn hoặc quá nhỏ.

Không nên để các thiết bị bảo quản lạnh gần với các thiết bị tỏa nhiệt lượng cao.

Tránh thiết kế các khu vực không theo quy trình phục vụ. Ví dụ (không thiết kế khu sơ chế, khu dọn rửa gần nơi khách hàng thưởng thức món ăn)

Bên cạnh đó bạn nên lưu ý một số những điều sau đây:

Lựa chọn thiết bị bếp đun vừa đủ công năng, tiết kiệm được chi phí.

 Khi thiết kế bếp nên bố trí các thiết bị bếp một cách hợp lý. Đảm bảo cho công việc nấu nướng thuận tiện. Đồng thời tiết kiệm được diện tích trong khu bếp.

 Lắp đặt hệ thống gas đảm bảo an toàn, phù hợp với tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.

 Nên tiến hành lau chùi vệ sinh tất cả các khu vực sau một ngày làm việc.

https://nahaki.com.vn/du-an/
Một số điều cần tránh khi lắp đặt bếp nấu công nghiệp

Với những chia sẻ trên, Nahaki mong rằng bạn cũng đã hiểu được về cách thiết kế cũng như nắm được những điều cần tránh. Bạn có nhu cầu thiết kế, lắp đặt khu bếp nhà hàng hay muốn tìm mua những thiết bị bếp công nghiệp Nahaki luôn bên bạn để tư vấn. Mọi câu hỏi thắc mắc vui lòng liên hệ tới hotline:024.6686.1448

 

Tin tức liên quan

Chính Sách Thanh Toán

Hình thức thanh toán Nahaki để khách hàng tham khảo CÁCH  1: Mua trực tiếp tại Nahaki Quý khách có thể đến trực tiếp để tham khảo và chọn mua...

Những điều cần phải tránh khi vệ sinh bếp điện công nghiệp

Các loại bếp điện công nghiệp đang dần chiếm ưu thế trong các khu bếp công nghiệp. Với những tính năng vượt trội cũng với ưu điểm mà nó...

Bếp ăn tập thể – Những điều bạn cần biết

Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại các cơ quan, doanh nghiệp, quân đội, bệnh viện. Sản phẩm này...

Tủ đông trữ lạnh công nghiệp – Giải pháp tối ưu cho nhà hàng khách sạn

Tủ đông trữ lạnh công nghiệp – Giải pháp tối ưu cho nhà hàng khách sạn ====================== Bảo vệ thực phẩm luôn tươi ngon là một trong những khâu...

Danh mục sản phẩm