Menu ☰

Tin tức

Cách chọn chất liệu và kích thước bếp công nghiệp inox phù hợp

10 / 12 / 2019

Bếp công nghiệp inox luôn là lựa chọn hàng đầu cho các khu bếp nấu công nghiệp như nhà hàng, khách sạn, trường học… Biết được là vậy nhưng không phải ai cũng nắm được cách lựa chọn kích thước cũng như chất liệu gia công bếp cho phù hợp. Ở bài viết này, Nahaki sẽ gợi ý tới bạn đọc về những chất liệu cũng như tiêu chuẩn để chọn thiết bị bếp công nghiệp cho phù hợp.

Các chất liệu inox nào phù hợp để gia công các thiết bị bếp công nghiệp

Các chất liệu inox trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại inox ví dụ như SUS 430, SUS 304, SUS 316, SUS 202, SUS 201. Cũng là inox nhưng từng loại lại có thành thành phần cấu tạo khác nhau chính vì thế mà độ sáng bóng, độ bền cũng như chất lượng của inox sẽ khác nhau.

 Inox 430: đây là loại thép có bị nhiễm từ, dễ bị ảnh hưởng bở những tác động của môi trường gây hoen ố, giá thành rẻ.+

Inox 202: tương tự như inox 403, inox 202 có khả năng bị nhiễm từ, cũng dễ bị tác động bởi những yếu tố từ môi trường làm hoen ố bề mặt, mức giá rẻ.

Inox 201: là chất liệu không bị nhiễm từ, có độ bền khá cao. Cần tránh tiếp xúc trực tiếp với những chất tẩy rửa có tính axit và muối. Mức giá thành trung bình.  

Inox 304: Chất liệu tốt, không bị nhiễm từ. Có thể sử dụng trong nhiều môi trường. Bề mặt luôn sáng bóng, không hoen gỉ, bào mòn đồng thời có độ bền cao. Đây cũng là loại inox phổ biến được sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm. Giá thành khá cao.

Inox 316: là loại hợp kim không nhiễm từ, độ bền cao có thể dùng trong mọi môi trường và chỉ dùng trong những lĩnh vực đặc biệt. Giá thành cao.

bep-cong-nghiep-inox
Các chất liệu inox nào phù hợp để gia công các thiết bị bếp công nghiệp

Chất liệu inox phù hợp để gia công thiết bị bếp công nghiệp

Trong những loại hợp kim inox trên, hai loại inox 201 à inox 304 được lựa chọn để gia công các thiết bị bếp công nghiệp inox.

Chất liệu inox 201 có độ bền khá tốt mức giá thành lại không quá cao, phù hợp với nhiều khách hàng. Thường được gia công thành những thiết bị như các loại tủ,giá kệ, chạn bát, bàn bếp và một số những dụng cụ khác.

Chất liệu inox 304 – một chất liệu tinh xảo, có độ bền cũng như tính thẩm mỹ cao. Đảm bảo về an toàn  sức khỏe cho người sử dụng vậy nên được lựa chọn để gia công các thiết bị bếp nhà hàng. Giá thành cao hơn so với loại inox 201.

inox
Các chất liệu inox nào phù hợp để gia công các thiết bị bếp công nghiệp

Những yêu cầu về thiết bị trong các khu vực bếp

Các thiết bị bếp ăn công nghiệp luôn là những thiết bị quan trọng không thể thiết. Đặc biệt với những khu bếp công nghiệp luôn cần phải sử dụng chất liệu inox đảm bảo an toàn cũng như phù hợp với môi trường bếp. Tùy thuộc vào quy mô cũng như loại hình kinh doanh mà chọn dụng cụ bếp cho phù hợp.

Đối với bếp công nghiệp nhà hàng, khách sạn

Nhà hàng, khách sạn luôn có yêu cầu cao về sự sang trọng, đẳng cấp. Tính chuyên nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu.

Chính vì thế khi lựa chọn các thiết bị sử dụng cho khu bếp nhà hàng hay khách sạn bạn cần phải chọn những loại thiết bị có thiết kế khoa học, thẩm mỹ đồng thời cũng phải đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Những thiết bị cần phù hợp với từng khâu sử dụng, từng phần khu trong nhà bếp, nhằm đáp ứng được các tiêu chuẩn về thiết kế, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Có như thế việc phục vụ khách hàng mới được chỉnh chu. Theo anh An bên máy gps rtk chia sẻ: Sản phẩm bên Nahaki luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Các thiết bị bếp công nghiệp inox cần phải có trong bếp nhà hàng: bếp gas, bếp công nghiệp có nhiều họng đốt (bếp Á hoặc bếp Âu), thiết bị lạnh bảo quản thực phẩm, các loại kệ tủ…

Đối với khu bếp ăn tập thể, khu bếp ăn công nghiệp

Khác một chút so với bếp nhà hàng, khu bếp công nghiệp luôn phải phục vụ một lượng khách rất đông ổn định hàng ngày. Chính vì thế khu bếp này luôn phải hoạt động thường xuyên, hết công suất. Để đảm bảo được nhu cầu sử dụng trong công việc cần trang bị những thiết bị chuyên dụng có công suất lớn.

Khu bếp ăn tập thể công nghiệp cần trang bị những thiết bị như: tủ nấu cơm công nghiệp, bếp gas, bếp khè công nghiệp cùng với những thiết bị bảo quản lạnh, các giá kệ, tủ hâm nóng thức ăn…

bep-cong-nghiep-inox
Những yêu cầu về thiết bị bếp trong các khu vực bếp

Tiêu chuẩn lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp inox phù hợp

Để thiết kế được một khu bếp cũng như chọn lựa được những thiết bị bếp công nghiệp inox phù hợp cần phải dựa theo rất nhiều tiêu chuẩn.

Vị trí và không gian đặt bếp công nghiệp

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới việc chọn bếp công nghiệp cho phù hợp đó là vị trí và khu vực đặt thiết bị.

Tùy thuộc vào từng không gian, diện tích khu bếp mà bạn chọn thiết bị sao cho phù hợp. Với những không gian bếp có diện tích lớn chủ đầu tư có thể chọn các loại bếp công nghiệp có kích thước lớn hoặc chọn nhiều bếp công nghiệp có kích thước nhỏ tương đương và ngược lại.

Một lưu ý cần phải nhớ đó là nên bố trí các thiết bị tại những nơi khố ráo, tránh ẩm ướt. Đảm bảo những thiết bị không bị ảnh hưởng tránh hư hỏng cũng như han gỉ, ố màu…

Lựa chọn bếp công nghiệp inox theo nhu cầu sử dụng

Bên cạnh tiêu chuẩn về diện tích, bạn cũng nên chú ý tới quy mô cũng như nhu cầu sử dụng. Những nhà hàng có quy mô vừa và nhỏ không nên chọn những thiết bị có kích thước cũng nhu công suất quá lớn. Ngược lại những nhà hàng, khách sạn quy mô lớn tránh chọn những thiết bị quá nhỏ không đáp ứng được nhu cầu chế biến.

Những khu bếp nhỏ, vừa chủ đầu tư có thể chọn bếp ga công nghiệp đôi, bếp Á có 2 hoặc 3 họng đốt, bếp Âu 4 đến 6 họng đốt có hoặc không có lò nướng… và một số những thiết bị khác đi kèm.

Còn với khu bếp công nghiệp quy mô lớn việc trang bị những dụng cụ sẽ tốn kém chi phí hơn. Nên chọn những loại bếp công nghiệp có nhiều họng đốt, các thiết bị bảo quản thực phẩm cùng các loại giá kệ có kích thước lớn… có như vậy mới đảm bảo được nhu cầu chế biến.

bep-nha-hang
Tiêu chuẩn lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp inox phù hợp

Kích thước tủ bếp inox phù hợp thuận tiện cho việc chế biến

Bên cạnh các loại bếp nấu công nghiệp các loại tủ, kệ bếp là những thiết bị không thể thiếu. Khác với các loại bếp nấu, các loại tủ kệ có thể đặt gia công theo kích thước. Nahaki gợi ý tới bạn kích thước phù hợp trong việc bố trí cũng như chọn kích thước tủ bếp công nghiệp.

Chiều cao bao gồm cả tủ bếp trên và dưới nên trong khoảng từ 2250-2300mm.

Kích thước tủ dưới: cao 800 – 850mm, sâu 600mm (bao gồm cả mặt đá).

Kích thước tủ trên: cao 800 – 900mm, sâu 350mm.

Khoảng cách giữa tủ trên và tủ bếp dưới khoảng 500 – 650mm.

Tiêu chuẩn về kích thước trên dựa theo chiều cao trung bình của người Việt Nam.

kich-thuoc-thiet-bi
Kích thước tủ bếp inox phù hợp thuận tiện cho việc chế biến

Lưu ý khi vệ sinh bếp công nghiệp inox

Bên cạnh việc chọn lựa đúng thiết bị, việc vệ sinh và bảo quản là điều bắt buộc phải làm. Một số những lưu ý khi vệ sinh các thiết bị bếp nhà hàng.

Cần vệ sinh lau bụi bẩn hàng ngày sau khi hoàn thành công việc.

Tránh tiếp xúc thiết bị hay dụng cụ inox với các chất như muối, axit. Khi rớt các hợp chất đó nên lau chùi ngay lập tức tránh hoen gỉ, ố màu.

Không xịt các chất tẩy rửa có độ axit mạnh lên bề mặt tránh mất đi độ sáng bóng cũng như ảnh hưởng tới thực phẩm. Hạn chế sử dụng những dụng cụ vệ sinh như giẻ sắt, giấy nhám. Chỉ sử dụng khi thiết bị xuất hiện những vệt ố vàng lâu ngày.

Xem thêm: Những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp

ve-sinh-bep
Lưu ý khi vệ sinh bếp công nghiệp inox

Bên trên là một số những tiêu chuẩn để lựa chọn kích thước cũng như công suất bếp công nghiệp inox phù hợp. Hy vọng với chia sẻ trên, bạn có thể chọn cho mình những thiết bị phù hợp. Mọi câu hỏi thắc mắc hãy liên hệ tới Nahaki qua số hotline 024.6686.1448 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tin tức liên quan

Inox là gì? Những thông tin chắc chắn bạn không nên bỏ qua

Inox với những ưu điểm vượt trội đã trở thành một loại vật liệu không thể thay thế được trong cuộc sống cũng như sản xuất. Để phân biệt...

Địa chỉ mua bếp công nghiệp tin cậy tại Quảng Ninh

Quảng Ninh là địa phương phát triển du lịch cùng với công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản. Đây là điều kiện để cho tỉnh phát triển...

Ưu điểm bếp từ công nghiệp. Giá bếp từ công nghiệp bao nhiêu?

Hiện nay phần lớn các nhà hàng khách sạn thường chọn những loại bếp công nghiệp sử dụng gas. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây bếp từ...

Tủ cơm công nghiệp Quảng Ninh – Cập nhật địa chỉ mua “uy tín”

Bạn băn khoăn không biết tủ cơm công nghiệp mua ở đâu uy tín? Đơn vị nào cung cấp tủ cơm công nghiệp ở Quảng Ninh? Bài viết dưới...

Danh mục sản phẩm