Tin tức
Hệ thống bếp nhà hàng khách sạn
18 / 08 / 2021
Hệ thống bếp nhà hàng khách sạn là nơi chế biến các món ăn khẳng định chất lượng và đẳng cấp của khách sạn hay nhà hàng đó, dể tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống bếp cũng như dụng cụ bếp khách sạn. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây về dụng cụ, thiết bị bếp công nghiệp, phân loại hệ thống bếp tại nhà hàng, khách sạn
1) Thiết bị khu bếp nhà hàng khách sạn
Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những dụng cụ bếp nhà hàng khách sạn không thể thiếu khi xây dựng một hệ thống bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của các nhà hàng, khách sạn
Contents
- 0.1 Thiết bị giữ lạnh công nghiệp
- 0.2 Bếp nấu công nghiệp chuyên dụng
- 0.3 Dụng cụ chế biến
- 0.4 Dụng cụ chuẩn bị thức ăn
- 0.5 Bát đĩa và đồ sứ nhỏ, giấy ăn và một số đồ dùng khác
- 0.6 Một số dụng cụ hỗ trợ khác
- 1 2) Tiêu chuân thiết kế bếp nhà hàng khách sạn
- 2 3) Vấn đề lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng khách sạn
- 3 Thiết kế nhà hàng khách sạn Nahaki
- 4 Nahaki CAM KẾT với quy khách khi sử dụng dịch vụ tại chúng tôi:
Thiết bị giữ lạnh công nghiệp
Là thiết bị dùng để bảo quản thực phẩm chưa được chế biến mà không làm hư hỏng, dập nát hay đông đá thức ăn mà vẫn giữ được độ tươi cho thực phẩm . Những thiết bị giữ lạnh bao gồm :
+ Tủ đông công nghiệp
+ Bàn mát/lạnh công nghiệp
Tham khảo cách lựa chựa chọn : Tủ đông dành cho nhà hàng
Bếp nấu công nghiệp chuyên dụng
Trong nhà bếp của các nhà hàng, khách sạn,… thì không thể thiếu các vật dụng để nấu ăn.Bêp nấu không thể thiếu trong mỗi nhà hàng dùng đề chết biến là các loại
+ Bếp á : xào nấu chế biến thức ăn , chuyên dụng khi nấu với khối lượng lớn ( công suất lớn , số họng bếp nấu có thể tháo rời tiện lợi phụ thuộc vào quy mô của nhà hàng
Đặc điểm chung của các loại bếp Á công nghiệp: Mặc dù có nhiều loại bếp Á khác nhau trên thị trường về số lượng họng đốt, có bầu nước hoặc có quạt thổi nhưng tất cả các bếp Á đều có những đặc điểm sau:
- Chịu nhiệt tốt, bền bỉ, tuổi thọ cao.
- Chất liệu: inox chất lượng cao, luôn giữ được độ sáng bóng.
- Dễ dàng lau chùi, vệ sinh.
- Có thể nấu với công suất lớn, tiết kiệm thời gian nấu.
- Lửa đều, có thể điều chỉnh to nhỏ
Do tính năng chế biến các món Á nên các khu bếp nhà hàng rất ưa chuộng loại bếp này
+ Bếp âu : Các họng bếp được thiết kế nắm sát nhau , thường dùng để chế biến các món chiên rán
– Thân bếp, khay hứng mỡ đều được làm từ chất liệu inox 304 cao cấp, không han gỉ, chống oxy hóa
– Kiềng bếp và họng gas được làm từ chất liệu gang chịu nhiệt, chịu lực tốt, bền bỉ với thời gian, an toàn khi sử dụng.
– Có các núm điều chỉnh dễ dàng cho người sử dụng, núm có thể tháo ra để vệ sinh.
– Vành lửa làm từ chất liệu đồng, hoạt động ổn định
+ Bếp hầm : bếp được thiết kế để hầm và nấu các món ăn , bếp được thiết kế tương đối thấp dễ dàng đặt những nồi hâm có dung tích lớn
– Bếp hầm thường được dùng để chế biến các món luộc, hầm, kho,… Nhiên liệu chính là gas. Các chi tiết bộ phận máy đều được làm bằng inox SUS 304 được cắt dập chuẩn xác, dày 1.0 – 1.2 mm. Kiềng bếp làm bằng thép cường lực, chắc chắn
+ Bếp từ công nghiệp : Loại bếp chế biến không sử dụng gas hay lửa , ko gây ra khói lửa được chế tạo tiện lợi giúp chế biến nhanh thực phẩm
Bếp từ công nghiệp sở hữu các đặc điểm ưu việt sau đây:
- Rút ngắn thời gian nấu so với các loại bếp truyền thống (bếp củi, bếp trấu) lên đến 70%. Hiệu suất nhiệt cao (90%), tiết kiệm thời gian nấu nướng.
- Có bảng điều khiển, sử dụng dễ dàng chỉ với một nút bấm, có thể điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với từng món ăn.
- Tiết kiệm nhiên liệu tới 50% so với bếp gas nên các nhà hàng, khách sạn sẽ tiết kiệm chi phí hơn.
- An toàn với người sử dụng: sử dụng điện từ an toàn hơn so với gas.
- Bếp từ công nghiệp cực kì thân thiện với môi trường, đồng thời cũng dễ dàng vệ sinh
Phía trên là là các loại bếp công nghiệp nhà hàng , khách sạn thường được sử dụng , bạn không nhất thiết phải có đầy đủ các loại bếp như trên . Phụ thuộc vào các món ăn chế biến và số lượng khách hàng từ đó chọn cho mình loại bếp chính xác
Dụng cụ chế biến
Là những dụng cụ bếp nhà hàng khách sạn cơ bản, cần thiết và thường xuyên sử dụng trong bếp công nghiệp. Các đồ dùng vật dụng cơ bản như : nồi nấu inox, khay inox, máy thái rau củ. máy bào rau, các loại rổ lơn sơ chế, máy rủa bát , xoong chảo công nghiệp
Để kéo dài hiệu quả sử dụng, bạn nên chọn lựa những sản phẩm có chất lượng cao, bền bỉ với thời gian và công suất sử dụng.
Dụng cụ chuẩn bị thức ăn
Đối với khu vực bếp của các nhà hàng có lượng khách lớn cần phục vụ hàng ngày. Nên chuẩn bị một số dụng cụ chuẩn bị thức ăn sẵn, như giá trên bàn, giá thanh inox để đồ, bàn chậu,…
Việc làm này sẽ giúp tiết kiệm được không ít thời gian và tiền bạc. Bên cạnh đó cũng tạo được ấn tượng tốt hơn với khách hàng khi không phải đợi quá lâu.
Bát đĩa và đồ sứ nhỏ, giấy ăn và một số đồ dùng khác
Những đồ dùng nhà bếp mà chúng ta cần có cho khu bếp công nghiệp bao gồm bát để pha chế, dao kéo, thực phẩm, muỗng dài, đong thực phẩm….Thiết bị bếp công nghiệp mà bạn cần là bồn rửa lớn, thớt, các loại thìa, dao bếp, dụng cụ mở hộp và các loại hộp chứa thực phẩm sẵn,…
Một số dụng cụ hỗ trợ khác
Bạn có thể mua các dụng cụ pha chế khác để tạo một quầy pha chế nhỏ ngay trong cửa hàng, hiện tại có rất nhiều dụng cụ nhà hàng khách sạn dể khách hàng lựa chọn
Khu vực này nên có những loại thức uống có sẵn, đóng chai và cả các loại đồ uống pha chế. Tạo điểm nhấn trong lòng khách hàng khi đến với cửa hàng của bạn
2) Tiêu chuân thiết kế bếp nhà hàng khách sạn
Khu vực bếp có thể được phân loại theo nhiều kích cỡ, phong cách ẩm thực, thiết bị nhà bếp…. Để hình dung rõ hơn cho việc phân loại hệ thống bếp, thì có thể phân như sau:
2.1) Phân loại bếp theo quy mô bếp khách sạn
Tiêu chuẩn của khu vực bếp theo thứ hạng sao của các khách sạn. Các dụng cụ trong mỗi bếp khách sạn được phân chia như sau:
Bếp Khách sạn 1 sao
- Bộ bàn ghế, bộ đồ ăn (dao, muỗng, nĩa, đĩa).
- Hệ thống ánh sáng và hỗ trợ ánh sáng đầy đủ cho khu vực nhà hàng.
- Có thể cung cấp dịch vụ ăn sáng (không miễn phí).
- Khu vực chế biến ăn uống (bếp) và các thiết bị vệ sinh khu vực.
Bếp Khách sạn 2 sao
- Hệ thống ánh sáng và hỗ trợ ánh sáng đầy đủ cho khu vực nhà hàng.
- Bộ bàn ghế, bộ đồ ăn (dao, muỗng, nĩa, đĩa).
- Có thể cung cấp dịch vụ ăn sáng (không miễn phí).
- khách có thêr yêu cầu sử dụng dịch vụ chuyển phát
- Khu vực bếp và dụng cụ để đảm bảo vệ sinh và vệ sinh khu vực.
Khách sạn 3 sao
Khu vực nhà hàng và bar:
- Nhà hàng phục vụ ăn sáng, trưa và tối (bữa sáng miễn phí).
- Có một khu vực phòng tiệc hoặc phòng khiêu vũ quy mô nhỏ, có thể cung cấp các dịch vụ tiệc theo yêu cầu.
- Có quầy bar hoặc khu vực phòng trà hoặc những nơi để khách nghỉ ngơi . Có cung cấp dịch vụ đồ uống giải khát tại khu vực đó.
- Thiết bị không gây hại sức khoẻ, hoạt động tốt, không ảnh hưởng đến khách hàng.
- Trang trí đẹp cho khu vực nhà hàng. Tỷ lệ gọi món không dưới 90%.
Khu bếp của bếp khách sạn
- Bố trí vị trí hợp lý, gần khu vực nhà hàng.
- Được đóng tường gạch, sàn lót bằng vật liệu chống trơn trượt, bố trí máng.
- Có các đồ dùng nhà bếp khách sạn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Có các phương tiện khử trùng không khí và bảo quản thực phẩm đúng cách.
- Kho dự trữ thức ăn với nhiệt độ thích hợp.
- Nhiệt kế và thiết bị làm lạnh cần thiết
- Bố trí khu vực rửa chén hợp lý.
- Có khu vực để đặt thùng rác tạm thời, được đóng nắp thùng.
- Có tường cách âm, cách nhiệt và mùi riêng biệt giữa khu vực nhà hàng và bếp.
- Cánh cửa đóng tự động, không gây tiếng ồn.
- Đầy đủ các biện pháp diệt muỗi, gián, chuột mà không làm ảnh hưởng đến thực phẩm và đảm bảo vệ sinh.
Khách sạn 4 sao:
Khu vực nhà hàng và phòng bar:
- Trang trí nhà hàng phải có sự sang trọng, tinh tế. Bố trí dụng cụ, bàn ghế, hợp lý.
- Phong cách bài trí và ẩm thực độc đáo.
- Vị trí của một quán bar, cà phê hoặc nhà hàng đơn giản hợp lý.
- Có thể cung cấp bữa ăn sáng buffet (thường miễn phí), bữa ăn tối theo phong cách phương Tây.
- Có khu vực phòng tiệc hoặc phòng khiêu vũ quy mô vừa và nhỏ, có thể cung cấp các dịch vụ tiệc theo yêu cầu.
- Có quầy bar hoặc phòng trà đặc biệt hoặc nơi để khách nghỉ ngơi. Có cung cấp dịch vụ thức uống giải khát tại khu vực.
- Bộ dụng cụ ăn uống bài trí theo phong cách của nhà hàng, khách sạn.
- Thực đơn được trang trí tinh tế. Tỷ lệ gọi món ăn không ít hơn 90%.
Khu vực bếp:
- Bố trí hành lang di chuyển không thông hay băng qua các khu vực công cộng khác.
- Được đóng tường gạch, sàn lót bằng vật liệu chống trơn trượt.
- Có các đồ dùng nhà bếp khách sạn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Có các phương tiện khử trùng không khí và bảo quản thực phẩm đúng cách.
- Kho dự trữ thức ăn với nhiệt độ thích hợp.
- Nhiệt kế và thiết bị làm lạnh cần thiết
- Bố trí khu vực rửa chén hợp lý.
- Có khu vực để đặt thùng rác tạm thời, được đóng nắp thùng.
- Có tường cách âm, cách nhiệt và mùi riêng biệt giữa phòng bếp và khu vực nhà hàng
- Cánh cửa đóng tự động, không gây tiếng ồn.
- Các thiết bị xử lý nước thải (máng xối, mũ trùm và lỗ thông hơi, vv) phải sạch sẽ và hoạt động trơn tru, không ứ tắc.
- Đầy đủ các biện pháp diệt muỗi, gián, chuột mà không làm ảnh hưởng đến thực phẩm và đảm bảo vệ sinh
2.2) Phân bố các khu bếp nhà hàng khác sạn
Cách phân chia các khu bếp hợp lí sẽ giúp hệ thống bếp nhà hàng khách sạn vận hành tốt nhất, tiết kiệm thời gian và công sức của người chế biến. Sau đây là việc phân chia các khu vực chính
Khu bảo quản , sơ chế thực phẩm
- Được thiết kế để dự trữ các nguyên liệu trước khi chế biến với không gian thoáng , rộng được bố trí gọn gàng
- Nhiệt độ và ánh sáng đủ , dễ dàng kiểm tra và vệ sinh
- Các dụng cụ hỗ trợ không thể thiếu : Tủ đông , tủ mát dự trữ thực phẩm tươi kệ Inox cao nhiều tầng đựng đồ khô , xe đẩy Inox vận chuyển thức ăn ra ngoài các khu chế biến
Khu sơ chế thực phẩm
- Khu vực làm sạch , kiểm tra các nguyên liệu để chuẩn bị chế biến. Tại đây các đồ dùng sẽ được sơ chế qua trước khi vào bếp nấu
- Cách xây dựng bố trí khu vực này rất quan trọng để tránh sự di chuyển làm mất thời gian khi chế biến thực phẩm . Hệ thống nước , điểm đổ rác thải phải gần với các bàn sơ chế dễ dàng cho việc loại bỏ thực phẩm
- Các thiết bị iox phục vụ : bàn Inox, chậu rửa inox, thớt , máy xay thịt , thùng rác
Khu chế biến , nấu các món ăn
- Đây là nơi trực tiếp chê biến trực tiếp ra các món ăn , quan trọng nhất trong các khu bếp
- Các loai bếp phục vụ : bếp âu , bếp á, bếp hầm , bếp từ công nghiệp
- Các hệ thống hỗ trợ : Hệ thống hút mùi , hệ thống thoát nước
Khu ra đồ ăn
- Nhận được thực phẩm được qua chế biến , tại đây các thực phẩm sẽ được trang trí , trình bày để mang ra thực khách
Khu dọn rửa
- Xe đẩy rác luân chuyển bát đĩa sau khi sử dụng vào để làm sạch. Hệ thống nước rửa phân chia làm nhiều bồn rửa Inox để làm sạch dụng cụ
3) Vấn đề lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng khách sạn
Vấn đề hút mùi và thoát nước khi vận hành bếp nhà hàng , bếp khách sạn khiến cho các đầu bếp không thể hoàn thành tốt các món ăn gây nên mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đối mặt với vấn đề này Nahaki đã đưa ra các phương án khắc phục
Hệ thống hút mùi :
+ Cần thiết kế để hút khói , mỡ giảm thiểu mùi gây khó chịu ở gian bếp trong quá trình trước và sau khi chế biến
+ Vị trí lắp phải chắc chắn , để khi neo thiết bị không gây ra tiếng ồn khi hệ thống hoạt động ( tiếng ồn hay phát ra từ vị trí cánh quạt Motor
+ Kèm theo đó vị trí lăp đèn chiếu sáng đi kèm luôn đảm bảo độ sáng
Hệ thống rãnh thoát nước
+ Rãnh thoát nước là hệ thống tiếp xúc thường xuyên bụi bặm ,rác thải nếu không đánh giá và thiết kế chính xác sẽ gây ra mỡ và rác thải gây tắc nghẹn
+ Song chắn rác sử dụng vật liệu sử dụng có độ bền cao , kín dáo giảm thiểu mùi hôi trong quá trình lâu năm sử dụng
+ Hệ thống đường ồng với kích thước đủ lớn để tiêu nước cùng với rác , nên thiết kế ngắt đoạn đường ống để dễ dàng kiếm tra khi xảy ra sự cố tắc nghẹn
Thiết kế nhà hàng khách sạn Nahaki
Trên thị trường hiện nay, Nahaki – thương hiệu hàng đầu về bếp công Nghiệp tại Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm và đi đầu trong lĩnh vực sản xuất bếp công nghiệp , bếp nhà hàng và các thiết bị bếp inox cho công nghiệp. Nakahi tự hào luôn nhân sự tin tưởng của khách hàng.
Với hơn 200 dự án bếp công nghiệp đã được thực hiện và nhận về vô số phản hồi tích cực của hơn 10.000 khách hàng.
Nahaki CAM KẾT với quy khách khi sử dụng dịch vụ tại chúng tôi:
- Mọi sản phẩm tại Nahaki đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tân tiến theo công nghệ Nhật Bản.
- Vât liệu loại 1, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch, không pha tạp.
- Mẫu mã luôn đa dạng, đẹp mắt, có thể sản xuất theo yêu cầu và bảo đảm được chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn.
- Giá cả dịch vụ tại Nahaki tốt nhất trên thị trường.
- Dịch vụ bảo hành tốt nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng.
- Tiến độ bàn giao sản phẩm đúng với cam kết, phong thái chuyên nghiệp, không làm mất thời gian của đối tác.
– Mọi thắc mắc ngay : CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ INOX HƯNG VƯỢNG
+ Chi Nhánh Hà Nội : OV 4.4, khu chức năng đô thị Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
+ Chi Nhánh Miền Nam : 119 Nhất Chi Mai, P. 13, Q. Tân Bình, HCM
+ Chi Nhánh Miền Trung : KĐT Sao Mai, Ngã tư phố Đà,Triệu Sơn, Thanh Hóa.
+ Nhà xưởng sản xuất: Khu Công Nghiệp Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.
-> Website: https://nahaki.com.vn/
-> Kênh Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=FPKInqKMDGY&t=2s
-> Hotline: 098.651.9922 ( 0246.6861.448 )
Tin tức liên quan
Bàn lạnh nhà hàng
Những chiếc bàn lạnh nhà hàng luôn là trợ thủ hỗ trợ đắc lực cho đầu bếp trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm, giúp cho...
Hướng dẫn sử dụng tủ đông công nghiệp an toàn
Tủ đông công nghiệp được sử dụng nhiều cho những nơi thường xuyên sử dụng thực phẩm số lượng lớn như nhà hàng, quán ăn, bếp công nghiệp… Nó...
Vai trò và hệ thống bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn
Bếp công nghiệp là nơi được sử dụng để chế biến đồ ăn cho số lượng lớn người dùng. Đây là loại bếp thường được sử dụng trong các...
Mô hình bếp khách sạn theo hệ thống một chiều
Các nhà bếp công nghiệp thường phải phục vụ một lượng lớn khách hàng. Nên việc thiết kế bếp khách sạn sẽ khác nhiều so với bếp gia đình....