Menu ☰

Tin tức

Thiết Kế, Thi Công Bếp Ăn Công Nghiệp “Đạt Chuẩn Nhất”

21 / 10 / 2019

Thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp là một vấn đề vô cùng quan trọng, quyết định đến quá trình vận hành và hoạt động lâu dài của bếp ăn. Hãy cùng Nahaki tìm hiểu những kiến thức cần thiết về tiêu chuẩn thiết kế, đơn vị thi công uy tín để mang lại hiệu quả hoạt động cao cho khu bếp.

Quy định về quy chuẩn bếp ăn công nghiệp

Thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp
Bếp ăn công nghiệp công suất lớn

Bếp ăn công nghiệp dùng để chế biến đồ ăn cho số lượng lớn thực khách, thường dùng trong các nhà hàng, khách sạn, trường học hay các khu công nghiệp. Để đảm bảo vận hành hiệu quả, giảm thiểu phát sinh những rủi ro không mong muốn, bếp ăn công nghiệp khi xây dựng cần đảm bảo một số quy chuẩn nhất định.

Về vị trí

Để đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, các bếp ăn công nghiệp phải được xây dựng ở vị trí cách xa khu nhà vệ sinh và các khu ô nhiễm.

Về thiết kế

Một bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn cần có các khu vực riêng biệt như: khu vực sơ chế, khu chế  biến, khu bảo quản, kho nguyên liệu, kho lưu trữ, khu vực ăn uống, khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt.

Trong đó, khu vực chế biến cần được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, có đầy đủ các thiết bị, dụng cụ cần thiết dành riêng cho thực phẩm sống và chín. Khu vực ăn uống cần đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, được vệ sinh thường xuyên.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy

Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như phòng cháy chữa cháy là yếu tố hàng đầu trong việc vận hành bếp ăn công nghiệp. Không gian bếp cần đảm bảo  rộng rãi, thoáng mát để hạn chế các nguy cơ về vi khuẩn hay các sự cố về điện.

thiết kế , thi công bếp ăn công nghiệp
An toàn phòng cháy chữa cháy rất quan trọng trong bếp ăn công nghiệp

Đồ ăn cần được bảo quản trong các thiết bị riêng ở nhiệt độ  thích hợp, các bề mặt tiếp xúc với thực  phẩm cần được làm sạch, khử trùng cẩn thận. Hóa chất vệ sinh đặt ở khu vực riêng, thông thoáng. Bình chữa cháy cần đặt ở vị trí thuận lợi, nhân viên phải được huấn luyện về cách xử lý khi xảy ra sự cố, hỏa hoạn.

Xem thêm >>> Bản Vẽ Bếp Nhà Hàng Đúng “Chuẩn” & Chi Tiết Nhất 2022

Những tiêu chuẩn về thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp

Thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn sẽ giúp quá trình vận hành thuận lợi, công suất hoạt động cao, hạn chế rủi ro và giảm thiểu chi phí ở mức thấp nhất. Những tiêu chuẩn cần thiết về thiết kế và thi công bếp bao gồm:

Thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều

Bếp ăn công nghiệp thường phục vụ  một lượng lớn thực khách, chính vì vậy việc bố trí, thiết kế theo nguyên tắc một chiều giúp tối ưu không gian, thời gian, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bắt đầu từ khu vực nhận hàng, sơ chế, bảo quản đến khu chế biến, khu chia thức ăn và khu vực vệ sinh, dọn rửa.

Không gian và lối đi

Nếu diện tích đất, mặt bằng hạn chế thì mọi không gian trong bếp cần được tối giản và tận dụng một cách thích hợp. Sử dụng các thiết bị nhỏ gọn, tiện dụng, tránh thiết bị cồng kềnh mà mang lại hiệu quả không cao. Nếu không gian rộng có thể xem xét hiệu suất để lắp đặt thiết bị phù hợp. Anh Nam bên máy rtk chia sẻ: Nên lựa chọn thiết bị inox tại Nahaki để đảm bảo chất lượng.

Về thiết kế lối đi, cần đảm bảo kích thước tiêu chuẩn từ 1 – 3m để việc đi lại thuận tiện và không mất nhiều thời gian. Thiết kế khu vực bếp cũng cần linh hoạt, có thể dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ khi có sự thay đổi.

Phân chia khu vực phù hợp với quy trình chế biến

Khu vực bếp cần được phân chia thành các khu cụ thể như sơ chế, gia công, nấu nướng, bảo quản và khu vực dọn rửa. Hoạt động diễn ra theo mô hình dây chuyền, mỗi người một công việc nên  cần đảm bảo thiết kế hướng đến sự thuận tiện cho các thao tác, có sự phối hợp linh hoạt để năng suất cao và khả năng phục vụ khách hàng tốt nhất.

Tiêu chuẩn ánh sáng

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ quá trình hoạt động của bếp ăn diễn ra hiệu quả hơn. Vì vậy, trong quá trình thiết kế cần đảm bảo cung cấp nguồn sáng một cách an toàn và đầy đủ, nên ưu tiên vận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên.

Hệ thống thông gió, hút mùi

Thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp
Hệ thống thông gió, hút mùi

Đặc điểm của bếp ăn công nghiệp là hoạt động với công suất lớn, chế biến nhiều món ăn nên sẽ có rất nhiều mùi thực phẩm lẫn lộn. Để hạn chế vấn đề này thì việc lắp đặt các thiết bị hút mùi, thông gió phù hợp với công suất là không thể thiếu. Chúng giúp làm không gian thông thoáng, làm mát bếp và hoạt động của mọi người diễn ra hiệu quả hơn.

Đường ống gas, cấp thoát nước

Phần lớn việc chế biến thức ăn trong bếp ăn công nghiệp là sử dụng khí gas nên thiết kế các đường ống dẫn gas theo tiêu chuẩn sẽ hạn chế tình trạng rò rỉ khí gas, cháy nổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, tính mạng của con người.

Ngoài ra, hệ thống cấp thoát nước cũng cần được thiết kế hợp lý nhất có thể để vừa đảm bảo vệ sinh vừa tiết kiệm nguồn nước nhất có thể.

Các thiết bị cần thiết cho bếp ăn công nghiệp

Các thiết bị nhà bếp là công cụ hỗ trợ đắc lực và không thể thiếu để phục vụ quá trình hoạt động xuyên suốt của bếp ăn. Tùy vào nhu cầu sử dụng, công suất hoạt động mà các nhà hàng, khách sạn hay chủ đầu tư có thể lựa chọn trang thiết bị phù hợp.

thiết kế , thi công bếp ăn công nghiệp
Thiết bị nhà bếp cho bếp ăn công nghiệp

Đối với bếp ăn công nghiệp, thiết bị được sử dụng sẽ bao gồm các nhóm chính sau:

  • Thiết bị sơ chế: Bao gồm dụng cụ cắt, chặt, xay, thái nhỏ thực phẩm như dao, thớt, máy thái, máy xay, các loại máy gọt,…
  • Thiết bị bảo quản: Có chức năng lưu trữ, bảo quản thực phẩm giữ được chất lượng tốt nhất như các loại tủ đông, tủ mát, giá kệ,…
  • Thiết bị nấu nướng: Bao gồm các loại nồi, xoong, chảo, bếp gas công nghiệp, lò nướng,…
  • Thiết bị hâm nóng giúp làm nóng, giữ nóng thức ăn
  • Thiết bị vệ sinh như bồn rửa, máy rửa bát công nghiệp, máy sấy, tiệt trùng bát đĩa,…
  • Ngoài ra còn có một số thiết bị khác đi kèm như bàn inox, giá kệ để thực phẩm, chậu, xe đẩy,…

Các tiêu chí lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp uy tín

Thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp cần đảm bảo những quy định và tiêu chuẩn nhất định để quá trình vận hành thuận lợi, hạn chế những rủi ro không đáng có. Vì vậy, lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp là điều rất quan trọng. Là chủ đầu tư kinh doanh, quý khách hàng cần có nắm rõ những tiêu chí sau:

Lựa chọn đơn vị vừa thiết kế vừa thi công

Đối với đơn vị chuyên thiết kế, họ có những bản vẽ thiết kế đẹp và chuyên nghiệp cùng cách bố trí hợp  lý, tuy nhiên, bạn lại phải tìm một đơn vị khác để thi công. Điều này vừa bất tiện lại có thể dẫn đến việc quá trình thi công phát sinh vấn đề mà bên thiết kế khó nắm được.

Thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp
Đơn vị vừa thiết kế vừa thi công

Các đơn vị chuyên cung cấp thiết bị và thi công sẽ tìm ra các thiết bị phù hợp, có khả năng khắc phục sự cố nhưng việc bố trí không bài bản và có thể không tối ưu được không gian. Vậy nên bạn cần cân nhắc lựa chọn các đơn vị vừa thiết kế vừa thi công để có thể hỗ trợ tốt nhất, tránh những hạn chế không đáng có.

Chọn đơn vị uy tín, nhiều kinh nghiệm

Một điều quan trọng với các đơn vị thiết kế, thi công là uy tín và đội ngũ kiến trúc sư, thợ thi công lành nghề, nhiều kinh nghiệm. Bạn nên tham khảo nhiều đơn vị khác nhau, xem qua những dự án cụ thể mà đơn vị đã từng thực hiện để đánh giá.

Bên cạnh đó, cần lưu ý đến các vấn đề về dịch vụ chăm sóc khách hàng và bảo hành. Điều này giúp ích cho quá trình về sau khi đi vào vận hành. Cần chọn đơn vị tận tâm, chu đáo, làm việc nhanh chóng và hiệu quả.

Có nhiều sản phẩm đa dạng, chất lượng

thiết kế , thi công bếp ăn công nghiệp
Sản phẩm cần đa dạng để có nhiều sự lựa chọn

Các đơn vị thiết kế, thi công thường cung cấp cả các trang thiết bị cần thiết đi kèm. Sự đa dạng về giá cả, nguồn gốc sản phẩm sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu hơn. Thêm vào đó, chất lượng của sản phẩm cũng cần được đảm bảo để có thể dùng được lâu dài.

Xem thêm >>> Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bếp Nhà Hàng, Khách Sạn “Chuẩn” 5 Sao

Lý do nên chọn thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp tại Nahaki

Nahaki là thương hiệu sản xuất bếp và các thiết bị bếp công nghiệp với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, được đông đảo khách hàng yêu mến và tin tưởng lựa chọn, sử dụng. Nahaki cũng được biết đến là đơn vị chuyên thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp với hơn 1000 dự án đã được triển khai và hoàn thành trên cả nước.

Thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp
Dịch vị thiết kế, thi công của Nahaki

Tùy vào mô hình sử dụng là bếp ăn nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp hay bếp cho trường học mà chúng tôi sẽ đưa ra những phương án thiết kế hợp lý nhất. Các sản phẩm được sử dụng cũng đảm bảo công suất hoạt động, tiện dụng và tối đa hóa không gian.

Một trong những thế mạnh của Nahaki là đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, không ngừng sáng tạo, học hỏi. Các sản phẩm của chúng tôi rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, thiết kế theo xu hướng mới nhất cùng chế độ bảo hành uy tín, chất lượng.

thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp

Kết luận

Trên đây là những tiêu chí thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp đảm bảo đạt chuẩn nhất mà bạn cần nắm rõ. Nếu có nhu cầu mua thiết bị hay setup bếp ăn công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi tại website Nahaki hoặc liên hệ đường dây nóng 098.651.9922 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất.

Tin tức liên quan

Chính sách vận chuyển Nahaki

Nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đặt hàng vào giao nhận sản phẩm cho quý khách. Nahaki xin đưa ra quy định về việc...

Bếp Công Nghiệp Vĩnh Phúc – Địa Chỉ Mua Hàng, Lắp Đặt Uy Tín 2022

Bếp công nghiệp là một thiết bị tiện lợi giúp ích việc nấu ăn cho nhiều người được nhanh chóng và hiệu quả. Để phát huy tính năng tốt...

Giải đáp thắc mắc có nên mua chậu rửa inox công nghiệp có chân?

Trong các nhà bếp công nghiệp thì chậu rửa inox công nghiệp là một thành phần đặc biệt quan trọng. Không giống như các chậu rửa dành cho gia...

Tìm hiểu các loại Tủ Sấy Bát Đĩa

  Tủ sấy bát đĩa đang trở thành một thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong những nhà hàng lớn. Nhờ có chúng mà bát đĩa luôn được...

Danh mục sản phẩm