Menu ☰

Tin tức sản phẩm

Thiết Kế Bếp Nhà Hàng Hiện Đại – Đạt Tiêu Chuẩn & Hiệu Quả Cao

27 / 04 / 2023

Thiết kế bếp nhà hàng làm sao đạt tiêu chuẩn, đầy đủ tiện nghi, đảm bảo vệ sinh và có tính thẩm mỹ cao là bài toán không hề đơn giản. Đặc biệt khi đây là khu vực quan trọng với mỗi nhà hàng để tạo ra món ăn ngon, đáp ứng khách hàng và xây dựng thương hiệu. Cùng Nahaki tìm hiểu các tiêu chuẩn của không gian bếp nhà hàng và cách để đáp ứng tốt các tiêu chuẩn này.

Khái quát về thiết kế bếp nhà hàng

Nhà hàng hoạt động trong lĩnh vực ăn uống nên khu vực bếp, nơi chế biến ra các món ăn càng trở nên quan trọng hơn. Bếp nhà hàng thường được thiết kế với đầy đủ công năng gồm: Nhà kho, khu sơ chế, khu nấu, khu đồ uống, khu rửa.

Thiết kế khu vực bếp nhà hàng là điều cần thiết và cơ bản hiện nay. Thiết kế trước khi xây dựng giúp rút ngắn thời gian thi công, tránh tình trạng khu bếp không ưng ý cần phải sửa chữa lại tốn thời gian chi phí. Đồng thời thiết kế đảm bảo không gian bếp đầy đủ tính năng, đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản nhất.

Tầm quan trọng của thiết kế bếp nhà hàng

Có thể thấy khu bếp có rất nhiều tính năng nhưng diện tích bếp thường có hạn. Đặc biệt đây là khu vực có đặc điểm nóng, ẩm và nhiều dầu mỡ. Chính vì thế thiết kế bếp nhà hàng vô cùng quan trọng. Hầu hết các không gian bếp hiện nay đều được thiết kế trước khi thi công vì:

Tầm quan trọng của thiết kế không gian bếp trong nhà hàng
Tầm quan trọng của thiết kế không gian bếp trong nhà hàng
 • Giúp không gian bếp luôn được vận hành mượt mà từ khâu bảo quản tới rửa nguyên liệu, chế biến.
 • Đảm bảo bếp có công suất lớn, đáp ứng được lượng khách hàng đông đảo đến nhà hàng.
 • Thiết kế giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, tránh tình trạng bếp không đúng yêu cầu cần sửa chữa nhiều lần. Hay thậm chí phải sửa chữa lại toàn bộ dù mới hoàn thiện.
 • Thiết kế bếp giúp xác định chính xác từng khu vực, nhiệm vụ cần làm. Rút ngắn thời gian thi công, đảm bảo bếp hoàn thành đúng tiến độ khai trương đã đề ra.

Những sai lầm thường mắc khi thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng giúp không gian hài hòa, tiện nghi và trở nên ấn tượng. Tuy nhiên trong quá trình cũng rất dễ mắc phải sai lầm và dưới đây là một số sai lầm mà quý vị cần tránh.

Yêu cầu thời gian thiết kế quá gấp

Thời gian là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng và chi phí khi thi công bếp nhà hàng. Nếu thời gian quá gấp, đơn vị thiết kế cần tăng ca, thêm nhân lực. Tất nhiên chi phí sẽ cao hơn cũng như bạn có ít thời gian để xem xét bản thiết kế. Việc phát sinh thêm yêu cầu khi bắt tay thực hiện rất dễ xuất hiện.

Không hiểu rõ nhà hàng, mong muốn của mình

Dù đơn vị thiết kế bếp nhà hàng có kinh nghiệm, chuyên môn đến đâu cũng không thể hiểu 100% ý khách hàng. Cũng như có thể thay khách hàng chọn phong cách thiết kế, mong muốn không gian bếp.

Do đó, quý vị cần phải hiểu rõ nhà hàng của mình, phong cách thiết kế là gì, khách hàng hướng tới, hương vị món ăn… Từ đó đơn vị thiết kế bếp nhà hàng sẽ giúp quý khách có phương án thiết kế phù hợp.

Một số sai lầm thường mắc phải khi thiết kế và thi công bếp nhà hàng
Một số sai lầm thường mắc phải khi thiết kế và thi công bếp nhà hàng

Không xác định kích thước cho từng khu vực

Như đã chia sẻ ở trên, không gian bếp nhà hàng được chia thành nhiều khu vực theo chức năng. Gồm:

 • Khu vực lưu trữ.
 • Khu vực rửa.
 • Khu vực chế biến.
 • Khu vực đồ uống…

Bạn cần xác định không gian cho từng khu vực tùy thuộc vào đặc điểm của nhà hàng và phương án kinh doanh. Ví dụ nhà hàng sử dụng chủ yếu nguyên liệu nhập khẩu thì cần khu vực cấp đông lớn. Ngược lại nhà hàng sử dụng thực phẩm tươi sống và sử dụng trong ngày thì khu vực lưu trữ không cần quá lớn.

Xem thêm >>> Những đồ dùng bếp nhà hàng không thể thiếu

Tiêu chuẩn của thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng không chỉ có thiết kế đẹp mắt, đầy đủ tiện nghi mà cần đảm bảo các tiêu chí sau đây:

Tạo ra không gian hài hòa

Nấu ăn là một dây chuyền liền mạch, có sự liên quan mật thiết. Để dây chuyền này diễn ra suôn sẻ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhanh chóng thì không gian bếp cần được bố trí phù hợp. Đảm bảo các khu vực chức năng sắp xếp khoa học để nhân viên có thể phối hợp làm việc hài hòa.

Hệ thống dẫn ga thật an toàn

Thực tế bếp là khu vực nguy hiểm, thiết kế không đạt tiêu chuẩn rất dễ gây ra cháy nổ. Vì thế tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp được áp dụng tại không gian bếp nhà hàng.

Tiêu chuẩn không gian bếp nhà hàng cần đáp ứng
Tiêu chuẩn không gian bếp nhà hàng cần đáp ứng

Hệ thống thông gió và ánh sáng

Bếp liên tục hoạt động, mùi thức ăn, mùi dầu mỡ là điều không thể tránh. Bếp cần đáp ứng tốt tiêu chuẩn về hệ thống thông gió, tránh mùi thức ăn bị ám trong bếp. Thậm chí chúng có thể ảnh hưởng tới hương vị của các món ăn.

Ngoài ra, khi thiết kế bếp nhà hàng cần chú ý tới hệ thống đèn chiếu sáng trong bếp. Để việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn cũng như tránh xảy ra các nguy hiểm khi sử dụng lửa, dụng cụ như kéo, dao.

Xem thêm >>> Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bếp Nhà Hàng, Khách Sạn “Chuẩn” 5 Sao

Những thiết bị trong bếp ăn nhà hàng

Dưới đây là danh sách thiết bị không thể thiếu trong không gian bếp nhà hàng. Và trong bản thiết kế bếp nhà hàng cần thể hiện vị trí sắp xếp của các thiết bị này.

 • Thiết bị bếp công nghiệp: Sử dụng bếp phù hợp với món ăn nhà hàng, ví dụ như bếp Á công nghiệp, bếp Âu công nghiệp, tủ hấp công nghiệp.
 • Tủ lạnh công nghiệp: Tủ có công suất lớn giúp bảo quản tươi sống và thực phẩm đông lạnh giữ nguyên hương vị.
 • Chậu rửa công nghiệp: Chậu giúp quá trình sơ chế thực phẩm, làm sạch dụng cụ nhà bếp thêm dễ dàng.
 • Bàn sơ chế: Khu vực dùng để sơ chế các nguyên liệu cũng như đựng gia vị, dụng cụ. Nên sử dụng bàn sơ chế inox có chất lượng tốt, độ chắc chắn cao và thời gian sử dụng lâu dài.
 • Hệ thống thông gió, hút mùi: Giúp không gian trong bếp luôn thông thoáng. Tránh mùi thức ăn quá nồng ảnh hưởng tới hương vị món ăn cũng như khả năng cảm nhận của đầu bếp.
 • Quầy pha chế đồ uống: Tùy vào menu nhà hàng mà quyết định có khu vực và thiết bị pha chế hay không.
 • Bộ dụng cụ làm bếp chuyên nghiệp: Bộ dụng cụ gồm có nồi chảo, bộ dao thớt, chén đĩa… Bộ dụng cụ phục vụ cho quá trình chế biến món ăn phục vụ khách hàng.
 • Hệ thống thiết bị đảm bảo an toàn.: Bình cứu hỏa, tủ thuốc mini, kính bảo hộ, găng tay lò nướng…

Một số mẫu thiết kế bếp nhà hàng được ưa chuộng nhất

Bếp là khu vực quan trọng đối với mỗi nhà hàng. Không chỉ là nơi chế biến ra những món ăn ngon, giúp giữ chân khách hàng mà đây còn là nơi thể hiện sự chuyên nghiệp, thu hút sự chú ý. Dưới đây là một số mẫu thiết kế bếp nhà hàng đẹp, được yêu thích mà bạn có thể tham khảo.

Thiết kế không gian bếp theo phong cách mở
Thiết kế không gian bếp theo phong cách mở
Khu vực nấu ăn với nhiều bếp công suất lớn
Khu vực nấu ăn với nhiều bếp công suất lớn
Khu vực chế biến nguyên liệu kết hợp tủ đựng tiết kiệm không gian
Khu vực chế biến nguyên liệu kết hợp tủ đựng tiết kiệm không gian
Mẫu bếp âu sang trọng cho không gian bếp được yêu thích
Mẫu bếp âu sang trọng cho không gian bếp được yêu thích

Với chia sẻ ở trên có thể thấy thiết kế bếp nhà hàng có tầm quan trọng rất lớn. Cũng như hiểu lý do vì sao các nhà hàng cần sử dụng dịch vụ thiết kế theo yêu cầu. Để được tư vấn, hỗ trợ tìm ra giải pháp cho không gian bếp của nhà hàng, quý vị đừng chần chờ mà hãy liên hệ với Nahaki nhé.

Tin tức liên quan

Inox 201

Inox là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay. Inox 201 là một loại Inox thường với những ứng dụng riêng biệt cũng tạo nên...

Mua tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas ở đâu tốt nhất?

Năng suất và tiện ích tương tự tủ nấu cơm công nghiệp dùng điện nhưng tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas được biết đến với tính chủ động...

Giải đáp thắc mắc: “Tủ lạnh công nghiệp giá bao nhiêu?”

Tủ lạnh công nghiệp là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các nhà hàng hay những cơ sở chế biến thực phẩm. Nhờ có sản phẩm...

Giá bếp điện công nghiệp? Cách chọn bếp từ công nghiệp đạt chuẩn?

Bếp điện từ công nghiệp hay bếp từ công nghiệp là thiết bị hiện đại đang dần trở nên phổ biến trong khu bếp công nghiệp. Thiết bị này...

Danh mục sản phẩm