Menu ☰

Tin tức sản phẩm

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bếp Nhà Hàng, Khách Sạn “Chuẩn” 5 Sao

26 / 11 / 2023

Việc thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn có nhiều tiêu chuẩn phức tạp hơn so với gian bếp gia đình. Vậy những tiêu chuẩn đó là gì và tại sao nên thiết kế bếp ăn khách sạn và nhà hàng? Hãy cùng Nahaki đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Khái quát chung về bếp khách sạn, nhà hàng

Tại nhà hàng hay khách sạn đều được trang bị hệ thống bếp ăn khá lớn. Khu vực này được bố trí hợp lý để phục vụ cho việc nấu nướng, chế biến món ăn cho số lượng lớn thực khách. Từ khâu sơ chế, bày trí sẽ được thực hiện hoàn toàn tại khu bếp.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
                     Khu vực bếp nhà hàng, khách sạn có quy trình vận hành bài bản

Hầu như tất cả đầu bếp hoạt động cho khách sạn hoặc nhà hàng đều có tay nghề chế biến giỏi. Họ luôn chế biến những món ăn đa dạng và hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Đồng thời giúp quảng bá thương hiệu và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Xem thêm >>> Thiết Kế Bếp Công Nghiệp – Nguyên Tắc Thiết Kế, Các Trang Thiết Bị Cần Có Trong Bếp Nhà Hàng

Tại sao nên thiết kế bếp ăn nhà hàng, khách sạn?

Việc thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn cần phải theo tiêu chuẩn nhất định. Không chỉ đáp ứng về quy cách phục vụ khách hàng. Mà còn phải đảm bảo các yếu tố chất lượng phục vụ món ăn do các đơn vị cung cấp. Lý do của việc thiết kế này sẽ được giải đáp như sau:

Giúp việc quản lý khu bếp trở nên dễ dàng hơn

Mỗi ngày, vấn đề xuất và nhập thực phẩm vào phải được kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt hơn là quá trình chế biến cho từng thực đơn được chọn. Nếu không bố trí khu bếp khoa học rất dễ phát sinh nhiều vấn đề, chẳng hạn như thiếu thực phẩm.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
                        Thiết kế bếp ăn khoa học giúp dễ dàng cho việc quản lý

Nhân viên có thể làm việc thuận tiện hơn

Trong khu vực bếp có nhiều vị trí hoạt động khác nhau. Từ sơ chế, nấu nướng, chế biến cho đến bày trí. Kể cả việc vệ sinh các thiết bị bếp núc. Khi đầu tư thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn sẽ giúp nhân viên làm việc dễ dàng hơn.

Đặc biệt là khi hoạt động tại những đơn vị trên, đòi hỏi nhân viên phải có năng suất làm việc cao. Nếu không gian bếp không được bày trí chỉnh chu, rất dễ khiến công việc chậm hơn. Ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng phục vụ khách hàng.

Góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Mọi thao tác nhận thực phẩm, sơ chế đến chế biến phải đảm bảo vệ sinh. Bởi vì điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thực khách. Để đáp ứng được vấn đề này thì khu bếp phải thật sạch sẽ.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
                                           Góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến

Từng vị trí trong bếp cần thiết kế tách biệt lẫn nhau. Cụ thể như vị trí rửa sạch thực phẩm không thể chung với vị trí rửa chén đĩa. Có như vậy mới hạn chế mất vệ sinh hay thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn nhà hàng, khách sạn chuẩn 5 sao

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn cần dựa trên nhiều tiêu chuẩn đặc biệt. Cụ thể là đáp ứng những yêu cầu cơ bản dưới đây:

Tiêu chuẩn về không gian bếp

Đây là một trong những tiêu chuẩn đầu tiên cần xét qua. Việc bố trí phải đảm bảo sự hài hòa giữa khu bếp và không gian phục vụ thực khách. Bếp ăn cần được ở giữa các khu, đảm bảo cho quá trình vận hành liên tục.

Các khu vực khác cũng cần sắp xếp hợp lý, tránh cản trở lẫn nhau. Sao cho người đứng bếp không bị ảnh hưởng bởi những thao tác của người sơ chế. Đặc biệt, người phục vụ cũng dễ dàng thực hiện nhiệm vụ của mình hơn.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
                                                             Không gian bếp ăn cần phân chia khu vực rõ ràng

Khi không gian bếp ăn khách sạn, nhà hàng bố trí chuẩn sẽ kéo theo dây chuyền chế biến hoạt động tốt. Khi đó, các món ăn ngon và hấp dẫn cũng ra đời từ đấy. Nếu đảm bảo sự linh hoạt như vậy thì việc phục vụ trở nên hiệu quả hơn.

Tiêu chuẩn về ánh sáng

Trong khu vực bếp ăn luôn phải có đủ ánh sáng. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng không nên bỏ qua khi thiết kế khu vực này. Ánh sáng rõ sẽ giúp ích cho quá trình làm việc của nhân viên, cụ thể qua các vị trí sau:

 • Ở vị trí sơ chế: Cần có ánh sáng để đảm bảo rửa thực phẩm được sạch hơn. Không những vậy, tại chỗ này sử dụng dao kéo thường xuyên. Thế nên, việc có ánh sáng tốt sẽ an toàn hơn cho người thực hiện sơ chế.
 • Ở vị trí chế biến: Khi có ánh sáng đầy đủ, nhân viên dễ dàng nhận biết màu sắc thực phẩm. Đồng thời giúp thuận lợi trong quá trình nêm nếm và quan sát độ chín của món ăn.

Vì nhà bếp trong khách sạn và nhà hàng khá lớn nên việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng là rất cần thiết. Đặc biệt, nhà đầu tư cũng nên tận dụng thêm nguồn ánh sáng tự nhiên ở bên ngoài. Như vậy mới đáp ứng tốt về tiêu chuẩn ánh sáng.

Tiêu chuẩn hệ thống điện và nước

Nguồn điện thật sự quan trọng trong việc thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn. Dây dẫn điện phải luôn giấu dưới sàn. Các kết nối điện cũng cần kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Vì sử dụng cho khu vực bếp nên các phụ kiện cũng như thiết kế điện cần có khả năng chống nước cao.

Bên cạnh đó, hệ thống nước luôn luôn cấp cho toàn bộ vị trí trong khu bếp. Không chỉ giúp vệ sinh dụng cụ sơ chế mà còn hỗ trợ cho việc chế biến. Do vậy, hệ thống cấp nước sẽ được lắp đúng quy chuẩn về sự thông suốt và vệ sinh.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
                                      Hệ thống điện và nước cần đảm bảo an toàn, lắp đặt đúng tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn về hệ thống gas khí

Ngoài nguồn nhiệt điện thì bếp nhà hàng, khách sạn còn sử dụng gas. Hệ thống gas cần được kiểm tra song song với nguồn cấp điện. Mục đích chính là phòng ngừa rủi ro cháy nổ nguy hiểm. Hệ thống dẫn gas phải phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp.

Tiêu chuẩn về hệ thống thông gió hút mùi

Công suất hoạt động trong bếp ăn tại khách sạn hay nhà hàng rất cao. Chính vì thế mà bụi, khí nóng và mùi đồ ăn khó chịu sẽ tồn đọng lại trong không gian nấu nướng. Khi đó khiến cho các đầu bếp vô cùng khó chịu và bức bối.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
                               Hệ thống hút mùi và khói cần được lắp đặt chỉnh chu

Để giải quyết tình trạng trên, bếp ăn phải được trang bị hệ thống hút mùi, hút khói. Tiêu chuẩn đáp ứng là có công suất hoạt động vừa phải. Về kích thước đường ống hút mùi phải phù hợp với quá trình vận hành của toàn khu vực bếp.

Xem thêm >>> Thiết Kế Bếp Nhà Hàng – Tại Sao Phải Thiết Kế Bếp Nhà Hàng Chuyên Nghiệp

Một số mẫu thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn đẹp nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều mẫu thiết kế không gian bếp ăn tại khách sạn và nhà hàng. Hãy cùng Nahaki tham khảo một số mẫu bày trí bếp ăn đạt chuẩn 5 sao dưới đây:

Mẫu thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn một chiều

Mô hình bếp ăn một chiều được nhiều khách sạn và nhà hàng ưa chuộng. Bởi nó có lối thiết kế đơn giản nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể là khu sơ chế và chế biến thực phẩm sẽ không bị đan xen lẫn nhau.

Đặc biệt, mỗi khu vực cũng được trang bị đầy đủ máy móc, dụng cụ và thiết bị cần thiết. Từng công đoạn sơ chế, nấu nướng, trang trí đến dọn rửa luôn vận hành đúng quy trình. Giúp các đầu bếp hoạt động nhanh và hiệu quả hơn.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
                        Thiết kế bếp ăn một chiều cực kỳ tiện lợi và nhanh chóng

Mẫu thiết kế bếp ăn nhà hàng, khách sạn chữ L

Mẫu thiết kế bếp chữ L đang ngày càng được đánh giá cao. Không chỉ hiện đại mà còn đảm bảo tính tiện lợi. Ngoài khâu chế biến dễ dàng thì khâu vệ sinh, dọn dẹp cũng vô cùng nhanh chóng.

Khi thi công thiết kế bếp theo chữ L sẽ giúp tiết kiệm không gian hơn. Các thiết bị đồ dùng bếp cần thiết được sắp xếp gọn gàng. Với mẫu này, vị trí đựng đồ dùng sẽ được đặt ở khu vực phía trên.

Mẫu thiết kế bếp khách sạn, nhà hàng chữ U

Phong cách bếp chữ U rất thích hợp với những đơn vị có quy mô nhỏ hoặc mới mở. Nó áp dụng cho diện tích nhỏ hơn so với không gian bếp chữ L. Ưu điểm tuyệt vời của mẫu thiết kế trên đó là tận dụng mọi ngóc ngách, góc nhỏ.

Khi đó, chủ nhà hàng hoặc khách sạn có ý tưởng bố trí tủ bếp, dụng cụ, thiết bị chiếu sáng, hệ thống hút mùi,… Tất cả đều được đặt gọn gàng, giúp quá trình tìm kiếm và kiểm tra dễ dàng hơn.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
                         Mẫu thiết kế bếp ăn theo phong cách mở đặc biệt và hiện đại

Mẫu thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn theo phong cách mở

Phong cách bếp mở đang được nhiều chủ đầu tư khách sạn, nhà hàng quan tâm. Nó có sức hút đặc biệt ở chỗ tất cả thực khách sẽ chứng kiến nơi đầu bếp chế biến. Họ có thể chiêm ngưỡng toàn bộ công đoạn sơ chế, nấu nướng. Đồng thời mãn nhãn với những tuyệt chiêu chế biến đỉnh cao của đầu bếp chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, phong cách thi công bếp mở chỉ phù hợp với những nơi chuyên biệt về một món. Nhưng vấn đề lớn ở đây là vào giờ cao điểm, các thực khách phải ngồi nhiều ở góc khuất. Họ rất khó khăn trong việc quan sát các đầu bếp. Do vậy, những đơn vị kinh doanh trên phải nghiên cứu mô hình thiết kế kỹ càng

Những sai lầm thường mắc khi thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng giúp không gian hài hòa, tiện nghi và trở nên ấn tượng. Tuy nhiên trong quá trình cũng rất dễ mắc phải sai lầm và dưới đây là một số sai lầm mà quý vị cần tránh.

Yêu cầu thời gian thiết kế quá gấp

Thời gian là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng và chi phí khi thi công bếp nhà hàng. Nếu thời gian quá gấp, đơn vị thiết kế cần tăng ca, thêm nhân lực. Tất nhiên chi phí sẽ cao hơn cũng như bạn có ít thời gian để xem xét bản thiết kế. Việc phát sinh thêm yêu cầu khi bắt tay thực hiện rất dễ xuất hiện.

Không hiểu rõ nhà hàng, mong muốn của mình

Dù đơn vị thiết kế bếp nhà hàng có kinh nghiệm, chuyên môn đến đâu cũng không thể hiểu 100% ý khách hàng. Cũng như có thể thay khách hàng chọn phong cách thiết kế, mong muốn không gian bếp.

Do đó, quý vị cần phải hiểu rõ nhà hàng của mình, phong cách thiết kế là gì, khách hàng hướng tới, hương vị món ăn… Từ đó đơn vị thiết kế bếp nhà hàng sẽ giúp quý khách có phương án thiết kế phù hợp.Không xác định kích thước cho từng khu vực

Như đã chia sẻ ở trên, không gian bếp nhà hàng được chia thành nhiều khu vực theo chức năng. Gồm:

 • Khu vực lưu trữ.
 • Khu vực rửa.
 • Khu vực chế biến.
 • Khu vực đồ uống…

Bạn cần xác định không gian cho từng khu vực tùy thuộc vào đặc điểm của nhà hàng và phương án kinh doanh. Ví dụ nhà hàng sử dụng chủ yếu nguyên liệu nhập khẩu thì cần khu vực cấp đông lớn. Ngược lại nhà hàng sử dụng thực phẩm tươi sống và sử dụng trong ngày thì khu vực lưu trữ không cần quá lớn.

Xem thêm >>> Những đồ dùng bếp nhà hàng không thể thiếu

Những thiết bị trong bếp ăn nhà hàng

Dưới đây là danh sách thiết bị không thể thiếu trong không gian bếp nhà hàng. Và trong bản thiết kế bếp nhà hàng cần thể hiện vị trí sắp xếp của các thiết bị này.

 • Thiết bị bếp công nghiệp: Sử dụng bếp phù hợp với món ăn nhà hàng, ví dụ như bếp Á công nghiệp, bếp từ công nghiệp, tủ hấp công nghiệp
 • Tủ lạnh công nghiệp: Tủ có công suất lớn giúp bảo quản tươi sống và thực phẩm đông lạnh giữ nguyên hương vị.
 • Chậu rửa công nghiệp: Chậu giúp quá trình sơ chế thực phẩm, làm sạch dụng cụ nhà bếp thêm dễ dàng.
 • Bàn sơ chế: Khu vực dùng để sơ chế các nguyên liệu cũng như đựng gia vị, dụng cụ. Nên sử dụng bàn sơ chế inox có chất lượng tốt, độ chắc chắn cao và thời gian sử dụng lâu dài.
 • Hệ thống thông gió, hút mùi: Giúp không gian trong bếp luôn thông thoáng. Tránh mùi thức ăn quá nồng ảnh hưởng tới hương vị món ăn cũng như khả năng cảm nhận của đầu bếp.
 • Quầy pha chế đồ uống: Tùy vào menu nhà hàng mà quyết định có khu vực và thiết bị pha chế hay không.
 • Bộ dụng cụ làm bếp chuyên nghiệp: Bộ dụng cụ gồm có nồi chảo, bộ dao thớt, chén đĩa… Bộ dụng cụ phục vụ cho quá trình chế biến món ăn phục vụ khách hàng.
 • Hệ thống thiết bị đảm bảo an toàn.: Bình cứu hỏa, tủ thuốc mini, kính bảo hộ, găng tay lò nướng…

Kết luận

Các tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn “chuẩn” 5 sao vừa được chia sẻ đầy đủ qua bài viết. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thêm nhiều ý tưởng thiết kế bếp thì hãy liên hệ đến Nahaki. Chúng tôi tự hào là đơn vị đem đến nhiều mẫu bố trí không gian bếp “xịn sò”. Đồng thời cung cấp đa dạng các trang thiết bị cần thiết cho khu vực bếp ăn nhà hàng, khách sạn

Mọi thắc mắc ngay : CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ INOX HƯNG VƯỢNG
+ Chi Nhánh Hà Nội : OV 4.4, khu chức năng đô thị Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
+ Chi Nhánh Miền Nam : 119 Nhất Chi Mai, P. 13, Q. Tân Bình, HCM
+ Chi Nhánh Miền Trung : KĐT Sao Mai, Ngã tư phố Đà,Triệu Sơn, Thanh Hóa.
+ Nhà xưởng sản xuất: Khu Công Nghiệp Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.
-> Website: https://nahaki.com.vn/
-> Hotline: 098.651.9922 ( 0246.6861.448 )

Tin tức liên quan

Bếp từ công nghiệp giá bao nhiêu

  Bếp từ công nghiệp giá bao nhiêu? Kinh nghiệm mua bếp từ công nghiệp chất lượng giá tốt Có thể thấy rằng, ở các nhà hàng, khách sạn...

Cấu tạo và cách sử dụng tủ cơm công nghiệp: những điều cần biết 2021

Cách nấu cơm truyền thống không còn phù hợp với các nơi như hệ thống nhà hàng lớn, khu công nghiệp, doanh trại quân đội… Thay vào đó, tủ...

Giữ thực phẩm luôn tươi ngon với bàn lạnh salad cao cấp

  Ngày càng nhiều nhà hàng buffet được mở ra để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Vì thế, việc dự trữ và bảo quản thực phẩm cũng...

Lò nướng thịt công nghiệp mua loại nào tốt nhất hiện nay

Hiện nay lò nướng công nghiệp với những công dụng tuyệt vời như: nướng bánh mì, Pizza, thịt, gà, cá… Đây là thiết bị chuyên dụng dành cho bếp...

Danh mục sản phẩm