Menu ☰

Tin tức

Thiết kế bếp công nghiệp – Nguyên tắc thiết kế, các trang thiết bị cần có trong bếp nhà hàng

04 / 01 / 2020

Thiết kế bếp công nghiệp là công việc yêu cầu phải cân đối rất nhiều thứ. Từ bản thiết kế khu bếp, diện tích cho khu bếp cho tới các khoản chi phí cần phải bỏ ra. Tất cả đều đáp ứng cho mong muốn tạo nên một không gian bếp nấu hiện đại, tiện dụng nhất có thể.

Đầu tiên ta cần phải hiểu rõ về một số những nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng, bếp công nghiệp. Một khu bếp công nghiệp nếu không được thiết kế khoa học có thể gây khó khăn cản trở cho công việc, đồng thời cũng gây nên sự hỗn loạn hoặc xảy ra những sự cố gây mất an toàn. Chính vì thế việc thiết kế, thi công khu bếp nấu công nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Nahaki xin đề cập tới những nguyên tắc khi thiết kế bố trí nhà bếp. Cũng như cách tối ưu hóa quy trình làm việc trong căn bếp nhà hàng.

thiet-ke-bep-cong-nghiep

Nguyên tắc thiết kế bếp công nghiệp

Lưu ý trước khi thiết kế bếp nhà hàng

Điều đầu tiên trước khi bắt tay vào thiết kế bếp nhà hàng, bạn cần phải suy nghĩ về mô hình kinh doanh, quy trình làm việc cũng như các trang thiết bị thiết yếu trong nhà bếp của bạn. Bởi mỗi nhà hàng, khách sạn lại có những nhu cầu sử dụng các thiết bị bếp công nghiệp khác nhau.

Ví dụ với những nhà hàng có quy mô nhỏ dụng cụ bếp công nghiệp lại không cần quá nhiều, công suất quá lớn và ngược lại. Hay khu bếp Âu công nghiệp sẽ cần các thiết bị và thiết kế khác so với cửa hàng chuyên món Á. Chính vì lý do đó mà bạn hãy lên kế hoạch, xem xét tất cả các thiết bị cũng như các khu vực cần có để có được một khu bếp hiện đại, khoa học và chuyên nghiệp nhất nhé!

6 nguyên tắc thiết kế cần thực hiện

Để có được một thiết kế nhà bếp đúng chuẩn, bạn cần tuân theo 6 nguyên tắc sau đây:

  • Tính linh hoạt và tính mô đun trong khu bếp công nghiệp
  • Sự đơn giản, tính khoa học trong khu bếp nhà hàng
  • Lưu lượng vật liệu, thực phẩm và nhân sự cần có trong một khu bếp
  • Tính vệ sinh trong căn bếp công nghiệp
  • Vấn đề quản lý, giám sát công việc
  • Không gian thích hợp mang tới hiệu quả tốt nhất

nguyen-tac

Tính linh hoạt và tính mô đun trong khu bếp công nghiệp

Khu vực bếp nấu nhà hàng luôn là một nơi diễn ra nhiều hoạt động. Chính vì thế yêu cầu về tính linh hoạt, thay đổi là điều cần thiết. Ví dụ khi bạn có ý định thay đổi, thiết kế lại thực đơn hay thêm các món ăn hay bổ sung nhân viên điều hành chính cho khu bếp.

Việc thay đổi đó có thể giải quyết một cách dễ dàng nếu như khu bếp nấu của bạn có tính linh hoạt cao. Mọi nhân viên đều có thể “hoà quyện” làm việc một cách nhanh chóng, thuận tiện dù cho có những thay đổi.

Sự đơn giản, tính khoa học trong khu bếp nhà hàng

Bất cứ khu bếp công nghiệp nào cũng luôn được trang bị rất nhiều những dụng cụ, thực phẩm khác nhau. Chính vì thế mà tình trạng lộn xộng, không gọn gàng là điều khó có thể tránh khỏi. Việc lộn xộn đó có thể dẫn đến nhầm lẫn, kém vệ sinh ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của nhà hàng. Chị Hạnh bên chân tăng chỉnh chia sẻ các bạn nên thiết kế khu bếp công nghiệp mỗi khi có việc dùng đến.

Để tối đa hóa không gian bếp nhà hàng, việc thiết kế bếp công nghiệp đơn giản, khoa học là điều cần thiết. Bạn hãy bố trí những phân khu quan trọng, yêu cầu tính vệ sinh ở những vị trí thuận tiện, tránh sự di chuyển nhiều của các nhân viên. Bên cạnh đó nên sử dụng những hệ thống tủ, kệ inox hoặc các phụ kiện cần thiết giúp tiết kiệm không gian, tiền bạc cũng như công sức.

thiet-ke-bep-cong-nghiep

Lưu lượng vật liệu và nhân sự trong khu bếp nấu

Bếp công nghiệp nhà hàng là mội nơi bận rộn nhưng không phải là nơi hỗn loạn. Thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng cần phải có bố cục hợp lý cũng như xác định nguyên liệu, nhân sự cần có.

Đối với một khu bếp, việc phân chia các phân khu cần phải đạt tiêu chuẩn. Khu bảo quản thực phẩm lạnh- khô cần ở gần khu tiếp nhấn. Khu vực vệ sinh xử lý chất thải phải tách biệt với khu vực sơ chế chuẩn bị và nấu ăn. Món ăn đã chế biến cần bố trí ở một bên, đồ ăn dư thừa, chưa chế biến phải ở phía bên kia. Tuân thủ nguyên tắc này không chỉ mang tới sự sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn hạn chế được sự nhầm lẫn. Tạo nên một quy trình khép kín.

Cùng với đó, khu bếp công nghiệp cũng nên hạn chế số người ra vào. Số lượng nhân viên chỉ cần đủ đảm bảo cho công việc.

Thiết kế bếp công nghiệp dễ vệ sinh

Bên cạnh việc chế biến, việc dọn dẹp vệ sinh cũng tiêu tốn khá nhiều thời gian. Vì thế, một thiết kế bếp công nghiệp đạt chuẩn phải được tối ưu hóa về vấn đề vệ sinh.

Một trong cách đơn giản giúp việc lau chùi dễ dàng hơn đó là việc bố trí trang thiết bị bếp inox công nghiệp khoa học. Cùng với đó có thể lắp đặt thêm bánh xe để dễ dàng di chuyển khi cần thiết.

Không chỉ có vậy, vấn đề an toàn vệ sinh là điều mà mọi cơ sở dịch vụ thực phẩm phải duy trì tuân thủ. Các dụng cụ như bồn rửa inox, thiết bị vệ sinh chuyên dụng hay khu vực xử lý chất thải đều phải có.

thiet-ke-bep-cong-nghiep

Thiết kế bếp công nghiệp khoa học dễ quản lý, giám sát

Khu bếp nhà hàng cần phải có sự điều hành, quản lý. Chính vì thế việc thiết kế thi công bếp thoáng dễ quan sát là điều cần thiết.

Chủ đầu tư có thể thiết kế bếp mở, không có vách ngăn. Giúp tăng tầm nhìn, công việc di chuyển dễ dàng hơn. Cũng như việc giao tiếp, phân công công việc đơn giản hơn. Từ đó mọi hoạt động sẽ ổn định, đi theo đúng quy trình chế biến.

Hiệu quả về diện tích không gian

Khu bếp luôn có yêu cầu về diện tích. Một khu bếp quá nhỏ sẽ khó hoạt động. Ngược lại nếu diện tích quá lớn gây lãng phí. Đồng thời để có được hiệu quả tốt nhất về không gian, hãy cân nhắc về những dụng cụ bếp công nghiệp cần có. Bởi nếu có quá nhiều thiết bị sẽ gây cản trở tới việc sản xuất, chế biến.  

Thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp sẽ giúp công việc dễ dàng hơn, giúp nhà bếp lưu thông hiệu quả, an toàn hơn.

du-an

Các thiết bị cần có trong thiết kế bếp công nghiệp

Các thiết bị trong mỗi phân khu lại khác nhau. Cùng Nahaki tìm hiểu về các trang thiết bị cần có trong khu bếp nấu nhà hàng.

Khu vực lưu trữ thực phẩm

Ứng dụng: Là nơi bảo quản thực phẩm, nguyên liệu chế biến một cách tốt nhất.

Khu vực này sẽ sử dụng những thiết bị có công dụng bảo quản hoặc là một kho đông lạnh riêng biệt. Ví dụ như:

– Bàn lạnh công nghiệp

– Bàn mát công nghiệp

– Tủ đông công nghiệp

– Tủ mát công nghiệp

Cùng các hệ thống tủ, kệ inox bảo quản thực phẩm khô, gia vị chế biến…

thiet-bi-bao-quan

Khu vực sơ chế + chế biến thực phẩm

Ứng dụng: là nơi sơ chế, làm sạch thực phẩm tươi sống trước khi chế biến món ăn. Khu chế biến: là nơi làm chín, nấu nướng thức ăn phục vụ cho khách hàng.

Phân khu này có vai trò quan trọng nhất. Chính vì thế khi thiết kế bếp công nghiệp cần đảm bảo đủ cung ứng nhu cầu cho đầu bếp. Đồng thời phải lắp đặt trang thiết bị an toàn, khoa học tránh gây tai nạn cho người làm bếp.

Ở khu vực này yêu cầu rất nhiều dụng cụ làm bếp. Như dụng cụ sơ chế, hệ thống bàn bếp cũng các loại bếp nấu công nghiệp chuyên dụng. Ví dụ như:

  • Bếp nấu: bếp gas công nghiệp, bếp từ công nghiệp, bếp Á, bếp Âu, các loại bếp chiên, hầm… Tủ hâm nóng thức ăn…
  • Trang thiết bị, dụng cụ sơ chế + chế biến: Hệ thống bàn inox công nghiệp, tủ inox, bồn rửa inox, xe đẩy inox.

Ngoài ra có thể trang bị thêm các thiết bị bếp công nghiệp như: tủ nấu cơm, quầy pha chế inox…

bep-nau

Khu vực vệ sinh

Ứng dụng: vệ sinh, làm sạch tiệt trùng các thiết bị inox công nghiệp. Chén đĩa sau khi sử dụng…

Khu vực này cần trang bị một số những dụng cụ, thiết bị như:

– Chậu rửa inox công nghiệp

– Máy rửa bát công nghiệp

– Tủ sấy bát đĩa…

bon-rua-inox

Tham khảo thêm: Thiết kế bếp nhà hàng – Tại sao phải thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp

Bên trên là một số những chia sẻ của Nahaki về thiết kế bếp công nghiệp. Nhanh tay sở hữu các sản phẩm bếp công nghiệp Nahaki để có một khu bếp tiện dụng nhất nhé! Mọi câu hỏi thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp, hãy liên hệ tới số hotline: 098.651.9922

Tin tức liên quan

Những quầy Bar đẹp nhất hiện nay bạn nên biết

Hiện nay với nhu cầu hiện đại rất nhiều gia đình muốn thiết kế riêng một khu quầy Bar nho nhỏ cho ngôi nhà của mình. Vậy thiết kế...

Những dụng cụ cần có khi mở nhà hàng? Mua thiết bị bếp inox nhà hàng ở đâu tốt nhất?

Trong các khu bếp công nghiệp hay khu bếp gia đình, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với những thiết bị inox. Vậy inox là gì? Tại sao chúng...

Tủ đông công nghiệp mua ở đâu

Mách bạn tủ đông công nghiệp mua ở đâu chính hãng ==================== Bạn đang cần tìm địa chỉ để mua tủ đông công nghiệp phục vụ bảo quản các...

Cách phân biệt bếp ga công nghiệp thật giả và cách chọn bếp đảm bảo an toàn

Bếp ga công nghiệp luôn mang trong mình một vai trò vô cùng quan trọng. Nó đã trở thành một thiết bị bếp công nghiệp không thể thiếu trong...

Danh mục sản phẩm