Tin tức
Bố trí bếp nhà hàng đúng chuẩn cần lưu ý gì? Mua thiết bị bếp inox nhà hàng ở đâu tốt nhất?
06 / 12 / 2019
Khu vực bếp nhà hàng là nơi cần được chú trọng khi đầu tư kinh doanh nhà hàng. Một khu bếp có bố trí khoa học, gọn gàng, thuận tiện, sạch sẽ và có sự liên kết với nhau tạo điều kiện tốt nhất cho các đầu bếp thực hiện công việc chế biến dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng hơn. Ở bài viết dưới đây, Nahaki xin chia sẻ cách bố trí khu bếp của nhà hàng cũng như quy trình hoạt động của bếp.
Contents
Cách bố trí bếp nhà hàng đúng chuẩn
Khu vực lưu trữ thực phẩm
Kho lưu trữ thực phẩm là một trong những khu vực quan trọng. Khu vực này có chức năng dự trữ, bảo quản các loại thực phẩm phục vụ cho quá trình chế biến của nhà hàng. Khu vực kho lưu trữ thực phẩm cần được thiết kế rộng, bố trí khoa học và gọn gàng giúp việc quản lý và tìm kiếm thực phẩm nhanh chóng và dễ dàng. Đặc biệt hơn khu vực lưu trữ cần có sự thông thoáng để thực phẩm không hư hỏng.
Các thiết bị lạnh bảo quản thực phẩm rau quả cần được chọn lựa kỹ lưỡng. Đồng thời cần được kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, tránh thực phẩm bị hư hỏng.
Khu sơ chế
Khu sơ chế: sơ chế thực phẩm trước khi đưa vào chế biến
Tại khu vực này cần trang bị những thiết bị như: chậu rửa, kệ để đồ inox, dụng cụ thái, máy chặt xương, dao, thớt,…
Tại khu vực này cần chú ý các loại chậu rửa inox chia nhiều ngăn để việc rửa thực phẩm nhanh chóng, vệ sinh hơn. Các giá, kệ nên được bố trí tại vị trí vừa tầm, dễ sắp xếp, tìm kiếm.
Khu gia công thực phẩm
Khu gia công sẽ tiếp nhận các loại thực phẩm sau khi sơ chế. Tại đây sẽ tiến hành một số thao tác như băm, chặt, ướp gia vị, nhào bột…
Các dụng cụ tạo khu vực này thường được gia công từ inox, gỗ hoặc đá có bề mặt nhẵn mịn… Những dụng cụ trên có độ bền cao, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đảm bảo. Tại khu vực này, nên thiết kế rộng cho 3 đến 4 đầu bếp đứng. Từ đó hiệu suất công việc mới được nâng cao
Khu bếp nấu
Một căn bếp nhà hàng quan trọng nhất ở khu vực nấu nướng, chế biến món ăn. Bởi một món ăn có ngon mới có thể giữ chân khách hàng, tại nên sự phát triển cho nhà hàng.
Khu vực này yêu cầu phải có diện tích đủ rộng, phân chia thành từng khu chức năng khác nhau. Tránh ảnh hưởng tới chất lượng của từng món ăn.
Tại khu vực bếp nấu, cần có nhiều thiết bị bếp công nghiệp thực hiện chế biến món ăn như bếp xào, bếp chiên…Ngoài ta, khu vực này cũng cần có thêm hệ thống hút mùi, các giá kệ inox…
Khi chọn thiết bị bếp inox nhà hàng, bạn nên tìm kiếm đơn vị cung cấp chính hãng. Có như vậy công việc chế biến sẽ nhẹ nhàng, nhanh chóng và đạt được chất lượng tốt nhất.
Khu phục vụ và lên đồ
Khu vực này sẽ tiến hành công việc trình bày món ăn và phục vụ cho thực khách.
Tại đây, cần có những thiết bị như: giá inox, bàn inox, xe đẩy đồ inox,…Tại đây cần thiết kế phần cửa rộng rãi, đảm bảo không bị vướng víu trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt hơn khu vực này luôn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khu rửa bát và diệt khuẩn
Khu vực này sẽ tập trung tất cả các loại bát đĩa, xoong nồi đã qua sử dụng để tiến hành vệ sinh làm sạch.
Các thiết bị cần có bao gồm: máy rửa bát, tủ sấy bát công nghiệp, các loại giá kệ… Các thiết bị nên được bố trí sát tường hoặc bố trí trên cao nhằm đảm bảo vệ sinh.
Một số kiểu sắp xếp bếp nhà hàng đạt chuẩn
Bố trí bếp kiểu ốc đảo
Kiểu ốc đảo là các thiết bị bếp nấu như bếp chiên, bếp nướng, tủ hấp và những thiết bị bếp nấu khác sẽ được tập trung tại vị trí trung tâm của khu bếp. Các khu vực còn lại sẽ được bố trí xung quanh. Các phân khu cần ở trong một phạm vi tường và thứ tự nhất định. Nhằm đảm bảo tính liên kết và quy trình dịch chuyển khép kín của thực phẩm cũng như các dụng cụ khác.
Cách bố trí kiểu ốc đảo khá thuận lợi cho việc quản lỹ, điều phối công việc. Một không gian làm việc có sự trao đổi, giao tiếp chính là môi trường tốt nhất.
Bố trí bếp nhà hàng kiểu phân khu
Bố trí theo cách này tức là phân chia các khu chức năng riêng biệt dọc theo tường theo một quy luật nhất định.
Ưu điểm của cách bố trí này giúp việc di chuyển và thực hiện công việc tốt nhất.
Bố trí theo dây chuyền sản xuất
Cách bố trí này là sự lựa chọn hàng đầu cho những nhà hàng có quy mô lớn. Bởi khu thực khách yêu cầu món ăn, việc phục vụ cần nhanh gọn lẹ. Vì thế việc phân chia bếp theo từng khu sơ chế, chế biến và phục vụ giúp công việc đạt hiệu suất tốt nhất. Đồng thời cách bố trí này cũng giúp rút ngắn thời gian vận chuyển thức ăn qua các khu vực. Tạo điều kiện cho việc truyền đạt thông tin liên lạc dễ dàng. Bên cạnh đó, cách sắp xếp các thiết bị gần nhau giúp tiết kiêm không gian.
Quy trình hoạt động bếp nhà hàng một chiều và những điều cần lưu ý
Quy trình hoạt động của khu bếp nấu công nghiệp một chiều
Bước 1: Tiến hành nhập thực phẩm và bảo quả. Sau khi kiểm tra chất lượng, cần đưa thực phẩm vào khu vực kho bảo quản. Có thể bảo quản tại kho lạnh hoặc các thiết bị bảo quản lạnh như tủ mát, tủ lạnh công nghiệp… Với thực phẩm khô có thể bảo quản tại giá, kệ
Bước 2: Tiến hành sơ chế thực phẩm. Tại khu sơ chế, thực phẩm cần rửa sạch, cắt thái theo yêu cầu.
Bước 3: Sau khi sơ chế, thực phẩm cần dùng sẽ được đưa ra chế biến hoặc được trữ tại bàn lạnh pử phân khu chế biến món ăn.
Bước 4: Các món nguội như salad, rau trộn… chế biến bằng cách thiết bị bếp inox tại khu bếp nguội riêng biệt. Tiến hành chế biến món ăn theo yêu cầu của thực khách: xào nấu, nướng hoặc chiên…
Bước 5: Thực phẩm sau khi đã được sẽ được chuyển ra phân khu phục vụ. Nhân viên tiến hành trang trí và phục vụ cho khách hàng.
Bước 6: Sau khi khách hàng thưởng thức xong, tiến hành đưa vào khu vực vệ sinh tiệt trùng.
Những điều cần lưu ý
– Các phân khu trong bếp nhà hàng cần được thiết kế khoa học sao cho nhân viên cảm thấy thoải mái, thuận tiện trong công việc.
– Không gian di chuyển, thao tác chế biến cần rộng rãi.
– Quy trình chế biến từ khâu sơ chế tới phục vụ cần phải đảm bảo vấn đề vệ sinh.
Mua thiết bị bếp nhàng hàng ở đâu tốt nhất?
Bên cạnh câu hỏi bố trí khu bếp nấu nhà hàng, thì câu hỏi tìm mua các thiết bị bếp công nghiệp ở đâu tốt nhất cũng là câu hỏi của không ít chủ đầu tư.
Các thiết bị đồ dùng công nghiệp phục vụ cho không gian nhà hàng đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp, tuy nhiên không phải nơi đâu cũng cam kết được về chất lượng sản phẩm. Việc của bạn là phải tìm hiểu một đơn vị cung cấp uy tín, được mọi người tin chọn. Để được sở hữu những thiết bị bếp nhà hàng đạt chuẩn chất lượng, hãy tới Nahaki.
– Mọi sản phẩm tại Nahaki luôn được cam kết về chất lượng. Được gia công từ vật liệu inox cao cấp, thiết kế hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu.
– Sản phẩm đa dạng với nhiều mẫu mã cũng như có nhiều công suất khác nhau đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.
– Giá thành hợp lý phải chăng.
– Chính sách bán hàng có nhiều ưu đãi, chế độ bảo hành bảo dưỡng sản phẩm thường xuyên.
– Đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm luôn nhiệt tình hỗ trợ.
Tham khảo: Giá bếp công nghiệp nhà hàng bao nhiêu là hợp lý?
Tin tức liên quan
Chính sách vận chuyển Nahaki
Nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đặt hàng vào giao nhận sản phẩm cho quý khách. Nahaki xin đưa ra quy định về việc...
Quy trình bếp 1 chiều trường mầm non
Vấn đề an toàn thực phẩm ở các trường mầm non luôn đòi hỏi cao và thường được các tổ chức về vệ sinh an toàn thực phẩm quan...
Những đồ dùng bếp nhà hàng không thể thiếu
Các đồ dùng bếp của nhà hàng vô cùng đa dạng và thường được phân theo mục đích, chức năng sử dụng để có thể tối ưu hóa hiệu...
Các mẫu tủ sấy công nghiệp , tủ sấy bát đĩa hiện đại
Tủ sấy Nahaki – Các mẫu Tủ Sấy Mới Nhất Năm 2020 Công dụng Tủ Sấy công nghiệp Nahaki : Tủ sấy công nghiệp hay tủ sấy bát đia...