Tin tức
Những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp
06 / 12 / 2019
Khu bếp ăn công nghiệp là một nơi phục vụ một số lượng lớn thực khác. Để giữ chân khách hàng thì việc chế biến những món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh là điều bắt buộc phải làm. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn thực phẩm thì việc vệ sinh các thiết bị bếp inox cần được quan tâm. Cùng với Nahaki tìm hiểu những tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho khu bếp cũng như cách vệ sinh khu bếp đơn giản và hiệu quả nhé!
Contents
Những tiêu chuẩn an toàn trong khu bếp công nghiệp
Yếu tố an toàn cho nhân viên cũng như khách hàng luôn là điều cần phải chú trọng bậc nhất. Vậy những tiêu chuẩn đó là gì? Câu trả lời ở phần dưới đây:
-Tiêu chuẩn an toàn cháy nổ.
– Tất cả các phân khu trong khu vực bếp nấu công nghiệp đều phải có bình chữa cháy. Yêu cầu: sử dụng tốt. Mọi nhân viên đều được dạy cách sử dụng.
– Đào tạo nhân viên về kiến thức phòng chống cháy nổ, phản ứng nhanh với những sự cố có thể xảy ra.
– Những vật dụng, chất liệu dễ bắt lửa như giấy tờ, giẻ lau, đồ bắt nỗi hay tạp dề… không được để gần những thiết bị bếp nấu công nghiệp hoặc thiết bị tỏa nhiệt độ cao.
– Hệ thống đường điện, hệ thống đường dẫn khí gas cần được lắp đặt đúng cách, đạt chuẩn an toàn. Tuyệt đối tránh những nơi có lửa. Hệ thống đường điện cần phải có cầu dao tổng để ngắt điện khi cần. Khóa van gas khi hoàn thành công việc chế biến.
– Vệ sinh bếp ngay sau khi chế biến, tránh tích tụ dầu mỡ, vết bẩn. Phần sàn bếp phải lau chùi khô tránh tình trạng trơn trượt.
– Các chất lỏng cần đựng trong chai, lọ chuyên dụng. Cần phải có tem nhãn, tên chất lỏng rõ ràng. Tránh những sự cố ngoài ý muốn.
– Những thiết bị bếp công nghiệp cần được đảm bảo về chất lượng. Nên chọn những thiết bị inox cao cấp tránh tình trạng rỉ sét, bào mòn hoặc không đảm bảo được hiệu suất làm việc
Đọc thêm bài sau hiểu thêm bếp ăn công nghiệp : https://nahaki.com.vn/vai-tro-va-he-thong-bep-an-cong-nghiep-dat-chuan/
Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong khu bếp ăn công nghiệp
– Tất cả những phân khu trong khu vực bếp đều phải đảm bảo đủ ánh sáng, thoáng đãng. Luôn có những biện pháp phòng tránh các loại côn trùng như chuột, gián…
– Sử dụng nguồn nguyên liệu, thực phẩm đạt chuẩn có nguồn gốc đảm bảo an toàn cho khách hàng. Kiểm tra hợp đồng, kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm để đảm bảo độ an toàn.
-Phân chia khu vực thực phẩm tươi sống với thực phẩm đã chế biến riêng biệt, tránh trình trạng nhiễm khuẩn chéo.
-Thực phẩm cần được bảo quản trong điều kiện tốt nhất. Nên thiết kế thêm kho lạnh hoặc sử dụng những thiết bị bảo quản lạnh công nghiệp: tủ mát, tủ đông hoặc bàn mát…
-Luôn đảm bảo nguồn nước sạch cho khu vực bếp ăn công nghiệp.
-Các thiết bị bếp nấu cũng như dụng cụ đi kèm cần được vệ sinh trước khi sử dụng.
-Các dụng cụ vệ sinh lau dọn luôn có: túi đựng rác, bao tay, cây gắp, …
-Đường ống thoát nước phải được làm sạch, tránh tình trạng ứ đọng nguồn nước thải, rác…
-Nhân viên trong khu bếp cần vệ sinh trước khi chế biến cũng như cần được khám sức khỏe định kỳ và có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về VSATTP.
Bên cạnh những yêu cầu về an toàn trong khu vực bếp cũng như tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm, chủ nhà hàng cũng cần phải chọn những thiết bị bếp inox đạt tiêu chuẩn. Một thiết bị kém chất lượng có hàm lượng xấu cao sẽ ảnh hưởng tới thực phẩm.
Cách bảo quản, vệ sinh thiết bị inox bếp ăn công nghiệp đơn giản hiệu quả
Vệ sinh bếp ăn công nghiệp bằng các dung dịch nước rửa
Các bước vệ sinh bếp nấu công nghiệp
-Sau khi sử dụng các thiết bị bếp nấu công nghiệp inox, bạn nên đợi bếp nguội mới tiến hành vệ sinh. Vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng, vừa đảm bảo thiết bị bền lâu.
-Tháo rời các bộ phận của bếp công nghiệp để việc vệ sinh dễ dàng và sạch hơn. Tháo rời các linh kiện bếp: kiềng bếp, mâm chia lửa, núm điều khiển…
-Sử dụng những dung dịch vệ sinh chuyên dụng cùng cọ, chổi để lau chùi những vết bẩn.
-Với bề mặt bếp: sử dụng xà phòng, nước sạch cùng khăn vải để lau sạch những vết dầu mỡ.
-Bộ phận mâm chia lửa cần được vệ sinh thường xuyên. Bạn chỉ cần tháo rời mâm chia, sau đó vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh, không nên ngâm nước để loại bỏ vết bẩn. Sau khi vệ sinh cần lau khô để bộ phận hoạt động tốt hơn.
-Phần kiềng bếp inox có thể có thể tháo rời. Sử dụng nước sạch để loại đi vết bẩn nhỏ, sử dụng nước rửa chén, nước tẩy rửa để loại bỏ vết bẩn cứng đầu. Lau khô sau đó mới lắp vào sử dụng.
-Một lưu ý khi vệ sinh các thiết bị bếp ăn công nghiệp đó là nên tránh những chất tẩy rửa có tính axit mạnh. Bởi chúng có thể làm ố bề mặt bếp cũng như ăn mòn thiết bị.
Bảo quản thiết bị bếp công nghiệp inox bằng vải, khăn che phủ
Bên cạnh việc vệ sinh sản phẩm thường xuyên thì yêu cầu bảo quản sản phẩm cũng cần được chú trọng
-Trước khi bắt đầu thực hiện chế biến món ăn, bạn có thể dùng những loại giấy, vải thấm dầu để trải lên bề mặt của bếp. Tác dụng hạn chế thức ăn, bụi bẩn và dầu mỡ bám lên bề mặt bếp nấu công nghiệp.
-Những dụng cụ bếp inox nhà hàng khác cần được vệ sinh thường xuyên. Sau khi hoàn thành công việc nên cất vào kệ tủ để đảm bảo vệ sinh. Tiến hành vệ sinh bằng các dụng cụ chuyên dụng hay khăn mềm tránh gây xước sát bề mặt của thiết bị bếp công nghiệp. Vệ sinh bằng dung dịch nước rửa chán, hạn chế dùng xà phòng bởi tính xút có trong đó có thể gây ố màu cho bề mặt inox.
-Với các thiết bị bảo quản lạnh nên tránh để gần khu vực bếp nấu công nghiệp. Giảm bớt hiện tượng tản nhiệt, ảnh hưởng tới độ bền của sản phẩm.
-Với phần tường gần bếp có thể sử dụng giấy dán tường chuyên dụng tráng kim để bảo vệ.
-Nên kiểm tra toàn bộ các thiết bị thường xuyên, tránh gặp những trục trặc sự cố trong quá trình chế biến. Tiến hành bảo trì bảo dưỡng các thiết bị trong khu bếp công nghiệp định kỳ.
Tiến hành lắp hệ thống hút mùi cho khu bếp công nghiệp
Khu vực bếp ăn công nghiệp luôn phải chế biến một lượng lớn thức ăn với các loại thực phẩm khác nhau. Chính vì thể việc ám mùi trong khu vực bếp là điều không thể tránh khỏi.
Với những cách vệ sinh cùng với các cách khử mùi thông thường sẽ khó có thể loại bỏ đi mùi thức ăn, mùi khói. Để đảm bảo một môi trường làm việc thoải mái, thoáng đãng bạn nên lắp đặt hệ thống hút mùi công nghiệp. Hệ thống này sẽ giúp loại bỏ đi những mùi hôi khó chịu.
Hy vọng với một số những chia sẻ trên bạn sẽ nắm được một số những tiêu chuẩn về vấn đề an toàn vệ sinh cũng như cách vệ sinh, bảo quản thiết bị bếp công nghiệp.
Bạn có nhu cầu muốn thiết kế khu bếp nhà hàng hoặc tìm mua những thiết bị bếp ăn công nghiệp. Hãy nhanh tay liên hệ tới Nahaki. Chúng tôi chuyên tư vấn thiết kế và thi công hệ thống khu bếp công nghiệp cũng như cung cấp các thiết bị bếp inox đạt chuẩn chất lượng. Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng gọi tới số hotline hỗ trợ khách hàng: 024.6686.1448
Tin tức liên quan
Quy trình bếp 1 chiều trường mầm non
Vấn đề an toàn thực phẩm ở các trường mầm non luôn đòi hỏi cao và thường được các tổ chức về vệ sinh an toàn thực phẩm quan...
Bếp gas công nghiệp đôi
Các loại bếp gas công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong mỗi không gian bếp tại các nhà hàng, khách sạn,… Thiết bị nổi bật nhất cần...
Giải đáp thắc mắc có nên mua chậu rửa inox công nghiệp có chân?
Trong các nhà bếp công nghiệp thì chậu rửa inox công nghiệp là một thành phần đặc biệt quan trọng. Không giống như các chậu rửa dành cho gia...
Báo giá bếp hầm đôi công nghiệp uy tín, đảm bảo chất lượng
Bếp hầm đôi công nghiệp là thiết bị bếp không được sử dụng rộng rãi nhưng lại rất cần thiết đối với các nhà hàng ẩm thực, công ty,…...