Menu ☰

Tin tức sản phẩm

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bếp Nhà Hàng, Khách Sạn “Chuẩn” 5 Sao

15 / 11 / 2022

Việc thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn có nhiều tiêu chuẩn phức tạp hơn so với gian bếp gia đình. Vậy những tiêu chuẩn đó là gì và tại sao nên thiết kế bếp ăn khách sạn và nhà hàng? Hãy cùng Nahaki đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Khái quát chung về bếp khách sạn, nhà hàng

Tại nhà hàng hay khách sạn đều được trang bị hệ thống bếp ăn khá lớn. Khu vực này được bố trí hợp lý để phục vụ cho việc nấu nướng, chế biến món ăn cho số lượng lớn thực khách. Từ khâu sơ chế, bày trí sẽ được thực hiện hoàn toàn tại khu bếp.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
Khu vực bếp nhà hàng, khách sạn có quy trình vận hành bài bản

Hầu như tất cả đầu bếp hoạt động cho khách sạn hoặc nhà hàng đều có tay nghề chế biến giỏi. Họ luôn chế biến những món ăn đa dạng và hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Đồng thời giúp quảng bá thương hiệu và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Xem thêm >>> Thiết Kế Bếp Công Nghiệp – Nguyên Tắc Thiết Kế, Các Trang Thiết Bị Cần Có Trong Bếp Nhà Hàng

Tại sao nên thiết kế bếp ăn nhà hàng, khách sạn?

Việc thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn cần phải theo tiêu chuẩn nhất định. Không chỉ đáp ứng về quy cách phục vụ khách hàng. Mà còn phải đảm bảo các yếu tố chất lượng phục vụ món ăn do các đơn vị cung cấp. Lý do của việc thiết kế này sẽ được giải đáp như sau:

Giúp việc quản lý khu bếp trở nên dễ dàng hơn

Mỗi ngày, vấn đề xuất và nhập thực phẩm vào phải được kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt hơn là quá trình chế biến cho từng thực đơn được chọn. Nếu không bố trí khu bếp khoa học rất dễ phát sinh nhiều vấn đề, chẳng hạn như thiếu thực phẩm.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
Thiết kế bếp ăn khoa học giúp dễ dàng cho việc quản lý

Nhân viên có thể làm việc thuận tiện hơn

Trong khu vực bếp có nhiều vị trí hoạt động khác nhau. Từ sơ chế, nấu nướng, chế biến cho đến bày trí. Kể cả việc vệ sinh các thiết bị bếp núc. Khi đầu tư thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn sẽ giúp nhân viên làm việc dễ dàng hơn.

Đặc biệt là khi hoạt động tại những đơn vị trên, đòi hỏi nhân viên phải có năng suất làm việc cao. Nếu không gian bếp không được bày trí chỉnh chu, rất dễ khiến công việc chậm hơn. Ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng phục vụ khách hàng.

Góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Mọi thao tác nhận thực phẩm, sơ chế đến chế biến phải đảm bảo vệ sinh. Bởi vì điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thực khách. Để đáp ứng được vấn đề này thì khu bếp phải thật sạch sẽ.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
Góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến

Từng vị trí trong bếp cần thiết kế tách biệt lẫn nhau. Cụ thể như vị trí rửa sạch thực phẩm không thể chung với vị trí rửa chén đĩa. Có như vậy mới hạn chế mất vệ sinh hay thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn nhà hàng, khách sạn chuẩn 5 sao

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn cần dựa trên nhiều tiêu chuẩn đặc biệt. Cụ thể là đáp ứng những yêu cầu cơ bản dưới đây:

Tiêu chuẩn về không gian bếp

Đây là một trong những tiêu chuẩn đầu tiên cần xét qua. Việc bố trí phải đảm bảo sự hài hòa giữa khu bếp và không gian phục vụ thực khách. Bếp ăn cần được ở giữa các khu, đảm bảo cho quá trình vận hành liên tục.

Các khu vực khác cũng cần sắp xếp hợp lý, tránh cản trở lẫn nhau. Sao cho người đứng bếp không bị ảnh hưởng bởi những thao tác của người sơ chế. Đặc biệt, người phục vụ cũng dễ dàng thực hiện nhiệm vụ của mình hơn.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
Không gian bếp ăn cần phân chia khu vực rõ ràng

Khi không gian bếp ăn khách sạn, nhà hàng bố trí chuẩn sẽ kéo theo dây chuyền chế biến hoạt động tốt. Khi đó, các món ăn ngon và hấp dẫn cũng ra đời từ đấy. Nếu đảm bảo sự linh hoạt như vậy thì việc phục vụ trở nên hiệu quả hơn.

Tiêu chuẩn về ánh sáng

Trong khu vực bếp ăn luôn phải có đủ ánh sáng. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng không nên bỏ qua khi thiết kế khu vực này. Ánh sáng rõ sẽ giúp ích cho quá trình làm việc của nhân viên, cụ thể qua các vị trí sau:

  • Ở vị trí sơ chế: Cần có ánh sáng để đảm bảo rửa thực phẩm được sạch hơn. Không những vậy, tại chỗ này sử dụng dao kéo thường xuyên. Thế nên, việc có ánh sáng tốt sẽ an toàn hơn cho người thực hiện sơ chế.
  • Ở vị trí chế biến: Khi có ánh sáng đầy đủ, nhân viên dễ dàng nhận biết màu sắc thực phẩm. Đồng thời giúp thuận lợi trong quá trình nêm nếm và quan sát độ chín của món ăn.

Vì nhà bếp trong khách sạn và nhà hàng khá lớn nên việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng là rất cần thiết. Đặc biệt, nhà đầu tư cũng nên tận dụng thêm nguồn ánh sáng tự nhiên ở bên ngoài. Như vậy mới đáp ứng tốt về tiêu chuẩn ánh sáng.

Tiêu chuẩn hệ thống điện và nước

Nguồn điện thật sự quan trọng trong việc thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn. Dây dẫn điện phải luôn giấu dưới sàn. Các kết nối điện cũng cần kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Vì sử dụng cho khu vực bếp nên các phụ kiện cũng như thiết kế điện cần có khả năng chống nước cao.

Bên cạnh đó, hệ thống nước luôn luôn cấp cho toàn bộ vị trí trong khu bếp. Không chỉ giúp vệ sinh dụng cụ sơ chế mà còn hỗ trợ cho việc chế biến. Do vậy, hệ thống cấp nước sẽ được lắp đúng quy chuẩn về sự thông suốt và vệ sinh.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
Hệ thống điện và nước cần đảm bảo an toàn, lắp đặt đúng tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn về hệ thống gas khí

Ngoài nguồn nhiệt điện thì bếp nhà hàng, khách sạn còn sử dụng gas. Hệ thống gas cần được kiểm tra song song với nguồn cấp điện. Mục đích chính là phòng ngừa rủi ro cháy nổ nguy hiểm. Hệ thống dẫn gas phải phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp.

Tiêu chuẩn về hệ thống thông gió hút mùi

Công suất hoạt động trong bếp ăn tại khách sạn hay nhà hàng rất cao. Chính vì thế mà bụi, khí nóng và mùi đồ ăn khó chịu sẽ tồn đọng lại trong không gian nấu nướng. Khi đó khiến cho các đầu bếp vô cùng khó chịu và bức bối.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
Hệ thống hút mùi và khói cần được lắp đặt chỉnh chu

Để giải quyết tình trạng trên, bếp ăn phải được trang bị hệ thống hút mùi, hút khói. Tiêu chuẩn đáp ứng là có công suất hoạt động vừa phải. Về kích thước đường ống hút mùi phải phù hợp với quá trình vận hành của toàn khu vực bếp.

Xem thêm >>> Thiết Kế Bếp Nhà Hàng – Tại Sao Phải Thiết Kế Bếp Nhà Hàng Chuyên Nghiệp

Một số mẫu thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn đẹp nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều mẫu thiết kế không gian bếp ăn tại khách sạn và nhà hàng. Hãy cùng Nahaki tham khảo một số mẫu bày trí bếp ăn đạt chuẩn 5 sao dưới đây:

Mẫu thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn một chiều

Mô hình bếp ăn một chiều được nhiều khách sạn và nhà hàng ưa chuộng. Bởi nó có lối thiết kế đơn giản nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể là khu sơ chế và chế biến thực phẩm sẽ không bị đan xen lẫn nhau.

Đặc biệt, mỗi khu vực cũng được trang bị đầy đủ máy móc, dụng cụ và thiết bị cần thiết. Từng công đoạn sơ chế, nấu nướng, trang trí đến dọn rửa luôn vận hành đúng quy trình. Giúp các đầu bếp hoạt động nhanh và hiệu quả hơn.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
Thiết kế bếp ăn một chiều cực kỳ tiện lợi và nhanh chóng

Mẫu thiết kế bếp ăn nhà hàng, khách sạn chữ L

Mẫu thiết kế bếp chữ L đang ngày càng được đánh giá cao. Không chỉ hiện đại mà còn đảm bảo tính tiện lợi. Ngoài khâu chế biến dễ dàng thì khâu vệ sinh, dọn dẹp cũng vô cùng nhanh chóng.

Khi thi công thiết kế bếp theo chữ L sẽ giúp tiết kiệm không gian hơn. Các thiết bị đồ dùng bếp cần thiết được sắp xếp gọn gàng. Với mẫu này, vị trí đựng đồ dùng sẽ được đặt ở khu vực phía trên.

Mẫu thiết kế bếp khách sạn, nhà hàng chữ U

Phong cách bếp chữ U rất thích hợp với những đơn vị có quy mô nhỏ hoặc mới mở. Nó áp dụng cho diện tích nhỏ hơn so với không gian bếp chữ L. Ưu điểm tuyệt vời của mẫu thiết kế trên đó là tận dụng mọi ngóc ngách, góc nhỏ.

Khi đó, chủ nhà hàng hoặc khách sạn có ý tưởng bố trí tủ bếp, dụng cụ, thiết bị chiếu sáng, hệ thống hút mùi,… Tất cả đều được đặt gọn gàng, giúp quá trình tìm kiếm và kiểm tra dễ dàng hơn.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
Mẫu thiết kế bếp ăn theo phong cách mở đặc biệt và hiện đại

Mẫu thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn theo phong cách mở

Phong cách bếp mở đang được nhiều chủ đầu tư khách sạn, nhà hàng quan tâm. Nó có sức hút đặc biệt ở chỗ tất cả thực khách sẽ chứng kiến nơi đầu bếp chế biến. Họ có thể chiêm ngưỡng toàn bộ công đoạn sơ chế, nấu nướng. Đồng thời mãn nhãn với những tuyệt chiêu chế biến đỉnh cao của đầu bếp chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, phong cách thi công bếp mở chỉ phù hợp với những nơi chuyên biệt về một món. Nhưng vấn đề lớn ở đây là vào giờ cao điểm, các thực khách phải ngồi nhiều ở góc khuất. Họ rất khó khăn trong việc quan sát các đầu bếp. Do vậy, những đơn vị kinh doanh trên phải nghiên cứu mô hình thiết kế kỹ càng.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
Nahaki – Thương hiệu uy tín hàng đầu hiện nay

Kết luận

Các tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn “chuẩn” 5 sao vừa được chia sẻ đầy đủ qua bài viết. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thêm nhiều ý tưởng thiết kế bếp thì hãy liên hệ đến Nahaki. Chúng tôi tự hào là đơn vị đem đến nhiều mẫu bố trí không gian bếp “xịn sò”. Đồng thời cung cấp đa dạng các trang thiết bị cần thiết cho khu vực bếp ăn nhà hàng, khách sạn.

Tin tức liên quan

4 thương hiệu tủ đông công nghiệp uy tín

Trước nhu cầu sử dụng tủ đông ngày càng gia tăng trong lĩnh vực công nghiệp, hàng loạt các nhà sản xuất tủ đông đã được ra đời. Tuy...

Bếp Từ Công Nghiệp Hồ Chí Minh – Địa Chỉ Mua “Uy Tín & Giá Tốt”

Bếp từ chẳng còn quá xa lạ với người dùng hiện nay. Phổ biến nhất vẫn phải kể đến bếp từ được sử dụng trong các hộ gia đình....

Tủ sấy công nghiệp loại nào tốt nhất hiện nay

Tủ sấy công nghiệp có thể giúp bạn sấy khô hầu hết các loại thực phẩm, việc sấy khô thực phẩm bằng lò sấy công nghiệp là một trong...

Tìm hiểu các loại Tủ Sấy Bát Đĩa

  Tủ sấy bát đĩa đang trở thành một thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong những nhà hàng lớn. Nhờ có chúng mà bát đĩa luôn được...

Danh mục sản phẩm